Ngăn chặn tình trạng hàng hóa giả mạo xuất xứ ‘Made in Vietnam’

author 12:15 04/05/2020

(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng TP. Hồ Chí Minh liên tiếp phát hiện những vụ việc liên quan đến hàng hóa Trung Quốc giả xuất xứ Việt Nam để nhập khẩu.

Thời gian gần đây, Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả TP.HCM chỉ đạo các lực lượng kiểm soát chặt hình thức gian lận xuất xứ.

Vụ việc mới nhất được phát hiện là 3 container bọc nệm, gồm 4.036 bao nệm xuất xứ Trung Quốc nhưng nhãn mác lại hiển thị “Made in Vietnam” do Công ty TNHH Super Foam (địa chỉ tại xã Phú Chánh, Tân Uyên, Bình Dương) đứng tên nhập khẩu. Trên sản phẩm hàng nhập khẩu ghi rõ nhà nhập khẩu là doanh nghiệp có địa chỉ tại California, Hoa Kỳ.

Cục Hải quan TP.HCM nhận định, nếu nhập khẩu trót lọt, nhiều khả năng 3 container hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam nêu trên sẽ được chuyển bất hợp pháp sang Hoa Kỳ, nhằm lẩn tránh xuất xứ hàng hóa Trung Quốc đang bị đánh thuế cao.

Trước đó, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 cũng phát hiện bắt giữ lô hàng của một công ty. Qua khai báo biết được, đây là lô hàng quần áo nam nữ, xuất xứ Trung Quốc (có C/O mẫu E). Kết quả kiểm tra cho thấy, bên cạnh một số mặt hàng quần áo xuất xứ ghi Trung Quốc (China), có 3.000 quần áo trên tem/mác thể hiện “Made in Vietnam” và 5.000 quần áo khác thể hiện “Made in Korea”.

 Nhiều lô hàng Trung Quốc giả mạo xuất xứ Việt Nam bị bắt giữ. (Ảnh Internet)

Ở một diễn biến khác, một số sản phẩm đệm mút của Việt Nam đã bị các nhà sản xuất tại Hoa Kỳ đệ đơn lên Bộ Thương mại nước này yêu cầu điều tra chống bán phá giá.

Để tránh tái diễn những vụ việc tương tự, Bản kế hoạch của Ban chỉ đạo 389 giao nhiệm vụ cho từng cơ quan chuyên môn, trong đó, Cục Hải quan thành phố tăng cường kiểm tra chặt chẽ khai báo mã HS cho mặt hàng nhập khẩu của doanh nghiệp, không để các đối tượng cố tình khai sai mã HS của nguyên liệu nhập khẩu để làm căn cứ xác định xuất xứ hàng hoá xuất khẩu tại các đơn vị cấp chứng nhận xuất xứ...

Bên cạnh đó, Cục Quản lý thị trường TP cũng được yêu cầu tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường nội địa. Khu vực tập kết hàng hoá các chợ đầu mối, tuyến đường từ khu vực biên giới Tây Nam về thành phố và các tỉnh lân cận, từ các khu kinh tế cửa khẩu vào nội địa, đường hàng không, đường biển...

Ngoài ra, Cục Thuế TP cũng được giao nhiệm vụ phát hiện các tổ chức cá nhân sử dụng hoá đơn có dấu hiệu bất thường. Sử dụng hoá đơn bất hợp pháp để hợp thức hoá cho nguyên vật liệu, hàng hoá mua vào có giá trị lớn từ 100 triệu đồng trở lên. Chủ động cung cấp thông tin cho các lực lượng chức năng để xác minh, xử lý.

Apple cập nhập ứng dụng mới nhận diện các triệu chứng của virus corona(VietQ.vn) - Apple đã cập nhật ứng dụng hình ảnh về virus corona do sự bùng phát của dịch bệnh. Phiên bản mới bao gồm thông tin triệu chứng được cập nhật và các khuyến nghị mới nhất từ các tổ chức y tế. Ứng dụng cập nhật cũng bao gồm các mẹo về cách làm khẩu trang vải và cách khử trùng.

Hà My

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang