Ngoại trưởng Mỹ thăm Việt Nam vào tháng 8

author 14:54 28/07/2015

Đại sứ Mỹ Ted Osius hôm nay (28/7) cho biết, Ngoại trưởng John Kerry sẽ thăm Việt Nam vào tháng sau.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Trong cuộc họp báo hôm nay về kết quả, ý nghĩa chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại sứ Ted Osius cho biết: Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ thăm Việt Nam vào tháng sau. Trong chuyến thăm này, ông John Kerry sẽ gặp lại người bạn cũ là Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại trưởng Phạm Bình Minh và sẽ dự các hoạt động kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ.

Ông Osius cũng cho biết, Ngoại trưởng Kerry sẽ thảo luận về các vấn đề hợp tác với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, và rằng Ngoại trưởng Mỹ là người ủng hộ mạnh mẽ thành lập ĐH Fulbright ở Việt Nam.

Khi còn là Thượng nghị sĩ, chính ông Kerry là người sáng lập chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, và chương trình ở Việt Nam là bước tiếp theo của chương trình đó.

Ngoài chuyến thăm của ông Kerry, một quan chức cấp cao khác của Mỹ là Chánh án tòa án tối cao William Rehnquist cũng sẽ thăm Việt Nam trong tháng tới.

Nói về cuộc hội đàm giữa Tổng thống Barack Obama và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phòng Bầu dục của Nhà Trắng vào hôm 7/7 vừa qua, Đại sứ Osius cho biết: “Lúc đó, tôi đã tự cấu vào tay để biết rằng mình không mơ. Tôi nghĩ đó là cột mốc quan trọng trong lịch sử của Việt Nam và Hoa Kỳ. Hai nhà lãnh đạo đã rất toàn tâm toàn ý và đạt được những nhận thức quan trọng. Tôi nghĩ không có cuộc gặp nào có thể tốt hơn thế”.

Đại sứ Osius cũng nói rằng, hiểu biết của Mỹ là Việt Nam có chính sách đối ngoại độc lập, mong muốn có quan hệ tốt đẹp với tất cả các nước. Mỹ ủng hộ Việt Nam có quan hệ tốt với các nước lân bang.

"Mới đây khi cựu Tổng thống Bill Clinton thăm Việt Nam, một cựu chiến binh người Việt khi trả phỏng vấn, đã nói rằng Việt Nam có 1.000 người bạn chưa đủ và có một kẻ thù là quá nhiều. Nhìn lại lịch sử, có thể thấy người Việt Nam luôn khao khát hòa bình, muốn có mối quan hệ hài hòa với các nước khác”, ông Osius cho biết.

Theo Tiền phong


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang