Người mẹ nghẹn ngào kể tháng ngày khốn khó nuôi ba anh em sinh ba cùng đỗ trường quân đội

author 06:10 05/08/2017

(VietQ.vn) - Hoàn cảnh khó khăn đến nỗi không có nổi chiếc xe đạp để tới trường, nhưng nhờ chăm chỉ học tập cùng nghị lực vươn lên, đã giúp 3 anh em sinh 3 ở Nghệ An cùng thi đỗ vào 1 trường quân đội.

Theo thông tin trên báo Thanh niên, những ngày qua, căn nhà cấp 4 cũ kỹ của vợ chồng chị Thái Thị Tân (42 tuổi, ngụ tại khối 2, thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương, Nghệ An) tràn ngập tiếng cười, lời chúc mừng của bạn bè, bà con lối xóm, khi hay tin cả 3 người con sinh ba của vợ chồng chị cùng đỗ vào Trường Sĩ quan thông tin thuộc Bộ Quốc phòng.

Nở nụ cười trìu mến khi nhìn cậu con trai út, chị Tân kể, 18 năm trước, khi mang thai đến tháng thứ 6, bao niềm vui xen lẫn nỗi lo ùa về khi chị biết mình mang thai ba. “Nhà chẳng có gì, sinh một đối với tôi đã khó khăn rồi, giờ sinh 3 đứa con cùng một lúc, nên khó khăn thêm gấp bội. Được sự động viên của người thân, bà con lối xóm, nên mọi khó khăn cũng vợi dần", chị Tân nhớ lại.

Người mẹ nghẹn ngào kể tháng ngày khốn khó nuôi ba anh em sinh ba cùng đỗ trường quân đội

 Gương mặt tuấn tú của 3 anh em sinh ba ở Nghệ An vừa cùng đỗ vào trường Sĩ quan thông tin - Ảnh Tiền phong.

Người mẹ 42 tuổi này cho biết, cả gia đình chỉ trông chờ vào 2 sào ruộng và những đồng tiền ít ỏi anh Nguyễn Doãn Dũng (47 tuổi, chồng chị Tân) đem về sau mỗi ngày chạy xe ôm. Khi “bộ ba” Nguyễn Doãn Mạnh, Nguyễn Doãn Trọng và Nguyễn Doãn Vinh (hiện 18 tuổi) ra đời, chị phải vay mượn khắp nơi để có tiền nuôi các con ăn học.

“Ruộng vườn ít quá, sau khi sinh thì tôi cũng không làm thêm được gì, nên những đồng bạc ít ỏi từ nghề chạy xe ôm của chồng chẳng thấm vào đâu. Ngay cả những ngày đầu mới sinh, hai vợ chồng cũng phải vay mượn tiền về mua sữa cho các con”, chị Tân nói.

Hơn 5 năm trước, người con gái đầu thi đậu và theo học Trường đại học Y khoa Vinh (Nghệ An), chị Tân phải giao lại mọi việc nhà cho anh em Mạnh tự quản rồi đi bán hàng rong kiếm thêm tiền để lo cho 4 đứa con ăn học.

“Hai vợ chồng tôi cũng chỉ biết động viên nhau cố gắng hết sức để con mình không phải chịu quá nhiều thiệt thòi. Nhiều đêm phải thức trắng nghĩ cách kiếm tiền cho con học, nhưng không dám than vãn thành lời vì sợ ảnh hưởng đến tâm lý các con”, chị Tân nói.

Thông tin về  ba anh em sinh ba cùng đỗ trường quân đội báo Tiền phong cũng cho biết, thành quả ngày hôm nay mà 3 anh em Mạnh, Trọng, Vinh đạt được là sự cố gắng, chăm chỉ không ngừng trong học tập cùng với sự chăm lo, chỉ bảo của bố mẹ, thầy cô. Sang năm học cấp 2, trong ngoài xã ai cũng biết đến “bộ ba” này bởi các em học giỏi, chịu khó, yêu thương nhau. Những tấm giấy khen đều đặn hàng năm, những chứng chỉ học sinh giỏi huyện làm ai cũng thán phục.

Em Nguyễn Doãn Mạnh chia sẻ: “Gia đình thuần nông nên bố mẹ khổ cực lắm, chúng em đi học về hay ở nhà ngồi tự học, khi thấy bố mẹ về đều “chân lấm, tay bùn”, mồ hôi ướt áo. Chị gái thường bảo chúng em, muốn giúp đỡ bố mẹ thì phải chăm ngoan, yêu thương nhau, học giỏi. Chị gái đậu đại học phải xa nhà, chẳng ai chỉ bảo nên 3 anh em tiếp tục cố gắng học tập và phụ phụ giúp bố mẹ việc nhà. Thành quả hôm nay là món quà mà chúng em dành tặng đấng sinh thành”.

Cả 3 anh em đều đam mê và học giỏi khối A. Trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 đạt điểm số cao, Mạnh có tổng điểm 24,6 (Toán 8,6. Lý 8,25. Hóa 7,75), Trọng có tổng điểm là 26,95 (Toán 9,2. Lý 8,5. Hóa 9,25) còn Vinh đạt tổng điểm là 27,45 (Toán 9,2, Lý 8,75, Hóa 9,5). Nói về việc đăng ký xét tuyển chung trường, em Nguyễn Doãn Vinh cho biết: “Bố mẹ khó khăn, nếu chúng em đăng ký khác trường thì bố mẹ lại trang trải nhiều thêm, lo lắng cho từng người. Hơn nữa, ước mơ của 3 anh em đều là muốn vào một ngôi trường quân đội nên quyết định chọn trường Sĩ quan thông tin. Ở gần nhau, chúng em có thể giúp đỡ, chỉ bảo nhau để bố mẹ an lòng. Ngày 30/7, trường Sĩ quan Thông tin thông báo điểm chuẩn vào trường là 24,5, chúng em ôm nhau vui sướng và báo ngay cho bố mẹ tin vui này. Đây chỉ là bước đầu, chúng em sẽ cố gắng rèn luyện bản thân không phụ sự trông mong của gia đình và thầy cô ”.

Ngồi nghe con tâm sự, giọt nước mắt hạnh phúc, mãn nguyện rơi trên khuôn mặt gầy gò của người phụ nữ “một nắng, hai sương”. Chị Tân xúc động nói: “Vợ chồng tôi tự hào về các con, ước mong các con trở thành sĩ quan giỏi, công dân tốt, có ích cho xã hội. Bố mẹ sẽ theo dõi, đồng hành trên bước đường các con đi”.

HD (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang