Nguy cơ bệnh tật ít người biết về mực xăm

author 16:45 04/11/2016

(VietQ.vn) - Trào lưu xăm mình đang ngày càng nở rộ, tuy nhiên thực trạng trên cũng làm dấy lên mối lo ngại về mức độ an toàn của mực xăm.

Nguy cơ bệnh tật ít người biết về mực xăm   Trào lưu xăm mình đang được giới trẻ trên toàn thế giới ưa thích, tuy nhiên nguy hại từ mực xăm chưa được nhiều người quan tâm

Theo trang Daily Mail của Anh đưa tin, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo, mực xăm có nhiều điểm tương tự với loại mực màu được sử dụng trong giấy in. Thông thường bên ngoài vỏ hộp mực in, thường có khuyến cáo mực in là chất độc hại và không nên tiếp xúc với da.

Các nhà nghiên cứu cho biết rất có thể những loại mực xăm màu được tiêm vào da chính là loại mực in giấy. Và chẳng có điều gì đảm bảo rằng các nhà sản xuất công bố đầy đủ các thành phần có trong mực xăm.

Theo một báo cáo được công bố, các nhà khoa học phát hiện ra mối liên hệ giữa xăm mình và các khối u ác tính (một dạng bệnh ung thư da). Một bác sỹ da liễu tại Charlotte, New York nói: “Hầu hết những người xăm mình đều không biết những nguy cơ bệnh tật”.

Kiểm định 56 mẫu mực xăm, các nhà khoa học tại Italia phát hiện ra rằng trong các loại mực này chứa rất nhiều thành phần độc hại như: chì, titan, cadmium và nhiều kim loại nặng khác được Bộ Lao động Mỹ liệt vào danh sách các chất độc hại. Ngoài ra, nồng độ crom niken và coban có trong mực xăm cao hơn nồng độ cho phép, có thể gây kích ứng cho da.

Các bác sỹ da liễu cho biết một hình xăm nhỏ với lượng mực xăm ít sẽ vô hại. Thế nhưng mực xăm ít hay nhiều phụ thuộc vào thiết kế của hình xăm và những hình xăm ở lưng, ngực, hay cánh tay... hầu hết là những hình xăm lớn.

Trong một nghiên cứu khác tại trường Đại học Bắc Arizona, hầu hết các mẫu mực xăm được kiểm định đều có chứa thành phần chì. Đây là thành phần hết sức độc hại bởi chì có thể gây nguy hiểm tới hệ thần kinh của con người.

Không chỉ mực xăm mình, mực xăm dùng trong thẩm mỹ cũng chứa niken, asen và chì quá mức cho phép. Theo danh mục sản phẩm bị thu hồi RAPEX của Liên minh châu Âu, lực lượng chức năng bảo vệ người tiêu dùng tại Đức đang tiến hành thu hồi mực xăm vĩnh cửu dùng trong trang điểm của Trung Quốc.

Nguy cơ bệnh tật ít người biết về mực xăm
Nguy cơ bệnh tật ít người biết về mực xăm

 Cơ quan chức năng cảnh báo: Hãy thận trọng với mực xăm có xuất xứ từ Trung Quốc

Sản phẩm mang tên Permanet Makeup Color, nhãn hiệu Goochie với số model là 218 màu nâu dừa. Loại mực này được sản xuất ngày 5/3/2015 và có hạn sử dụng đến ngày 5/12/2016.

Sản phẩm thuộc danh mục làm đẹp, chăm sóc cá nhân của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế. Loại mực này được đựng trong lọ nhựa màu trắng sữa với nhãn hiệu được dán bên ngoài. Lọ có dung tích 15ml và được đóng gói trong hộp nhựa trắng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, loại mực này có chứa niken với nồng độ lên đến 22mg/ kg, asen lên đến 6,8 mg/ kg, chì lên đến 3,3 mg/ kg. Trong đó, niken là chất gây kích ứng da, dị ứng cho người dùng. Asen là chất gây ung thư và nếu tiếp xúc lâu với chì sẽ dẫn đến ngộ độc chì, phát triển các triệu chứng ngộ độc thần kinh.

Nghị quyết ResAp (2008) của Hội đồng châu Âu đã đưa ra các tiêu chí an toàn cho những hình xăm vĩnh viễn trong trang điểm, khuyến cáo mức độ thấp của niken, asen và chì không được quá 2mg/ kg. Sản phẩm này đã không tuân thủ luật pháp Đức.

Được biết, mực xăm màu đỏ với nhiều các thành phần kim loại nặng là loại mực gây ra mức độ dị ứng nghiêm trọng nhất. Do vậy, những người có ý định xăm hình được khuyến cáo rằng nên sử dụng mực xăm màu đen. Bởi dù có chứa hàm lượng chì, nhưng hình xăm bằng mực đen vẫn dễ được xóa bỏ nhất.

Các bác sỹ cũng khuyến cáo thêm rằng, khi quyết định xăm, khách hàng cần lựa chọn những cơ sở, trung tâm uy tín, đã được cấp phép. Đồng thời cần hết sức lưu ý sử dụng ống kim tiêm cũng chỉ nên là loại dùng 1 lần, mực xăm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng... để đảm bảo được sức khỏe của bản thân.

Coi chừng ôm hận vì cấy phấn cho da(VietQ.vn) - Cấy phấn cho da đang là trào lưu làm đẹp được nhiều chị em phụ nữ thực hiện. Tuy nhiên, tính hiệu quả và an toàn vẫn còn chưa được kiểm chứng.

Tuấn Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang