Nguyên nhân ‘cái chết’ của Nikko Việt Nam: Do CEO Đậu Mạnh Hùng mải chơi golf?

author 13:48 14/01/2019

(VietQ.vn) - Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Empire Group (cựu Chủ tịch Công ty Nikko Việt Nam), đã tiết lộ nguyên nhân khiến thương hiệu Nikko lừng danh một thời phải biến mất khỏi thị trường.

Ông Nguyễn Đức Thành, chủ tịch Empire Group, từng là chủ tịch của Nikko Việt Nam.

Trong một sự kiện tổ chức tại Hà Nội mới đây, người đứng đầu Tập đoàn Empire - ông Nguyễn Đức Thành cho biết cách đây 15 năm, ông từng làm Chủ tịch của Nikko Việt Nam. Người trực tiếp điều hành doanh nghiệp này khi đó là ông Đậu Mạnh Hùng, giữ chức Tổng giám đốc.

Nikko Việt Nam từng là một thương hiệu lớn trên thị trường điện tử của Việt Nam và Tổng giám đốc Đậu Mạnh Hùng được báo chí ca ngợi như một doanh nhân tài năng, bản lĩnh, thành đạt.

Tuy nhiên, chính ông Hùng lại là người đẩy doanh nghiệp này vào khủng hoảng dẫn đến thương hiệu Nikko gần như biến mất khỏi thị trường.

Ông Nguyễn Đức Thành kể: “Đầu tiên, anh Hùng xin tập golf một tuần một buổi vào ngày nghỉ, tôi ok. Sau đó, anh ấy xin lên 3 buổi/tuần, tôi vẫn ok. Sau đó anh ấy lại xin lên 5 buổi rồi cuối cùng thành 7 buổi/tuần. Và câu chuyện bắt đầu xảy ra: hàng không bán được, đại lý liên tục trả hàng về công ty, vì hàng không đảm bảo chất lượng do không có người kiểm soát.

“Đặc biệt dòng tiền của công ty chết luôn. Chết vì 2 lý do: một là hàng không bán được, hai là toàn bộ hệ thống phân phối không có người kiểm soát. Họ đi thu tiền của đại lý xong, có người nộp nhưng cũng có người không nộp về công ty, hàng mấy chục tỷ.

“Đến lúc hội đồng quản trị họp mới ngã ngửa ra, có người cầm 3 tỷ, người 5 tỷ, người 7 tỷ không trả về. Trong hội đồng quản trị có ý kiến hay là bắt đi tù hết. Nhưng đi tù một lúc 8 - 9 thằng thế này thì… thôi”.

“Đấy, thế là vỡ luôn công ty, biến mất luôn thương hiệu. Lúc đấy mà duy trì vài năm nữa thì Nikko sẽ trở thành thương hiệu hàng đầu luôn. Chỉ vì người đứng đầu mải chơi golf mà công ty phá sản”, ông Thành bình luận.

Hino triệu hồi hàng chục xe tải để kiểm tra bộ cảm biến tốc độ(VietQ.vn) - Cục đăng kiểm vừa phê duyệt thông tin triệu hồi 33 xe tải Hino 700 Series tại Việt Nam để kiểm tra thay thế bộ cảm biến tốc độ có nguy cơ mất tín hiệu trong quá trình hoạt động.

Nói về thú chơi golf của giới doanh nhân, chủ tịch Empire Group cho rằng nếu doanh nhân ở vị trí điều hành doanh nghiệp thì không thể mải miết trên sân golf.

“Trên sân golf là quan chức, là doanh nghiệp nhà nước, người ta ít phải lo, còn doanh nghiệp tư nhân thì phải lo rất nhiều. Tất nhiên trên sân golf có không ít ông chủ doanh nghiệp tư nhân, nhưng đấy là những người đã thành danh, hệ thống của họ quá tốt rồi. Còn các doanh nghiệp trẻ thì ông chủ hãy còn vất vả lắm. Một tuần mà ông chủ 5 buổi trên sân golf thì doanh nghiệp không bị suy thoái cũng không có động lực phát triển.

“3buổi/tuần thôi. 5 buổi là chết rồi”, ông Thành nói.

Theo Vietnamfinance

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang