Nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên tham gia lĩnh vực BOT giao thông tại Việt Nam

authorĐỗ Thu Thoan 14:54 07/06/2017

(VietQ.vn) - Hai nhà đầu tư Nhật Bản sẽ mua lại 20% cổ phần của FECON tại Dự án BOT tuyến tránh thành phố Phủ Lý - Hà Nam, sau đó cùng quản lý và vận hành dự án.

Theo Vneconomy, Công ty Cổ phần FECON, Công ty Cổ phần Hạ tầng FECON (FCI), Công ty Cổ phần Đường cao tốc Miền Trung Nhật Bản (NEXCO) và Công ty Cổ phần Đường cao tốc Quốc tế Nhật Bản (JEXWAY) đã chính thức ký kết một thỏa thuận hợp tác chiến lược trong lĩnh vực đầu tư, phát triển các dự án hạ tầng giao thông, tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào Việt Nam diễn ra ở Tokyo (Nhật Bản) ngày 5/6, với sự có mặt của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Đây là lần đầu tiên có doanh nghiệp nước ngoài đặt chân vào lĩnh vực BOT giao thông tại Việt Nam.

nha-dau-tu-nuoc-ngoai-dau-tien-tham-gia-linh-vuc-bot-giao-thong-tai-viet-nam

Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam tại Nhật Bản, ngày 5/6. Ảnh: Dân trí

Theo thảo thuận, Dân trí cho hay, NEXCO và JEXWAY cũng sẽ hợp tác với FECON chuyển giao công nghệ, kỹ thuật và năng lực quản lý của Nhật Bản trong lĩnh vực hạ tầng giao thông tại Việt Nam, cũng như kết nối FECON với các nhà đầu tư, đối tác Nhật Bản khác và mở ra cơ hội hợp tác đầu tư hạ tầng giao thông giữa hai bên tại các nước khác trong khu vực.

Trong giai đoạn đầu của hợp tác, NEXCO và JEXWAY sẽ mua lại 20% cổ phần của FECON tại dự án BOT tuyến tránh TP Phủ Lý và tăng cường mặt đường QL1, đoạn km215 +775 – Km235 +885 tỉnh Hà Nam. Sau đó, NEXCO và JEXWAY sẽ cùng tham gia vào việc quản lý và vận hành dự án, tiến tới áp dụng các kinh nghiệm và công nghệ quản lý tiên tiến của Nhật Bản vào dự án này.

Theo Vneconomy, dự án BOT tuyến tránh thành phố Phủ Lý được khởi công năm 2014, hoàn thành năm 2016, chính thức đưa vào khai thác và thu phí kể từ ngày 24/11/2016.

Với tổng mức đầu tư 2,046 tỷ đồng, dự án có chiều dài hơn 43 km, do liên danh FECON, Cotteccons, Cienco 1 làm nhà đầu tư, trong đó FECON chiếm 40% cổ phần, Cottecons 35% và Cienco 1 chiếm 25%.

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang