Giải mã hiện tượng lạ nhà tự bốc cháy nhiều lần ở Hải Phòng

author 11:51 07/10/2015

(VietQ.vn) - Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã đưa ra lời giải thích về hiện tượng lạ ngôi nhà tự bốc cháy nhiều lần một cách bí hiểm ở huyện An Lão, TP Hải Phòng.

Sự kiện: Hiện tượng bí ẩn nổi tiếng thế giới

Trao đổi với báo Vietnam+ vào sáng nay ngày 7/10, Đại tá Hoàng Văn Nam, Trưởng Công an huyện An Lão (Hải Phòng), cho biết Viện khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã gửi báo cáo sơ bộ kết quả xác định nguyên nhân hiện tượng lạ ngôi nhà tự bốc cháy nhiều lần của gia đình bà Nguyễn Thị Thanh và anh Bùi Đình Lâm, thôn Câu Thượng, xã Quang Hưng.

Hiện tượng lạ ngôi nhà tự bốc cháy liên tục diễn ra ở gia đình bà Thanh và anh Lâm

Hiện tượng lạ ngôi nhà tự bốc cháy liên tục diễn ra ở gia đình bà Thanh và anh Lâm

Theo Viện này, ngôi nhà tự bốc cháy được xây dựng ở nơi từng là vùng đầm lầy của sông Thái Bình, tồn tại các sinh vật bị vùi lấp nên sinh ra khí gây cháy. Loại khí này có khối lượng tự nhiên cao hơn lực hút Trái Đất và nặng hơn không khí, tồn tại từng nhóm nhỏ ở vị trí nông dưới đất, có xu hướng thoát ra ngoài. Vào tháng 8-9, mưa nhiều, mực nước ngầm dâng cao, tạo điều kiện cho khí gây cháy thoát ra ngoài và gây ra hiện tượng nhà tự bốc cháy bất thường.

Sau khi có kết quả, Viện đã đề nghị chính quyền địa phương công bố kết luận nguyên nhân về các vụ cháy để người dân biết. Đồng thời, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đưa ra giải pháp tạm thời là cách ly gia đình bà Thanh và anh Lâm khỏi khu vực thường xảy ra hiện tượng nhà tự bốc cháy trong vòng 21 ngày; để các vật đã cháy vào những nơi thường xuyên bùng cháy để theo dõi thêm.

Trong khi đó, trao đổi với VnExpress, anh Bùi Đình Lâm cho biết, gia đình chưa nhận được kết quả của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản. Cách đây 4 ngày, hiện tượng lạ ngôi nhà tự bốc cháy vẫn xảy ra, khiến gia đình lo sợ.

Hiện tượng lạ ngôi nhà tự bốc cháy ở An Lão, Hải Phòng khiến gai đình bà Thanh hoang mang, lo sợ

Hiện tượng lạ ngôi nhà tự bốc cháy ở An Lão, Hải Phòng khiến gai đình bà Thanh hoang mang, lo sợ

“Mong chính quyền tạo điều kiện để gia đình chuyển ra nơi khác sinh sống cho an toàn. Hơn một tháng nay, vợ chồng tôi nghỉ việc đi phụ hồ ở nhà trực cháy. Nhà nghèo, cứ thế này thì lấy gì ra nuôi nhau, lại còn tiền ăn học của các con”, anh Lâm than vãn.

Trước đó giữa tháng 8, đồ dùng, vật dụng trong gia đình bà Thanh nhiều lần tự cháy. Đến ngày 20-21/8, nhà anh Lâm, con rể bà Thanh ở kế bên, cũng xuất hiện các đám cháy nhỏ, khiến sách vở, đồ dùng học tập của con anh cùng chiếc tủ lạnh bị hư hỏng.

Kiểm tra ban đầu, cơ quan chức năng huyện An Lão không phát hiện dấu hiệu cho thấy có kẻ xấu hãm hại và không tìm ra nguyên nhân nhà tự bốc cháy nên đã khuyến cáo gia đình tạm lánh đi nơi khác. Tuy nhiên vụ việc vẫn gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân trong xã.

Minh Thùy (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang