Mỹ: Nhiều công ty dược phẩm bị kiện trong cuộc 'khủng hoảng thuốc giảm đau'

authorHương Giang 06:15 31/08/2019

(VietQ.vn) - Opioid là nhóm thuốc giảm đau được sử dụng phổ biến nhưng cũng đem đến nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, vì vậy nhiều công ty dược phẩm vướng vào kiện tụng do cáo buộc liên quan đến khủng hoảng opioid.

Hai công ty dược phẩm Teva Pharmaceuticals và Endo International đã tập trung ở Oklahoma sau khi thẩm phán yêu cầu công ty Johnson & Johnson's bồi thường thiệt hại 572 triệu đô la - ít hơn nhiều so với những gì chính quyền đang mong đợi trong vụ kiện chống lại công ty này. Cả công ty Teva và Endo cũng đang bị Oklahoma kiện vì vai trò bị cáo buộc trong cuộc khủng hoảng opioid (một nhóm thuốc giảm đau) của bang.
Sau phán quyết này, cổ phiếu của công ty Teva đã tăng 0,8% và cổ phiếu của Endo ít thay đổi. (Ảnh minh họa)

Thẩm phán Thad Balkman của Toàn án quận hạt Cleveland đã ra phán quyết rằng, các nhà sản xuất dược phẩm này phải chịu trách nhiệm cho việc gây ra cuộc khủng hoảng opioid của bang và yêu cầu họ bồi thường thiệt hại 572 triệu đô la. Chính quyền mong muốn mức bồi thường là 17 tỷ đô la. Sau khi phán quyết được đưa ra, cổ phiếu của Johnson & Johnson đã tăng 1,33% và họ có kế hoạch kháng cáo bản án. 

Tử vong do dùng thuốc giảm đau quá liều vẫn ở mức báo động(VietQ.vn) - Lần đầu tiên sau ba thập kỷ, số lượng người chết do dùng thuốc giảm đau quá liều ở Mỹ có xu hướng giảm nhưng vẫn đáng báo động.

Ngành công nghiệp dược phẩm đã gặp phải một số vụ kiện liên quan đến opioid trong vài năm qua. Purdue Pharma - nhà sản xuất oxycontin, đang bị 48 tiểu bang kiện và một số nhà sản xuất opioid khác cũng đang phải đối mặt với các vụ kiện tụng tương tự.

Hương Giang (theo: Fox Business)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang