Chất lượng sống

Ẩm thực

Những món ăn giải nhiệt nức tiếng của giới trẻ Hà Nội

author 05:22 17/06/2016

(VietQ.vn) - Bước vào mùa nóng, những món ăn mát lạnh như kem, chè, thạch... đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Hà thành.

Sự kiện: Món ngon mùa hè

Patbingsu còn gọi là kem đá bào hoa quả, món ăn tráng miệng nổi tiếng của Hàn Quốc. Một bát patbingsu thường gồm đá bào đủ vị (dưa hấu, dưa lưới, dâu tây…), trái cây xắt nhỏ, thêm vài viên thạch hay bánh quy thơm bùi hấp dẫn.
  
Khác với các loại thạch được làm từ những gói bột bán sẵn, thạch găng được chế biến khá cầu kỳ. Thạch găng được làm thủ công từ lá găng, giữ nguyên được màu xanh rêu đặc trưng của lá. Màu thạch cũng trong và mát mắt nhưng sậm hơn chứ không sáng màu như các loại thạch khác. Thạch găng ăn mềm mịn hơn và có mùi thơm mát rất đặc biệt.
Quy linh cao (hay còn gọi cao quy linh) vốn là món ăn tráng miệng đặc sản của người Hoa. Cao quy linh truyền thống được làm từ khá nhiều thành phần, trong đó có thổ phục linh, bột mai rùa, cam thảo...

 

Vị thơm ngậy và mềm của trứng, vị thanh mát của sữa tươi và hương thơm lừng của đường thắng dễ khiến người ta “thòm thèm” khi nghĩ tới món caramen. Nhắc tới caramen ở Hà Nội thì không thể không nhắc đến caramen Hàng Than.
Thành phần chính chỉ đơn giản là hai thứ rất quen thuộc: sữa chua và múi mít xắt nhỏ, nhưng khi kết hợp cùng nhau, món ăn này lại rất được lòng thực khách. Vài năm gần đây, sữa chua mít cũng được bổ sung vào danh sách thực đơn của hầu hết các quán chè và luôn luôn đắt hàng ngày nắng.
Thạch và kem trái dừa cũng là một trong những món ăn khá đắt hàng ngày nắng nóng. Thạch dừa sương sa được đựng trong một trái dừa non, nhìn qua đã thấy hấp dẫn. Khi ăn có thể vừa xắt nhỏ miếng thạch, vừa nạo thêm phần cùi dừa non mềm mềm, thơm ngọt ăn kèm. Ngoài thạch dừa nguyên bản, còn có thêm loại thạch dừa vị sầu riêng cũng được nhiều người ưa chuộng.
Cũng mang vị ngọt, chua pha lẫn và thơm dịu tương tự sữa chua thông thường, nhưng sữa chua dẻo lạ miệng hơn. Sữa được pha cùng getatine, cô lại dẻo quánh, xắt được thành viên như thạch, khi ăn tan dần trong miệng rất hấp dẫn.
  
Nếu như trước đây, tào phớ chỉ đơn giản là một bát phớ thêm ít nước đường và vài ba viên đá thì ngày nay, tào phớ cũng được chế biến thành một món chè đủ vị. Tùy theo khẩu vị, người ăn có thể thêm vào đó vài viên thạch nhiều màu, trân châu giòn giòn, hạt é cùng vài loại trái cây xắt nhỏ như mít, dừa…
Rất nhiều người thích sữa chua đóng hộp nhưng cũng rất nhiều người bị nghiền món sữa chua tự làm. Nếu bạn muốn thưởng thức những cốc sữa chua tự làm siêu ngon thì đừng quên ghé vào ngõ Tự Do, ngay sau kí túc xá Kinh tế Quốc dân.
Giữa thời tiết khó chịu như thế, bạn sẽ cảm thấy mát mẻ hơn khi tự thưởng cho mình cốc nhãn lồng sen. Có khá nhiều nơi ở Hà Nội phục vụ món này, nhưng bạn có thể tìm đến Đinh, một quán cà phê cổ nổi tiếng nằm đối diện Hồ Gươm hoặc quán chè sen long nhãn trên đường Bát Đàn.
Ăn từng miếng hoa quả mát lịm, ta vẫn cảm nhận được vị thơm thơm của sữa.
Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận ()

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang