Chất lượng sống

Sức khỏe

Những người tuyệt đối không nên ăn bánh Trung thu

authorTrần Thanh 15:02 26/09/2016

(VietQ.vn) - Bánh nướng, bánh dẻo là món ăn cổ truyền không thể thiếu đối với mỗi gia đình trong dịp Trung thu. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn bánh Trung thu.

Sự kiện: Tết trung thu 2016

Là loại bánh không thể thiếu trong dịp Trung thu, bánh nướng bánh dẻo ngày càng được sản xuất với nhiều mẫu mã, hương vị, giá cả đa dạng để phù hợp với nhu cầu và khẩu vị của người tiêu dùng. Sắp đến Tết Trung thu, nhiều người lại rục rịch mua bánh nướng, bánh dẻo để làm quà biếu và làm thức điểm tâm cho gia đình. Tuy nhiên, xét về mặt dinh dưỡng, bánh Trung thu không phải là món ăn lành mạnh với nhiều người. Dưới đây là một số đối tượng không nên ăn bánh Trung thu:

Phụ nữ mang bầu

Phụ nữ mang bầu không nên ăn nhiều bánh Trung thu bởi hàm lượng đường quá cao trong bánh gây tác động xấu đến bệnh tăng lipid máu, tim mạch, tiểu đường… và có thể ảnh hưởng tới thai nhi.

Để tránh ảnh hưởng xấu tới thai nhi, bà bầu không nên ăn bánh Trung thu

Để tránh ảnh hưởng xấu tới thai nhi, bà bầu không nên ăn bánh Trung thu

Người già và trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ và người già có hệ tiêu hóa còn kém, nếu ăn bánh Trung thu sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, dẫn đến chứng khó tiêu sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Thậm chí, người già và trẻ nhỏ ăn quá nhiều bánh Trung thu trong một ngày, có thể dẫn đến viêm tụy cấp, đau bụng và các triệu chứng nghiêm trọng khác, thậm chí đe dọa tính mạng.

Người bệnh tiểu đường

Những người bị thừa cân, tăng mỡ máu, cao huyết áp, bệnh mạch vành nên hạn chế hoặc tốt nhất là tránh dùng bánh Trung thu.

Người bệnh về dạ dày, tim mạch, thận

Những người mắc các bệnh như viêm túi mật, sỏi mật, viêm dạ dày, cao huyết áp, cholesterol cao, bệnh nhân tim mạch… không nên ăn bánh Trung thu, thậm chí với các loại bánh quá ngọt hay có đậu phộng, các loại hạt khi ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho chức năng lưu thông máu, làm mệt tim thậm chí gây nhồi máu cơ tim.

Đối với bệnh nhân bị loét dạ dày và tá tràng, ăn bánh Trung thu có thể thúc đẩy bài tiết acid dạ dày làm cho bệnh trầm trọng hơn. Những loại bánh nhân mặn không thích hợp cho những ai viêm thận vì nồng độ muối cao.

Bánh Trung thu là thức bánh mà những người béo phì hoặc mắc bệnh tim mạch cần tránh xa

Bánh Trung thu là thức bánh mà những người béo phì hoặc mắc bệnh tim mạch cần tránh xa

Người dị ứng nổi mụn

Bánh nướng, bánh dẻo có độ ngọt cao nên những người bị viêm da dị ứng, mụn trứng cá và các bệnh về da khác ăn quá nhiều bánh Trung thu có thể làm tăng bài tiết của tuyến bã nhờn.

Người đang muốn giảm cân

Thành phần chính của bánh Trung thu là bột, đường, bơ, mỡ lợn, vì vậy bánh Trung thu có độ béo và ngọt rất cao. Nếu muốn giảm cân thì nên hạn chế hoặc tránh xa món bánh này càng tốt.

Thêm vào đó, người tiêu dùng cũng nên mua bánh ở những cửa hàng uy tín, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng để đảm bảo vệ sinh cũng như an toàn cho sức khỏe. Nếu có điều kiện, các bà nội trợ cũng có thể tự làm bánh Trung thu tại nhà, vừa ngon lại vừa an toàn hợp vệ sinh.

Trần Thanh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang