Những thực phẩm người viêm gan tuyệt đối không nên ăn

authorHòa Lê 16:11 19/03/2019

(VietQ.vn) - Đối với những người bị viêm gan, chế độ và thức ăn ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng bệnh. Dưới đây là những thực phẩm mà người viêm gan không nên ăn.

Viêm gan là tình trạng tổn thương tế bào gan, thường có rối loạn tiêu hóa, sốt, nôn mửa, biếng ăn, đại tiện phân lỏng. Nguyên nhân hay gặp nhất là do virus, ngoài ra có thể do rượu, một số thuốc hoặc hóa chất. Viêm gan có thể kèm theo vàng da hoặc không vàng da và thường kèm theo các rối loạn khác của bộ máy tiêu hóa.

Những thực phẩm người viêm gan tuyệt đối không ăn

 Đối với bệnh nhân bị viêm gan, chế độ và thức ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng bệnh.

Đối với bệnh nhân bị viêm gan, chế độ và thức ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng bệnh. Có thức ăn giúp cho việc điều trị viêm gan; đồng thời có thức ăn làm bệnh tăng thêm. 

Theo bác sĩ Nguyễn Hà Ngọc (Bệnh viện Bạch Mai), dinh dưỡng cho người bị viêm gan rất quan trọng bởi các loại thức ăn không tốt sẽ gây tác động lớn đến tình trạng bệnh. Cũng theo bác sĩ Ngọc, người bệnh gan nên kiêng không ăn các đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, hạn chế ăn đồ chiên xào bởi những món ăn này giàu đạm, ăn quá nhiều khiến gan phải làm việc nhiều hơn dẫn đến suy yếu và mệt mỏi.

Tránh xa rượu, bia, thuốc lá… Các loại thức uống chứa cồn, chất kích thích này làm ảnh hưởng đến chức năng gan.

Những thực phẩm người viêm gan tuyệt đối không ăn

 Người bệnh gan nên kiêng các đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ.

Kiêng ăn nội tạng động vật vì hàm lượng đạm trong các loại thực phẩm này rất lớn, không tốt cho tình trạng và quá trình điều trị bệnh. Ngoài ra, nội tạng động vật chứa nhiều độc hại, ăn nhiều các chất độc sẽ tích tụ lại trong cơ thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung.

Không nên dùng thực phẩm có tẩm ướp các loại gia vị cay như ớt, tiêu… sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa và gan. Ngoài ra, tránh sử dụng thực phẩm đóng hộp, đồ ăn đã được chế biến sẵn vì chúng thường chứa chất bảo quản. Tránh lạm dụng thuốc bổ vì có nguy cơ gây mất cân bằng chức năng gan.

Chỉ sử dụng protein với lượng phù hợp, tránh dùng quá nhiều sẽ dễ làm bệnh nhân bị đầy bụng, khó tiêu. Kiêng dùng các loại hải sản như tôm, ốc, mực, sứa biển vì chúng chứa lượng đồng lớn gây phá hủy gan.

Lê Hòa

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang