Nông dân khóc ròng vì hàng chục tấn bí đỏ Nhật Bản không có người mua

authorĐỗ Thu Thoan 09:11 21/04/2017

(VietQ.vn) - Hiện nay, hàng chục tấn bí đỏ Nhật Bản đã đến kỳ thu hoạch nhưng không thương lái nào đến thu mua khiến người dân xã Bình Mỹ, Bình Sơn, Quảng Ngãi rất hoang mang.

Thông tin trên VOV cho biết, hơn 10 ngày qua, hàng chục tấn bí đỏ Nhật Bản của bà con nông dân xã Bình Mỹ, Bình Sơn, Quảng Ngãi dù vừa thu hoạch chất thành từng đống nhưng không có người đến mua.

Giống bí này trước đây được Công ty CP Đầu tư Phát triển Nông nghiệp Việt Nam ký cam kết bao tiêu sản phẩm. Thế nhưng, tới kỳ thu hoạch, không thấy đại diện công ty đến thu mua sản phẩm. Nhiều hộ dân đỏ mắt trông chờ người mua khi hàng tấn bí đỏ nứt toác và hư thối.

hang-chuc-tan-bi-do-nhat-ban-khong-co-nguoi-mua-nong-dan-khoc-rong

Bí đỏ Nhật Bản đã đến kỳ thu hoạch nhưng không có người đến mua. Ảnh: VOV

Ông Phạm Sơn, ở thôn An Phong, Bình Mỹ cho biết, được Công ty CP Đầu tư Phát triển Nông nghiệp Việt Nam hỗ trợ hạt giống, ông bỏ ra hơn 10 triệu đồng làm 4 sào bí đỏ. Sau hơn 3 tháng trồng, ông thu hoạch được gần 6 tấn. Thế nhưng hơn 1 tuần nay, bí đã được thu hoạch, gia đình đã nhiều lần liên hệ với đơn vị thu mua nhưng đại diện công ty luôn tìm cách né tránh.

Cũng theo VOV, trong vụ trồng bí đỏ Nhật Bản đầu tiên này, xã Bình Mỹ có 26 hộ tham gia với diện tích trên 3ha. Trong đó, 21 hộ ký cam kết với Công ty CP Đầu tư Phát triển Nông nghiệp Việt Nam. Theo tính toán, với diện tích này sẽ thu về hơn 80 tấn bí đỏ. Hiện, số bí đỏ của dân đã thối gần hết, chỉ còn khoảng 20 tấn nhưng vẫn không thấy ai đến mua.

Ông Nguyễn Hồng Liễn, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Mỹ cho biết, cây bí đỏ Nhật Bản 4 năm trước đây mang lại hiệu quả kinh tế cao tại các xã Tịnh Trà và Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh. Từ đó, Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Mỹ liên hệ với Phòng Nông nghiệp huyện Sơn Tịnh đưa cây bí đỏ về cho bà con trồng.

Việc liên kết với các DN được xem là giải pháp đầu ra cho sản phẩm nông sản. Thế nhưng, dù đã cầm giấy cam kết trong tay nhưng người trồng bí đỏ Nhật Bản ở Quảng Ngãi chẳng biết kêu ai khi quả bí đỏ bí ngày càng thối dần, người dân chỉ biết chờ đợi trong vô vọng.

Tin tức/TTX cho biết thêm, người dân trước khi trồng chỉ có cam kết với đơn vị thu mua, còn hợp đồng thì chỉ có Phòng NN&PTNT huyện Sơn Tịnh ký kết với công ty này.

Lý giải sự chậm trễ này, ông Phạm Hồng Sơn, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Sơn Tịnh cho rằng: Công ty vẫn đang thu mua nhưng kế hoạch thu mua chậm chứ không phải không thu mua. Đối với các hộ dân ở Bình Mỹ (huyện Bình Sơn) bị hỏng thối do thu mua chậm, chúng tôi sẽ có trách nhiệm đứng ra thương thảo với DN để có chính sách hỗ trợ cho người dân.

Trước sự việc trên, ông Sơn cho rằng, sự phối hợp giữa cơ quan nhà nước, DN và nông dân chưa được đồng bộ và kịp thời. Theo đó, trong thời gian tới, việc tổ chức thu mua phải có kế hoạch cụ thể, kế hoạch sát hơn với thực tế để người dân không bị thiệt thòi.

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang