Ô tô cũ đội giá cao ngất, đại gia Việt vẫn mê mệt

authorMạnh Long 07:02 04/12/2016

(VietQ.vn) - Một nghịch lý trên thị trường ô tô, mặc dù xe ô tô cũ nhập về chịu chi phí cao, đắt hơn xe mới cả trăm triệu đồng, nhưng nhiều đại gia Việt vẫn mê mệt.

Theo báo Vietnamnet, số liệu từ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, năm 2015, có hơn 2.000 ô tô cũ nhập khẩu về Việt Nam. Còn 10 tháng đầu năm nay, con số này cũng vào khoảng 1.600 xe. Hầu hết trong số đó là xe sang mang thương hiệu Lexus, Land Rover, Porsche, Audi, BMW... giá hàng tỷ đồng.

Nếu so với tổng số xe mới các loại nhập khẩu về Việt Nam trong 1 năm thì đây là con số khá nhỏ bé, không đáng quan tâm. Nhưng, chỉ tính riêng phân khúc hạng sang, mỗi năm cả nước tiêu thụ khoảng 7.000 chiếc xe mới tất cả, thì xe cũ chiếm một tỷ lệ không hề nhỏ.

Ô tô cũ đội giá cao ngất, đại gia Việt vẫn mê mệt

Xe ô tô mới ở nước ngoài thường được làm cũ trước khi về Việt Nam. Ảnh: Vietnamnet

Trên thực tế, những chiếc xe này chủ yếu là xe mới, bán tại các thị trường Bắc Mỹ, Tây Âu, Trung Đông,... được mua rồi làm cũ để nhập khẩu theo con đường xe cũ. Cách làm cũ là mua xe mới, rồi đăng ký tại nước sở tại, nhờ người chạy cho đạt 10.000 km và đợi đủ 6 tháng thì làm thủ tục bán lại và nhập về nước.

Thông tin đăng tải trên báo Giao thông, ô tô mới khi nhập về hiện chịu ba loại thuế là: Thuế nhập khẩu tương đối, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng. Nhưng đối với các dòng ô tô cũ có dung tích 1,5 lít trở lên thì phải chịu thêm thuế nhập khẩu tuyệt đối. Chưa dừng ở đó, thuế tiêu thụ đặc biệt theo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng từ ngày 1/7 và thuế giá trị gia tăng đối với các dòng xe này cũng sẽ tăng theo.

Howard Schultz: 'Thành công là số không, nếu về đích một mình'(VietQ.vn) - Howard Schultz là người đàn ông thành đạt đứng sau một trong những công ty cà phê lớn nhất và thành công nhất trên thế giới Starbucks.

Đơn cử, một chiếc xe đời 2015 có dung tích dưới 3,5 lít (giá xe nhập mới là 30 nghìn USD) nếu chạy “lướt”, sau khi trừ khoảng 10% do hao phí sử dụng thì giá xe cũ còn khoảng 27 nghìn USD. Khi nhập khẩu về Việt Nam, chỉ tính riêng mức thuế nhập khẩu tuyệt đối giá xe sẽ cộng thêm 17 nghìn USD thành 44 nghìn USD, cộng thêm thuế nhập khẩu tương đối 18,9 nghìn USD sẽ là 62,9 nghìn USD.

Do từ ngày 1/7, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các dòng xe có dung tích động cơ từ 3-4 lít tăng từ 60% lên mức 90% nên mức thuế tiêu thụ đặc biệt của chiếc xe trên là 56.610 USD. Thuế giá trị giá tăng kéo theo sẽ là 11.951 USD. Như vậy, giá chiếc xe trên sẽ thành 131.461 USD. Trong khi đó, với xe mới, chiếc xe trên nhập khẩu về Việt Nam sau khi tính các loại thuế sẽ có giá 106.590 USD, thấp hơn xe cũ 24.871 USD (khoảng 555,3 triệu VND).

Cũng theo báo Vietnamnet, nhiều khách hàng giàu có vẫn rất thích những chiếc "xe cũ" loại này. Lý do được doanh nghiệp giải thích, vì xe mới cùng loại do các doanh nghiệp nhập khẩu chính hãng về Việt Nam, thường bị loại đi rất nhiều trang thiết bị, tính năng hiện đại để giảm tối đa chi phí. Do đó, nó hoàn toàn giống nhau nhưng mất hẳn đẳng cấp và trở nên tầm thường hơn.

Ngược lại, những chiếc "xe cũ" lại là hàng bán tại các nước phát triển vốn có cấu hình hơn hẳn. Chẳng hạn, nhiều chiếc "xe cũ" nhập về có trang bị phanh khoảng cách, nếu thấy chướng ngại vật người lái không phản ứng, thì xe sẽ tự động phanh. Nội thất xe cũng đẳng cấp. Các vật liệu như da, gỗ, nhựa đều rất cao cấp. Hệ thống âm thanh trong xe cũng thuộc hàng đỉnh cao, nhiều xe có cả ngăn lạnh... Trong khi đó, hầu hết xe cùng loại nhập khẩu chính hãng về Việt Nam, không hề có những trang bị như vậy.

Với những khách hàng giàu có thì tiền không thành vấn đề, điều quan trọng là họ muốn một chiếc xe đẳng cấp, không giống xe của người khác và thể hiện cái tầm của mình. Chính vì vậy, dù tốn tiền hơn, chờ đợi lâu hơn và chấp nhận mua xe cũ, nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng, doanh nghiệp này cho biết.

Nghịch lý trên đã diễn ra trong gần 5 năm qua tại Việt Nam, kể từ khi Thông tư 20/2011-BCT của Bộ Công Thương ra đời, có hiệu lực từ tháng 5/2011.

Theo quy định tại Thông tư này, chỉ những doanh nghiệp có giấy ủy quyền chính hãng mới được nhập khẩu xe. Kể từ đó, nhiều doanh nghiệp nhỏ không có giấy ủy quyền chính hãng, đã không được tự do nhập khẩu ô tô mới nữa.

Trong khi đó, xe nhập chính hãng như đã nói lại bị loại bỏ đi nhiều trang bị công nghệ được cho là không cần thiết đối với thị trường Việt Nam. Cùng với đó, các doanh nghiệp nhập chính hãng vì phải chịu nhiều ràng buộc nên không thể nhanh chóng đưa các phiên bản mới nhất về nước sớm. Cho nên, đã nảy sinh ra nghịch lý này.

Mạnh Long (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang