Ra mắt bộ dụng cụ chẩn đoán HIV 'siêu tốc'

author 08:34 30/04/2015

(VietQ.vn) - Ngày 27/04 vừa qua các nhà khoa học Anh đã giới thiệu một bộ dụng cụ chẩn đoán HIV chỉ trong 15 phút. Đây là một phát minh mới ấn tượng hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cộng đồng tốt hơn.

Sự kiện: Phát minh mới ấn tượng

Một phát minh mới ra mắt ở Anh hôm 27/4, bộ dụng cụ chẩn đoán HIV 'siêu tốc' được kỳ vọng sẽ khuyến khích nhiều người tự xét nghiệm HIV cho mình. Nó đồng thời giúp đảm bảo tính riêng tư cho những ai ngần ngại đến các bênh viện để xét nghiệm HIV, báo Thanh Niên đưa tin từ The Mirror.

Với tỷ lệ chính xác hơn 99,7%, ban đầu bộ dụng cụ này chỉ bán trên mạng với giá 29,95 bảng Anh (khoảng 990.000 đồng). Sản phẩm thú vị này do công ty chuyên cung cấp thiết bị sinh học BioSURE phát triển. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra kỹ lưỡng tính hiệu quả của bộ dụng cụ. Theo đó, nó đã chẩn đoán chính xác 999 trên 1.000 mẫu thử âm tính và 997 trên 1.000 mẫu thử dương tính.

Phát minh mới - bộ dụng cụ chẩn đoán chính xác HIV chỉ trong 15 phút

Phát minh mới - bộ dụng cụ chẩn đoán chính xác HIV chỉ trong 15 phút

Bộ dụng cụ này giúp chẩn đoán căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như HIV và giang mai, thông qua phân tích mẫu máu từ ngón tay. Khi muốn kiểm tra HIV, người dùng chỉ cần chích một ít máu trên ngón tay. Sau khi người sử dụng nhấn ngón tay cái lên thiết bị, thuốc thử phát hiện kháng thể chống virus HIV và kháng thể đặc hiệu cho bệnh giang mai sẽ được nạp vào khu vực phân tích. Thời gian chẩn đoán khoảng 15 phút.

Với sự phát triển của nền y học hiện đại, HIV có thể được kiểm soát bằng các phương pháp điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, việc phát hiện bệnh muộn có thể tác động rất xấu đến sức khỏe và tuổi thọ người nhiễm. 

Bà Brigette Bard, người sáng lập và Giám đốc điều hành BioSure cho hay, bộ dụng cụ khuyến khích nhiều người tự xét nghiệm HIV cho mình, đồng thời giúp đảm bảo tính riêng tư cho những ai ngần ngại đến các bênh viện để xét nghiệm. Theo thống kê của Trung tâm y tế Cộng đồng Anh (PHE), tại Anh có hơn 110.000 trường hợp nhiễm HIV, nhưng có khoảng 1/4 trong số này không biết họ nhiễm bệnh.

Phát minh mới giúp người bệnh phát hiện sớm khi có các triệu chứng nhiễm HIV

Phát minh mới giúp người bệnh phát hiện sớm khi có các triệu chứng nhiễm HIV

Một số triệu chứng của người nhiễm HIV như: Mệt mỏi, khi đó hệ miễn dịch suy yếu sẽ khiến cho cơ thể trở nên mệt mỏi, phờ phạc, kém tập trung. Do đó đây có thể được xem là dấu hiệu sớm đầu tiên nhễm HIV. Sút cân, đây là một dấu hiệu của bệnh nặng hơn và có thể nguyên nhân là do tiêu chảy kéo dài. Hệ quả của điều này là người bệnh sút giảm cân nặng nhanh chóng, ngay cả khi họ ăn càng ngày càng nhiều. Đây thường được xem là triệu chứng của giai đoạn cuối. 

Sốt kéo dài: Có thể bạn sẽ sốt nhẹ khoảng gần 39 độ C và thường kèm theo các triệu chứng như mệt mỏi, các tuyến bạch huyết sưng lên, đau cổ họng. Đổ mồ hôi vào ban đêm: Trong giai đoạn đầu nhiễm HIV, có khoảng một nửa trong số đó có hiện tượng đổ mồ hôi vào ban đêm. Nổi phát ban trên da: Hiện tượng nổi phát ban có thể xảy ra sớm hoặc muộn trong quá trình nhiễm HIV/AIDS. 

Một triệu chứng khác nữa là tiêu chảy kéo dài: Có khoảng 30% – 60% số người có những dấu hiệu buồn nôn, ói mửa, hoặc tiêu chảy trong giai đoạn đầu đều dương tính với HIV. Đau họng và đau đầu: Đây là biểu hiện của giai đoạn đầu. Do đó, xét nghiệm HIV là điều nên làm vì HIV có mức độ lây nhiễm cao trong giai đoạn đầu tiên.

Thùy Nguyễn (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang