Quan chức Trung Quốc đào hầm bí mật trong nhà sâu 18m làm gì?

author 06:41 30/01/2015

(VietQ.vn) - Tin tức mới nhất trên tờ Tiền Phong cho biết, một quan chức Trung Quốc đã cho đào căn hầm sâu 18m trong ngôi nhà ngay giữa thủ đô Bắc Kinh khiến một số tòa nhà lân cận, cũng như đường phố xung quanh bị sụt lún.

Trang tin Sina (Trung Quốc) đưa tin ngày 28/1, một khu vực trên đường Deshengmennei tại thủ đô Bắc Kinh bỗng dưng bị sụt lún vào sáng sớm 24/1. Rất may không có thương vong.

Nguyên nhân được xác định do Li Baojun, đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô, bí mật đào căn hầm sâu tới 18m ngay trong nhà.

Quan chức Trung Quốc đào hầm bí mật trong nhà sâu 18m làm gì?

Quan chức Trung Quốc đào hầm bí mật trong nhà sâu 18m làm gì?. Ảnh: TPO

Các cư dân trong khu vực lân cận bị mất nhà sau vụ sập đã được chuyển tới sống tạm thời trong những khách sạn nhỏ. Họ cho biết, việc đào hầm diễn ra trong hơn một năm qua.

“Họ đào suốt ngày và chuyển đất vào ban đêm, khá ầm ĩ”, một cư dân nói.

Ông Li Baojun sở hữu khối tài sản hàng chục tỷ nhân dân tệ. Ông đã mua năm căn hộ trong khu No.93 Courtyard, huyện Xicheng, Bắc Kinh hồi tháng 4/2010. Hai trong số năm căn hộ đó nằm trong danh sách cần được bảo tồn và không được tự ý cải tạo, trừ khi được phòng kế hoạch và Cục văn hóa quận thông qua.

Tuy nhiên, ông Li Baojun đã bí mật đào một căn hầm sâu tới 18m trong căn hộ mà không được sự cấp phép của chính quyền Bắc Kinh, thậm chí, các công nhân xây dựng còn không có tay nghề tốt.

Các nhà chức trách địa phương cho biết, họ đã nói chuyện với ông Li hồi tháng 7/2014. Khi đó, ông Li thừa nhận việc đào hầm và hứa sẽ dừng lại. Ông cũng đã bị phạt vì việc này, song, chỉ được vài tháng, mọi chuyện lại tiếp diễn.

“Sân được rào kín bằng sắt. Chúng tôi nghe thấy các công nhân bên trong nói rằng, họ đang đào một căn hầm nhiều tầng”, một hàng xóm kể lại.

Những người dân tại khu vực này đã đệ đơn kiện chính quyền nhiều lần nhưng không nhận được câu trả lời.

Ông Li Baojun đã “mất tích” kể từ sau vụ sập. Chính quyền huyện Xicheng cho biết, họ sẽ thông báo với các quan chức Từ Châu về việc Li đào hầm trái phép. Tất cả các chi phi liên quan vụ việc như đền bù người dân, sữa chữa đường… sẽ do Li chi trả. Ngoài ra, Li cũng bị phạt khi quá trình điều tra kết thúc. 

Theo TPO

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang