Quảng bá tìm cơ hội đưa nông sản Việt vào hệ thống bán lẻ Ấn Độ

author 06:53 15/02/2020

(VietQ.vn) - Trái thanh long của Việt Nam ngon hơn thanh long của nhiều nước khác; vải, nhãn, chôm chôm Việt Nam cũng là loại trái cây ngon với hương vị đặc biệt. Tuy nhiên, người dân Ấn Độ chưa biết đến trái cây Việt Nam nhiều.

Đây là nhận định của ông Mohit Singla- Chủ tịch Hội đồng Xúc tiến Thương mại Ấn Độ (TPCI) tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng ngày 12/2/2020 nhân dịp đoàn công tác của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm chính thức Ấn Độ ‪từ ngày 11 đến 14/02/2020.

Ông Bùi Trung Thướng- Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (ngoài cùng bên phải) giới thiệu doanh nghiệp bán lẻ Ấn Độ với Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng (thứ hai bên trái) để quảng bá nông sản Việt

Việt Nam cần tăng cường quảng bá, xây dựng thương hiệu cho mặt hàng này hơn nữa trong thời gian tới để mọi tầng lớp nhân dân Ấn Độ biết đến và tiêu dùng quả Thanh Long- ông Mohit Singla nhấn mạnh và cho biết thêm, Hội đồng Xúc tiến Thương mại Ấn Độ sẽ đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam triển khai thủ tục xin phép mở cửa thị trường cho vải, nhãn, chôm chôm Việt Nam vào Ấn Độ.

Ông Mohit Singla cho biết tại Ấn Độ hàng năm có khoảng 40-50 hội chợ lớn nhỏ trong ngành nông sản, thực phẩm và đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Việt Nam quảng bá và giới thiệu sản phẩm. Trong đó Indus Foods là một trong những hội chợ lớn và uy tín bậc nhất trong lĩnh vực này, được coi là đại siêu thị của khu vực.

Trong ‪2 năm qua, Bộ Công Thương Việt Nam và Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tích cực tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ này để tìm kiếm đối tác khách hàng. Ông Mohit Singla mong muốn Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục ủng hộ và tham gia các sự kiện này trong thời gian tới.

Trong thời gian ở Ấn Độ, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã có nhiều buổi làm việc song phương với các cơ quan, Hiệp hội liên quan để thúc đẩy xuất khẩu cho hàng hóa Việt Nam, tháo gỡ khó khăn cho nông thủy sản Việt Nam đang gặp khó khăn do dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc.

Tại buổi làm việc với Phòng Thương mại và công nghiệp các Nhà nhập khẩu Ấn Độ, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã dành thời gian giới thiệu về tiềm năng, lợi thế và năng lực cạnh tranh của các mặt hàng nông thủy sản, trái cây tươi của Việt Nam, đặc biệt là trái thanh long và cá ba sa. Các sản phẩm này được sản xuất theo tiêu chuẩn, có chất lượng tốt, an toàn. Tuy nhiên, do dịch bệnh tại Trung Quốc bùng phát, việc tiêu thụ các mặt hàng này của Việt Nam đang gặp khó khăn.

Thứ trưởng đề nghị Hiệp hội hỗ trợ xúc tiến, quảng bá cho doanh nghiệp và người tiêu dùng Ấn Độ biết và tăng cường tiêu thụ các mặt hàng nông thủy sản, trái cây tươi của Việt Nam, đặc biệt là quả Thanh long và cá Ba sa nhằm hỗ trợ nông dân Việt Nam trong thời điểm khó khăn hiện tại.

Ông Atul Kumar Saxena- Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp các doanh nghiệp nhập khẩu Ấn Độ (IICCI) cho biết, quan hệ thương mại Việt Nam Ấn Độ tăng trưởng nhanh trong thời gian vừa qua. Ấn Độ với thị trường rộng lớn, sức mua lớn là cơ hội tốt để phát triển và mở rộng thị trường cho các mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam đặc biệt là trái Thanh Long, cá Tra, cá Ba sa.

Thời gian qua, IICCI và Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình quảng bá nông sản Việt Nam như phối hợp với tỉnh Bình Thuận tổ chức quảng bá mặt hàng trái Thanh Long trong năm 2018. Sau mỗi chương trình quảng bá, người dân Ấn Độ ngày càng ưa chuộng các sản phẩm của Việt Nam.

Tại buổi Tọa đàm với Hội đồng Xúc tiến Thương mại Ấn Độ (TPCI) và một số doanh nghiệp lớn của Ấn Độ như Retail Consultant, Lots Wholesale, Om Shree Shubh Labh, Reliance Retail và Mother Dairy, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cũng tiếp tục dành nhiều thời gian quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế và năng lực cạnh tranh của các mặt hàng nông thủy sản, trái cây tươi của Việt Nam, đặc biệt là trái thanh long và cá ba sa.

Ông Aditya Moda- quản lý mua hàng cao cấp của Công ty Trái cây và rau quả Mother Dairy cho biết, với hệ thống hơn 400 cửa hàng bán lẻ tại Thủ đô New Delhi và khả năng tiêu thụ 5000 tấn trái cây/tháng, công ty có nhu cầu nhập khẩu các loại trái cây chất lượng cao từ nhiều nước trên thế giới, và rất mong có trái cây từ Việt Nam.

Sau buổi Tọa đàm với Hội đồng Xúc tiến Thương mại Ấn Độ, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng và đoàn công tác của Bộ Công Thương đã đến thăm chuỗi cửa hàng bán lẻ của Tập đoàn Mother Dairy với doanh số bán hàng trên 2 tỷ USD/năm để trao đổi về cơ hội đưa các mặt hàng trái cây, nông sản của Việt Nam vào hệ thống trên 1200 cửa hàng bán lẻ trong đó có hơn 400 cửa hàng chuyên bán trái cây tại Thủ đô New Delhi, Ấn Độ.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang