Sẽ còn xảy ra động đất ở Sơn La

author 06:14 21/07/2014

(VietQ.vn) - Theo chuyên gia, trên những đới đứt gãy đang hoạt động luôn có khả năng xảy ra những trận động đất, nhưng không thể dự báo trước được độ mạnh yếu...

Ông Nguyễn Hồng Phương- Phó Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) cho biết ba trận động đất liên tiếp xảy ra tối qua (19/7) tại Sơn La nằm trong chuỗi hoạt động của đứt gãy Mường La- Bắc Yên.

Sơn La động đất

Mạch đứt gãy này đã được các nhà khoa học Việt Nam và thế giới phát hiện và ghi nhận trong các bản đồ hệ thống đứt gãy ở Tây Bắc Việt Nam. Khu vực này được các nhà khoa học nhận định là một trong 7 vùng trọng điểm có nguy cơ phát sinh động đất tại khu vực Tây Bắc. Sáu điểm còn lại là Điện Biên, thị xã Lai Châu, thị trấn Mường La, thị xã Mường Lay, thị trấn Tuần Giáo, thị trấn Tam Đường.

Khi được hỏi về khả năng tiếp tục xảy ra động đất ở khu vực này, ông Nguyễn Hồng Phương nhận định trên những đới đứt gãy đang hoạt động luôn có khả năng xảy ra những trận động đất, nhưng không thể dự báo trước được độ mạnh yếu vì còn phụ thuộc vào mức độ hoạt động của các đứt gãy trong từng thời điểm nhất định.

Trước đó, tối 19/7, tại khu vực huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã xảy ra liên tiếp 3 trận động đất có cường độ từ 3,2 đến 4,3 độ Richter. Độ sâu chấn tiêu của các trận động đất này chỉ khoảng từ 7 đến 8,5km nên xung chấn lan tới các khu vực khác là rất lớn. Do vậy, nhiều người dân Hà Nội, đặc biệt là ở các khu nhà cao tầng đã cảm nhận rõ hiện tượng rung lắc do động đất gây ra.

Duy Anh

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang