Shark Hưng: 'Startup mới tập lái càng chạy lại càng chết'

author 06:42 16/09/2019

(VietQ.vn) - Shark Hưng ví nhiều startup đưa ra kế hoạch doanh thu tăng hàng chục lần trong tương lai nhưng đều là "hợp đồng đếm cua trong lỗ" và tưởng tượng ra rằng chắc chắn đối tác sẽ ký với mình mặc dù mới gặp mặt hoặc mới đưa bản chào, chưa vào thương thuyết.

Shark Phạm Thành Hưng, Phó Chủ tịch Cengroup, Chủ tịch CTCP Phát triển bất động sản thế kỷ CenInvest chia sẻ việc kêu gọi vốn của các startup đặc biệt với startup công nghệ giống như “sự chứng tỏ giá trị startup của mình cao, các startup kêu gọi vốn thật cao để tạo tiền đề cho các vòng gọi vốn tiếp theo”.

Vị “cá mập” nhấn mạnh, “giá là một chuyện, số tiền kêu gọi là chuyện khác” và luôn đặt câu hỏi “khi giải ngân cho các startup đó là nhu cầu về vốn và khả năng sử dụng vốn. Làm sao tạo hiệu quả trên đồng vốn, có cách nào khác để huy động vốn hay không ngoài việc phải xẻ thịt mình ra”.

Shark Hưng cho biết công ty của mình niêm yết trên sàn chứng khoán nên hiểu rõ việc huy động vốn qua phát hành cổ phần là cực chẳng đã, là phương án cuối cùng tính đến. Đó là chưa kể việc các bạn bán cổ phần đi rồi thu một lượng tiền, tâm lý đó là tiền của người khác, công ty mình phải đi làm thuê. “Tư duy của các bạn đối với tiền không phải của mình thì các bạn tìm cách tiêu tiền, giải ngân sai mục đích và có thể dẫn đến sai lầm ngay lập tức”, ông nói.

 Shark Phạm Thành Hưng, Phó Chủ tịch Cengroup, Chủ tịch CTCP Phát triển bất động sản thế kỷ CenInvest 

Shark Hưng cho rằng một trong những nguyên nhân khiến startup thất bại là quá trình triển khai và lỗi vận hành. "Khi các bạn mới được rót tiền đã chạy tốc độ cao ngay mặc dù mới tập lái, lao ngay ra đường cao tốc tăng tốc ngay lập tức, chi tiền một cách khủng khiếp và nghĩ rằng doanh thu sẽ đến”, Shark Hưng nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết một số bạn báo cáo kế hoạch doanh thu tăng hàng chục lần trong tương lai nhưng đều là "hợp đồng đếm cua trong lỗ" và tưởng tượng ra rằng chắc chắn đối tác sẽ ký với mình mặc dù mới gặp mặt hoặc mới đưa bản chào, chưa vào thương thuyết.

Bên cạnh đó, ở góc độ nhà đầu tư, Shark Hưng cho rằng việc bỏ tiền ra thì mặc định sẽ trở thành mentor (người hướng dẫn) của các bạn và các bạn cần tranh thủ ý kiến của các Shark nhưng trong thực tế thì "đứng đầu tư nhưng phải dùng từ xin làm mentor".

“Chúng tôi vô cùng vất vả khi phải gọi điện gặp các startup để xem tình hình kinh doanh đến đâu. Ban đầu các bạn báo cáo rất hoành tráng, rất tự tin, sau đó mọi việc không đúng như mong muốn, các bạn "trốn" không gặp các shark nữa, chui vào hang nấp, chờ ngày đẹp trời mới chui ra. Đó là một trong các vấn đề khiến các bạn càng lún sâu vào khủng hoảng hơn. Khi gặp vấn đề các bạn phải chia sẻ ngay lập tức, tìm người tham vấn, dũng cảm phanh ngay, phải thay đổi con đường, thay đổi lộ trình và điều khiển tốc độ cho hợp lý và vừa phải. Chứ mới tập lái càng chạy lại càng chết", Shark Hưng đưa ra lời khuyên với các startup.

Ngoài ra, shark Hưng cho rằng nếu dựa vào các bài thuyết trình của startup để ra quyết định đầu tư thì rất có thể sẽ bị định giá sai vì hiện nay phong trào khởi nghiệp lên cao, trình độ pitching (trình bày) của các startup ngày càng chuyên nghiệp.

"Nhưng thực sự tôi quan tâm rất nhiều đến việc biến ý tưởng thành hiện thực, đó là năng lực điều hành của founder. Tôi không thích team khởi nghiệp dàn hàng ngang, mỗi người nắm vài chục phần trăm, tôi muốn ai đó nắm chi phối trên 70% và đủ tự tin để điều hành, còn những người khác để bổ trợ, team đó tôi cảm thấy tin tưởng hơn", Shark Hưng chia sẻ.

 Thảo Nguyên

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang