Sử dụng nhiều thịt đỏ và thịt chế biến có thể gây hại cho sức khỏe

authorHương Giang 06:27 22/02/2020

(VietQ.vn) - Dù một nghiên cứu nhận định việc ăn thịt đỏ và thịt chế biến không có hại cho sức khỏe nhưng nghiên cứu mới gần đây khẳng định đây không phải điều khoa học ủng hộ.

Phân tích mới về dữ liệu dài hạn trên gần 30.000 người cho thấy, nguy cơ tử vong nhỏ nhưng đáng kể do bất kỳ nguyên nhân nào, liên quan đến việc ăn 2 khẩu phần thịt chế biến hoặc thịt đỏ chưa qua chế biến mỗi tuần.

Các nhà nghiên cứu cho biết những rủi ro tương tự đối với bệnh tim mạch ở những người ăn 2 khẩu phần một tuần các loại thịt chế biến, thịt đỏ hoặc thịt gia cầm chưa qua chế biến. Tuy nhiên nguy cơ đối với thịt gia cầm chưa qua chế biến có thể là do cách chế biến chiên hoặc tiêu thụ nhiều phần da. Không thấy mối liên hệ này ở những người ăn cá.

Một khẩu phần thịt chế biến tương đương với 2 lát thịt xông khói, 2 cái xúc xích nhỏ hoặc 1 chiếc hotdog. Một khẩu phần thịt đỏ chưa qua chế biến tương đương với 113g thịt đỏ hoặc thịt gia cầm, hoặc 85g cá.

Những phát hiện mới này xuất hiện chỉ vài tháng sau khi phân tích tổng hợp gây tranh cãi cho rằng mọi người không cần giảm lượng thịt đỏ và thịt chế biến để có sức khỏe tốt.

 Thịt đỏ và thịt chế biến được cho là có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim mạch, ung thư. (Ảnh minh họa)

"Mọi người giải thích rằng ăn thịt đỏ không có hại, nhưng tôi không nghĩ đó là những gì khoa học ủng hộ", Norrina Allen, Phó giáo sư y học dự phòng tại Đại học Y khoa Feinberg thuộc Đại học Tây Bắc, cho biết.

"Đó là một sự khác biệt nhỏ, nhưng đáng để thử giảm thịt đỏ và thịt chế biến như pepperoni, bologna và thịt nguội", Allen nói thêm rằng các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy mối liên hệ với những nguy cơ có hại cho sức khỏe khác như ung thư.

Phân tích mới được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine cho thấy, nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 3-7% đối với những người ăn 2 phần thịt đỏ và thịt chế biến mỗi tuần. Điều đó có vẻ nhỏ đối với một cá nhân, nhưng khi xem xét ở mức độ dân số, tác động lớn sẽ xuất hiện.

Gunter Kuhnle, giáo sư khoa học dinh dưỡng và thực phẩm tại Đại học Reading, Vương quốc Anh, cho biết: "Sự gia tăng rủi ro tuyệt đối là rất nhỏ đến mức không có khả năng phù hợp với từng cá nhân.

Tuy nhiên, ở cấp độ dân số, điều này quan trọng hơn. Với khoảng 1 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh tim mỗi năm, ngay cả một sự giảm thiểu rủi ro rất nhỏ cũng có thể có tác động đáng kể và giảm số người mắc bệnh".

Theo Kevin McConway, giáo sư đã nghỉ hưu từ Đại học Open, quan điểm của nghiên cứu mới này dường như là một lý do chính khiến phát hiện của họ khác rất nhiều so với báo cáo vào năm ngoái nói rằng thịt đỏ vẫn rất tốt để ăn.

Các nhà khoa học trong nghiên cứu mới đang đưa ra quan điểm về sức khỏe cộng đồng, họ lưu ý rằng mọi người có thể chọn ăn ít thịt hơn và nếu họ làm như vậy thì việc ăn thịt thực sự là nguyên nhân của nguy cơ mắc bệnh. Mọi người sẽ ít bị đau tim, đột quỵ và trung bình sẽ sống lâu hơn một chút".

8 loại thực phẩm tưởng lành mạnh nhưng có thể không tốt cho sức khỏe(VietQ.vn) - Nhiều loại thực phẩm mọi người lầm tưởng rằng là lành mạnh nhưng thực tế lại chứa rất nhiều đường và hóa chất gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.

Nghiên cứu cũng cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 4% đối với những người ăn 2 khẩu phần mỗi tuần thịt gia cầm. Nhưng vì nghiên cứu không hỏi liệu gia cầm có da hay không, chế biến theo cách chiên hay tẩm bột, nên các nhà nghiên cứu nói rằng những phát hiện này không đủ rõ ràng cho bất kỳ khuyến nghị nào về mức độ ăn gia cầm.

Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng các thực phẩm chiên, bao gồm thịt gà và cá, đều nên tránh vì phương pháp chế biến này khiến đồ ăn thêm rất nhiều chất béo, có thể đóng góp thêm axit béo vào cơ thể, và cá chiên có liên quan rõ nét đến các bệnh mãn tính.

Bất cứ ai quan tâm đến sức khỏe tim mạch, nguy cơ mắc bệnh ung thư hoặc các bệnh khác, nên hạn chế ăn thịt đỏ và thịt chế biến, tác giả chính của nghiên cứu Victor Zhong, trợ lý giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Đại học Cornell, cho biết.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy mối liên hệ của chế độ ăn các loại thịt với tỷ lệ tử vong rất mạnh mẽ. Thay đổi lượng thức ăn protein động vật này có thể là một chiến lược quan trọng để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm ở cấp độ dân số", Zhong nói.

Hương Giang (theo: CNN Health)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang