Sức mạnh không đối thủ của máy bay ném bom tàng hình Mỹ

author 06:03 23/05/2017

(VietQ.vn) - Kỹ thuật tàng hình giúp máy bay có thể thâm nhập qua các hàng rào phòng không và ném bom 16 mục tiêu một lúc.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tin tức trên báo Vnexpress cho biết, Northrop Grumman B-2 Spirit là mẫu máy bay ném bom tàng hình chiến lược của Mỹ, được trang bị nhiều công nghệ giúp làm giảm diện tích phản xạ radar để xuyên thủng hệ thống phòng không của đối phương. Máy bay sử dụng thiết kế "cánh bay" (flying wing), tạo cho nó hình dáng kỳ lạ như đĩa bay khi nhìn từ xa.

B-2 có thể thực hiện nhiệm vụ tấn công ở mọi độ cao, tối đa là 15.000 m. Lượng nhiên liệu mang theo cho phép nó có tầm hoạt động 11.000 km hoặc hơn 19.000 km nếu được tiếp nhiên liệu trên không. B-2 đi vào hoạt động từ năm 1997, trở thành mẫu máy bay thứ hai có công nghệ tàng hình sau F-117 Nighthawk.

Mỗi chiếc B-2 Spirit có giá khoảng 2,1 tỷ USD. Northrop Grumman sản xuất ra 21 máy bay, trong đó một chiếc gặp sự cố đã bị phá hủy tại căn cứ không quân Guam.

Sức mạnh không đối thủ của máy bay ném bom tàng hình Mỹ

Báo Lao động đưa tin, Máy bay B-2 Spirit có thể ném bom 16 mục tiêu một lúc.Khả năng tàng hình của B-2 Spirit có được nhờ sự phối hợp giữa việc giảm thiểu tín hiệu âm thanh, hồng ngoại, điện từ, quang học và radar phát ra, khiến đối phương rất khó phát hiện, theo dõi và tiêu diệt.

Nhiều đặc tính tàng hình vẫn được xếp vào hàng tối mật; tuy nhiên các vật liệu composite chế tạo B-2 Spirit, đặc biệt và các lớp phủ và thiết kế kiểu cánh bay cũng góp phần tăng khả năng tàng hình của nó.

Khả năng tàng hình của B-2 Spirit có được nhờ sự phối hợp giữa việc giảm thiểu tín hiệu âm thanh, hồng ngoại, điện từ, quang học và radar phát ra, khiến đối phương rất khó phát hiện, theo dõi và tiêu diệt.

Kỹ thuật tàng hình thế hệ 2 của nó được áp dụng nhằm giúp máy bay có thể thâm nhập qua các hàng rào phòng không dày đặc mà máy bay chiến đấu trước đây không thể vượt qua.

Hiện tại có 20 chiếc phục vụ trong lực lượng Không quân Hoa Kỳ sau khi một chiếc bị rơi.

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang