Vũ khí Mỹ 'càn quét' khiến Syria rơi vào tình trạng đặc biệt nguy hiểm

author 19:15 15/07/2018

(VietQ.vn) - Trực thăng tấn Apache là vũ khí của Mỹ vừa được Israel tấn công Syria. Đây là vũ khí cực mạnh khiến vũ khí Nga cũng phải dè chừng.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tình hình Syria ngày càng trở nên căng thẳng khi lần đầu tiên Israel đã sử dụng tới trực thăng tấn công hạng nặng AH-64 Apache do Mỹ chế tạo để tiêu diệt mục tiêu. 

Nguồn tin từ phía Israel cho biết, tực thăng tấn công AH-64 Apache đã đánh chặn thành công chiếc UAV của Iran gần thị trấn Bắc Beit Shean, Israel. Hành động này cho thất Israel đang ngày càng mở rộng phương tiện trong xung đột với Syria.

Giới quan sát lo ngại, nếu Israel tung trực thăng này vào chiến trường Syria, các xe tăng của quân đội chính phủ trung thành với Tổng thống Assad sẽ đặc biệt nguy hiểm.

 Trực thăng tấn công của Mỹ đang được Israel tấn công Syria sẽ được tích hợp tên lửa cực mạnh.

 Trực thăng tấn công của Mỹ đang được Israel sử dụng sẽ được tích hợp tên lửa cực mạnh. 

Nói tới dòng trực thăng này, các chuyên gia quân sự cho biết, trực thăng  AH-64 Apache là vũ khí tấn công tiên tiến nhất của Mỹ. Đây cũng là vũ khí được mệnh danh là “cơn ác mộng” trên không của mọi đối thủ.

Vũ khí này được Mỹ biên chế từ năm 1986 để thay thế những chiếc trực thăng tấn công AH-1 Corba, thực chiến vào năm 1989 tại cuộc chiến Panama, sau đó chúng liên tục có mặt trong các cuộc can thiệp của Mỹ khắp nơi trên thế giới.

Tại chiến trường Iraq, trực thăng Ah-64 Apache được coi là sát thủ diệt tăng. Ước tính đã có trên một trăm chiếc xe tăng của quân đội Iraq bị loại trực thăng này tiêu diệt. Phiên bản đang được Mỹ sử dụng rộng rãi nhất là AH-64D Apache. So với các phiên bản trước đây, chúng được nâng cấp mạnh mẽ về hệ thống điện tử để trinh sát và điều khiển hỏa lực. Điểm nhận thấy rõ loại phiên bản này là có một radar trên nóc rotor chính. Hiện nay ngoài Mỹ còn có hàng chục quốc gia đang biên chế loại trực thăng tối tân này. Với hệ thống tên lửa diệt tăng, pháo, rocket và bom mang theo, ngay cả xe tăng T-90 cũng dễ trở thành mồi ngon cho loại trực thăng này.

Mặc dù có uy lực khủng khiếp nhưng Mỹ vẫn không muốn dừng lại mà mới đây đã tích hợp tên lửa Stinger cho loại trực thăng này. Theo Business Insider, đến cuối năm 2018, Không quân Mỹ sẽ chính thức trang bị trên diện rộng tên lửa Stinger cho trực thăng tấn công Apache.

Vũ khí ‘rắn hai đầu’ tung chiêu khiến mọi đối thủ 'mất vía'(VietQ.vn) - Súng trường tấn công Gilboa Snake là một thiết kế siêu dị của Israel sở hữu hai nòng có tầm bắn và độ chính xác gần như hoàn hảo.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự lại cho rằng, dù Mỹ tích hợp tên lửa cho loại trực thăng tấn công này nhưng căn cứ vào thời điểm triển khai tên lửa này trên Apache cho thấy, Mỹ đã khá chậm so với Nga. Hiện nay, trực thăng tấn công Ka-52 của Nga đã được trang bị tên lửa định vị không đối không Igla-V với số lượng 4 quả/1 trực thăng.

Theo nguồn tin quân sự Nga, việc tích hợp tên lửa Igla-V được thiết kế sử dụng để chống lại các mục tiêu như máy bay chiến thuật, trực thăng, UAV, tên lửa hành trình. Đặc biệt, Igla được đánh giá là đạt hiệu quả cao và tăng phạm vi chống mục tiêu cỡ nhỏ như tên lửa hành trình và phương tiện bay không người lái. Nó cũng có thể tác chiến tốt trong điều kiện ban đêm.

Ngoài trực thăng Ka-52, Nga cũng đang có kế hoạch trang bị tên lửa không đối không lên dòng trực thăng tốc độ cao nước này đang phát triển. Và đến khi đó, trực thăng Nga có thể tung ra những đòn đánh không hề thua kém chiến đấu cơ. 

 

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang