Facebook rò rỉ thông tin cá nhân, có cả nội dung riêng tư của người dùng?

authorThanh Nhàn 10:54 29/03/2018

(VietQ.vn) - Sự việc 50 triệu tài khoản Facebook bị rò rỉ thông tin cá nhân ở Mỹ, ngay cả ở Việt Nam người dùng mạng xã hội này cũng đang bị rao bán dữ liệu trên mạng.

Sau một tuần hỗn loạn với scandal về dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook bị tiếp cận. Vào ngày 25/3 vừa qua, Facebook đã thừa nhận họ bắt đầu tải lịch sử cuộc gọi và tin nhắn trên điện thoại Android của Google từ năm 2015 - lần đầu tiên thông qua ứng dụng Messenger và sau đó là qua một tùy chọn trong Facebook Lite, phiên bản rút gọn của Facebook.

Facebook cho biết thêm họ chỉ thu thập những thông tin này khi người dùng cho phép, và Facebook không thu thập nội dung của các tin nhắn hay cuộc gọi, người dùng có thể bỏ tùy chọn thu thập dữ liệu và xóa các bản ghi đã lưu bằng cách thay đổi cài đặt ứng dụng.

Các chuyên gia nói rằng không rõ liệu các ứng dụng khác có như Facebook, theo dõi lịch sử cuộc gọi và tin nhắn, nhưng điều đó là rất có thể. Bob O'Donnell, nhà phân tích của Technalysis Research cho biết: "Theo nhiều cách, Facebook chỉ là đỉnh của tảng băng trôi. Có rất nhiều ứng dụng khác đang thu thập dữ liệu như thế này". Chưa rõ cho đến nay có bao nhiêu ứng dụng đã truy cập vào nhật ký cuộc gọi hoặc có bao nhiêu nhật ký cuộc gọi của người dùng đã được gửi đến các nhà phát triển ứng dụng.

Những lời rao bán dữ liệu từ Facebook xuất hiện tràn lan trên mạng

 Những lời rao bán dữ liệu từ Facebook xuất hiện tràn lan trên mạng. Ảnh minh họa

Trong khi mấu chốt để giải quyết nạn rò rỉ thông tin trên mạng xã hội chưa được đưa ra, trên nhiều diễn đàn tại Việt Nam, các bài viết rao bán dữ liệu của người dùng Facebook Việt Nam đang được đăng tải nhan nhản. Theo đó, số điện thoại, email hay User ID (UID) của hàng triệu người sử dụng mạng xã hội này tại Việt Nam đã bị chào bán công khai.

Các UID được ví như là số CMND của Facebook, nó dùng để định danh tương ứng với người dùng bằng một số UID duy nhất. Hiện đang có hàng trăm ứng dụng web được phát triển để quét UID của người dùng Facebook, từ đó sẽ lấy được các thông tin công khai như số điện thoại, họ tên, ngày sinh, giới tính, nơi ở, các trang đã like hoặc danh sách bạn bè của người dùng rồi xuất ra file Excel. Điều đáng nói là các ứng dụng đen này được chào bán rộng rãi với mức giá rẻ mạt tầm vài trăm cho tới vài triệu đồng.

Cách khóa tài khoản Facebook tránh bị rò rỉ thông tin cực kỳ đơn giản và an toàn(VietQ.vn) - Facebook đang phải đối mặt với tố cáo làm rò rỉ thông tin của hơn 50 triệu tài khoản, người dùng đang đua nhau khóa tài khoản Facebook để thể hiện sự phản đối.

Bên cạnh đó, nhiều kẻ trục lợi dữ liệu còn thông qua các ứng dụng bên thứ ba trên Facebook. Bằng cách lôi kéo người dùng tham gia vào các ứng dụng trò chơi hay thuật toán kiểu: “Người yêu tương lai là ai?”, “Bạn sẽ cưới năm bao nhiêu tuổi”… Từ dữ liệu mới thu thập được này, người trục lợi sẽ rao bán cho các bên để phục vụ mục đích tiếp thị của các công ty cho vay tiêu dùng, bảo hiểm, quảng cáo qua điện thoại..v.v.

Thanh Nhàn (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang