Tăng cường kiểm soát hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm

author 12:20 20/08/2017

(VietQ.vn) - Ngày 18/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã đề nghị UBND các huyện, thị xã quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố.

Chi cục Thú y Hà Nội cho biết, thời gian qua, công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố đã được các cấp, các ngành, UBND huyện, thị xã quan tâm và có nhiều chuyển biến tích cực. Số lượng gia súc, gia cầm giết mổ được kiểm soát trong 6 tháng đầu năm tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng thịt tiêu thụ trên địa bàn thành phố kiểm soát được khoảng 55%.

Có 9 huyện, thị xã (Mỹ Đức, Chương Mỹ, Thanh Oai, Mê Linh, Đan Phượng, Phúc Thọ, Ứng Hòa, Đông Anh và thị xã Sơn Tây) đề xuất bổ sung quy hoạch giết mổ gia súc, gia cầm, đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ đã được UBND thành phố chấp thuận.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm còn khó khăn. Tính đến hết tháng 6, toàn thành phố mới có 116 cơ sở giết mổ được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vệ sinh thú y vẫn còn hiệu lực. Ngoài ra, còn tồn tại nhiều điểm, hộ giết mổ nhỏ lẻ, tự phát không được chính quyền địa phương cấp phép hoạt động.

Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị UBND các huyện, thị xã quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố. Ảnh: VietnamPlus

Để bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm (ATTP), tăng tỷ lệ gia súc, gia cầm được kiểm soát trên địa bàn thành phố; đồng thời tạo điều kiện cho các cơ sở giết mổ đảm bảo các yêu cầu vệ sinh thú y, hoạt động đúng quy định, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các huyện, thị xã cùng với việc thực hiện văn bản chỉ đạo của thành phố, kiểm tra, đánh giá phân loại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Song song với đó, chủ trì, phối hợp với Chi cục Thú y kiểm tra, đánh giá và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với cơ sở giết mổ đã được cấp giấy chứng nhận đến nay đã hết thời hạn. Có lộ trình đóng cửa, đình chỉ hoạt động giết mổ của các hộ, điểm giết mổ nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh, đưa vào giết mổ tại các khu giết mổ tập trung, đảm bảo vệ sinh thú y, ATTP, vệ sinh môi trường.

Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích các tập thể, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn theo quy hoạch. Tuyên truyền, phổ biến chính sách, quy định của pháp luật cho người tham gia giết mổ động vật, vận chuyển, kinh doanh, người tiêu dùng hình thành thói quen sử dụng thịt gia súc, gia cầm được cung cấp từ các cơ sở giết mổ có kiểm soát.  

Phong Lâm (T/h)

Thực hư bên trong lò giết mổ treo: Sạch hay bẩn?Hãy cùng theo chân phóng viên tới 1 lò giết mổ tập trung tại Hà Tĩnh để xem mô hình giết mổ treo có thực sự đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không?
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang