Tăng năng suất cây mì địa phương với máy trồng siêu tốc

author 06:56 12/01/2016

(VietQ.vn) - Trong 1 giờ, chiếc máy có thể trồng 5 ha, bằng hơn 20 nhân công trồng thủ công, giải quyết được tình trạng thiếu hụt nhân công và tăng năng suất cây mì.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh – nơi ông Trần Quốc Hải (56 tuổi) sinh sống – là thủ phủ của cây mì. Hàng ngày, thấy bà con nông dân vất vả, cực nhọc khi canh tác cây mì, ông Hải nảy ra sáng kiến chế tạo máy trồng mì và máy chăm sóc mì. Sau gần 4 năm nghiên cứu, ông Hải đã chế tạo thành công.

Máy trồng mì rất tiện lợi: Nông dân chỉ cần đưa cả ôm nguyên cây mì, máy tự động chặt thành từng hom nhỏ cỡ gang tay và cắm xuống đồng, mà người nông dân không cần thao tác gì khác ngoài việc cứ lái chiếc xe chạy tới lui khắp cánh đồng… Khoảng 500 chiếc máy trồng mì do ông Hải chế tạo đã được nông dân khắp các vùng miền biết tiếng đặt mua trong suốt 3 năm trở lại đây…

Sự nổi tiếng của máy trồng mì của “hai lúa” Tây Ninh Trần Quốc Hải lan sang cả nước bạn Campuchia. Cách đây khoảng một năm, một đoàn khách Campuchia đã tìm sang đặt mua máy trồng mì. Trong qua trình bán máy, ông Hải và con trai qua Campuchia chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn khách hàng sử dụng máy trồng mì.

Ông Trần Quốc Hải bên máy trồng mìÔng Trần Quốc Hải bên máy trồng mì. Ảnh: Thanh Niên

Trong 1 giờ, chiếc máy có thể trồng 5 ha, bằng hơn 20 nhân công trồng thủ công. Từ đó, giải quyết được tình trạng thiếu hụt nhân công địa phương và tăng năng suất cây mì.
Điểm độc đáo của dàn máy là có thể cùng lúc thực hiện 4 thao tác: lên rò, phun thuốc diệt mầm, bón phân và trồng khép kín (cắt hom, đặt hom xuống đất). Toàn bộ quy trình trồng chỉ cần 3 nhân công vận hành. Ông Hải phân tích, trong lúc dàn chảo lên rò thì dàn bón phân tiến hành bón phân thẳng vào gốc rồi tự lấp đất để tránh bị rửa trôi khi gặp trời mưa.
Về hom mì, nhân công sẽ cho cây mì vào máy chặt (đoạn hom dài khoảng 24 cm) và máy sẽ cắm hom xuyên xuống đất khoảng 8 cm, chếch 30 độ, kết hợp phun thuốc diệt mầm cỏ dại. “Trồng đến đâu, hom mì được chặt đến đó nên hom không bị mất nhựa, không bị dập. Hom mì được trồng kiểu đứng nên tỷ lệ sống rất cao, nảy mầm nhanh sau 3 - 4 ngày thay vì 10 - 15 ngày như trước đây”, ông Hải chia sẻ.
Thái Hà (T/h)
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang