Tập đoànThái Lan 'chi đậm' thâu tóm Batico

author 16:27 30/07/2015

(VietQ.vn) - Tờ Bangkok Post cho biết, Tập đoàn SCG (Thái Lan) đã chi 1,5 tỷ baht (tương đương 42,8 triệu USD) để sở hữu 80% CTCP Bao bì Tín Thành (Batico).

SCG mua Bao bì nhựa Tín Thành để củng cố vị trí hàng đầu về bao bì tại thị trường Đông Nam Á.

Theo thông cáo báo chí ngày 29/7 của SCG, Công ty bao bì nhựa TC - công ty thành viên của tập đoàn SCG - đã mua lại 80% cổ phần của Công ty cổ phần Bao bì Tín Thành (Batico). Phía SCG cho biết đang tích cực mở rộng sản xuất ngành bao bì và củng cố thêm vị trí hàng đầu trong việc cung cấp bao bì tại thị trường Đông Nam Á.

Với động thái mua lại phần lớn cổ phần của Batico, SCG cho biết công ty đang tích cực mở rộng sản xuất ngành bao bì và củng cố thêm vị trí hàng đầu trong việc cung cấp bao bì tại thị trường Đông Nam Á.

Tín Thành hiện có nhà máy sản xuất trên khuôn viên đất 18.500m2 được xây dựng theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Công ty này có các khách hàng lớn là các tập đoàn đa quốc gia như: Nestle, Bayer, Henkel, Dupont, CP, Walmart và những công ty trong nước như Kinh Đô, Trung Nguyên, Gấu Đỏ, Vifon, Vinamit... Nhà máy thứ 2 của doanh nghiệp này đang được tiến hành với quy mô 55.000m2.

Batico là cái tên tiếp theo trong số hàng loạt doanh nghiệp trong nước mà trước đó SCG đã thâu tóm. Ngay từ khi vào thị trường Việt, khi đi thâu tóm doanh nghiệp, các tỷ phú Thái Lan ưu tiên ngành bán lẻ. Kết quả là phần nào các doanh nghiệp rơi vào tay tỷ phú Thái đa phần đều thuộc ngành này.

Mới đây nhất, dư luận xôn xao với thông tin tập đoàn Central Group của tỷ phú Chirathivat, người giàu nhất Thái Lan, đã thâu tóm thành công hệ thống siêu thị điện máy Pico của Việt Nam. Nhiều tin đồn cho rằng Central Group mua lại 49% số cổ phần của Pico.

Trước đó, Central Group cũng nhận được nhiều sự chú ý lớn khi mua lại 49% cổ phần của Công ty Đầu tư phát triển công nghệ và giải pháp mới NKT, đơn vị sở hữu Công ty Thương mại Nguyễn Kim với hệ thống 21 siêu thị điện máy trên cả nước.

Giá trị thương vụ này không được tiết lộ nhưng theo Forbes Việt Nam số ra tháng 1/2015, trong thương vụ này, Nguyễn Kim được định giá 200 triệu USD. Đây được xem là con số khá hời cho siêu thị mang thương hiệu Việt.

Theo báo cáo quý II/2015, SCG tại Việt Nam hiện có tổng giá trị tài sản là 15.111 tỷ đồng (tương đương 716 triệu USD), tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu bán hàng 6 tháng đầu năm đạt 6.337 tỷ đồng (tương đương 288 triệu USD), tăng 3% so với cùng kỳ.

SCG hoạt động đa ngành, tập trung vào 3 lĩnh vực chính là xi măng - vật liệu xây dựng, hóa dầu và bao bì với hơn 200 công ty con cùng hơn 51.000 nhân viên. Tính tới ngày 30/6/2015, tổng tài sản của SCG đạt 14,83 tỷ USD, trong đó tổng tài sản của SCG tại khu vực Đông Nam Á (trừ Thái Lan) đạt khoảng 2,84 tỷ đôla Mỹ, chiếm 19% tổng giá trị tài sản hợp nhất của SCG.

Thành Phong(T/h)


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang