Tàu ngầm không người lái Surrogat Nga có thể 'biến hình' giả dạng

author 20:21 02/01/2017

(VietQ.vn) - Tàu ngầm không người lái Surrogat có thể mang một loạt hệ thống định vị thủy âm kéo sau và nhiều bộ phát tín hiệu để sao chép các dấu hiệu nhận dạng. Đặc biệt nó có thể 'biến hình' giả dạng mọi tàu ngầm.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Báo VnExpress đưa tin, tàu ngầm không người lái Surrogat sẽ mô phỏng tín hiệu phát ra từ tàu ngầm đối phương trong các cuộc tập trận hải quân. Ngoài việc sử dụng cho mục đích huấn luyện, Surrogat có khả năng đánh lừa tàu chiến trong tác chiến thực tế, theo War is Boring.

Tàu có chiều dài xấp xỉ 17 m, giãn nước khi lặn khoảng 40 tấn, tầm hoạt động đạt gần 1.000 km, tốc độ tối đa 24 hải lý/giờ và độ sâu lặn gần 600 m. Hệ thống pin Li-ion cho phép Surrogat hoạt động liên tục trong 16 tiếng.

Tàu ngầm không người lái Surrogat, loại robot không người lái mới của Nga gây ấn tượng với khả năng di chuyển gần 1.000 km và có thể 'biến hình' nhờ công nghệ module cho phép thay đổi tính năng một cách cơ động.

Nếu Hải quân Nga chấp thuận đầu tư cho dự án Surrogat, nó sẽ đánh dấu bước phát triển quan trọng trong tác chiến tàu ngầm, góp phần tăng cường sức mạnh cho hạm đội tàu ngầm Nga.

Tàu ngầm không người lái của Nga có thể giả dạng mọi tàu ngầm. Ảnh: Thanh Niên

Theo giám đốc điều hành viện thiết kế Rubin Igor Vilnit, hiện nay, tàu ngầm hải quân phải thường xuyên tham gia các cuộc tập trận hoặc thử nghiệm. Điều này khiến chúng khó có thể thực hiện các nhiệm vụ cơ bản như tuần tra chiến đấu. Việc sử dụng thiết bị mô phỏng không người lái giúp chấm dứt việc này, đồng thời cắt giảm chi phí của các đợt tập trận

Tàu ngầm tự động có thể làm giảm nguy hiểm cho con người, trong khi vẫn bảo đảm mô phỏng được điều kiện chiến đấu thực tế. Viện Rubin đang làm việc với đại diện Hải quân Nga để thống nhất về thông số và các yêu cầu với thiết bị này.

Theo báo Thanh Niên, các nhà thiết kế khẳng định, tàu ngầm Surrogat có thể hữu dụng trong thời chiến, với nhiệm vụ nghi binh nhằm đánh lừa các tàu ngầm của đối phương được giao nhiệm vụ phá hủy tàu ngầm tên lửa đạn đạo của Nga. Chẳng hạn, nó có thể giả dạng một tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borei chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga. Bất kỳ tàu ngầm nào tấn công Surrogat sẽ bị lộ, qua đó trở thành mồi ngon cho các tàu ngầm Nga đang nằm chờ gần đó để phục kích.

Cơ chế hoạt động của tàu ngầm không người lái của Nga. Ảnh: VnExpress

 Cơ chế hoạt động của tàu ngầm không người lái của Nga. Ảnh: VnExpress

Không chỉ thế, với công nghệ mô đun cho phép thay đổi tính năng, Surrogat dễ dàng bám theo tàu ngầm đối phương. Robot có hình dạng giống quả ngư lôi này có độ giãn nước khoảng 50 tấn, lặn sâu tối đa 600 m và tầm hoạt động gần 1.000 km nên rất phù hợp cho các sứ mệnh do thám. Đặc biệt, theo giới chức quốc phòng Nga, Surrogat có khả năng bám theo tàu ngầm đối phương với tốc độ tối đa vượt hơn 44 km/giờ.

Tàu ngầm không người lái Surrogat cũng sẽ hoạt động như một thiết bị huấn luyện cho các đội tàu ngầm của Nga. Bằng cách bắt chước tín hiệu âm thanh dưới nước của các tàu ngầm đối thủ, nó có thể giúp lực lượng tàu ngầm Nga diễn tập hiệu quả. Điều này sẽ giúp giảm chi phí của các cuộc tập trận, cho phép thủy thủ đoàn của hải quân Nga được trải nghiệm các điều kiện thực tế thường xuyên hơn.

Tổng giám đốc Igor Vilnit của Cơ quan thiết kế Rubin cho biết, giới lãnh đạo Rubin còn tiết lộ rằng Surrogat có thể dùng cho các mục đích truyền thống như vẽ bản đồ hoặc thăm dò tài nguyên khoáng sản ở đáy biển.

Song song đó, Nga được cho là đang bí mật phát triển tàu ngầm không người lái (UUV) trang bị đầu đạn hạt nhân. Trang The Washington Free Beacon dẫn lời giới chức Mỹ cho biết, UUV nằm trong chương trình phát triển vũ khí mới của Nga có tên gọi là Kanyon. Một khi được triển khai, thiết bị UUV này có khả năng phá hủy các căn cứ tàu ngầm cũng như các hải cảng ven biển của Mỹ nhờ vào những đầu đạn có kích cỡ siêu lớn.

Tàu ngầm không người lái Nga có khả năng phá hủy căn cứ tàu ngầm ven biển đối phương. Ảnh: Thanh Niên

Tàu ngầm không người lái Nga có khả năng phá hủy căn cứ tàu ngầm ven biển đối phương. Ảnh: Thanh Niên 

Các quan chức Mỹ am hiểu chương trình Kanyon cho biết, loại vũ khí mà Nga đang ra sức chế tạo có thể được hình dung như một “thiết bị tấn công dạng tàu ngầm tự động”, được trang bị đầu đạn với sức nổ lên đến hàng chục megaton (1 megaton tương đương 1 triệu tấn chất nổ TNT). Một vụ nổ bằng vũ khí hạt nhân có kích cỡ như trên có thể gây ra thiệt hại khổng lồ trên những khu vực rộng lớn.

Chuyên gia phân tích của hải quân Mỹ Norman Polmar cho rằng Kanyon có thể được phát triển dựa trên ngư lôi hạt nhân T-15 của Liên Xô. Theo ông, cả hải quân Nga hiện nay và hải quân Liên Xô trước đây đều sở hữu những hệ thống vũ khí dưới nước siêu việt. “Các nỗ lực này bao gồm những quả ngư lôi tiên tiến nhất. Trong thời kỳ đầu của kỷ nguyên hạt nhân, người Liên Xô đã bắt đầu chế tạo một loại ngư lôi khổng lồ để tấn công các thành phố và cảng ven biển”.

Ngư lôi T-15 dài hơn 22 m với đường kính 1,5 m. Loại vũ khí này, nếu được khai hỏa ở độ sâu 6.000 m, có thể tạo nên trận sóng thần đủ sức cuốn trôi toàn bộ bờ đông hoặc tây của Mỹ xuống đáy đại dương.

Nếu Hải quân Nga chấp thuận đầu tư cho dự án tàu ngầm không người lái nó sẽ đánh dấu bước phát triển quan trọng trong tác chiến tàu ngầm, góp phần tăng cường sức mạnh cho hạm đội tàu ngầm Nga.

 

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang