Chết khiếp tên lửa 'kẻ hủy diệt' kinh hồn nhất thế giới với mọi loại tăng

author 19:30 08/08/2017

(VietQ.vn) - Tên lửa 9K111 Fagot là vũ khí điều khiển dẫn đường bán tự động có khả năng diệt gọn mục tiêu nhanh chóng khiến nó trở thành vũ khí gieo rắc nỗi kinh hoàng cho mọi loại tăng.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tên lửa chống tăng 9K111 Fagot được NATO định danh là AT-4 Spigot. Vũ khí này được Nga bắt đầu sử dụng chúng từ năm 1970. Hệ thống tên lửa 9K11 Fagot bao gồm giá phóng 9P135 (có thể gập), hộp dẫn hướng 9S415 và kính ngắm quang học 9SH119. Chúng có chiều dài 1.030 mm, đường kính 120 mm, trọng lượng phóng 22,5 kg. Với tầm bắn tối đa 2.500 mét, tên lửa có khả năng xuyên giáp 400 mm đồng nhất.

Trong đó, đạn tên lửa 9M111 có trọng lượng 11,5kg, đường kính thân 120mm, lắp đầu đạn thuốc nổ lõm (hoặc đầu đạn 2 lượng nổ chuyên trị giáp ERA), tốc độ hành trình 186m/s khi ổn định, tầm bắn hiệu quả từ 70-2.500m.

 Tên lửa chống tăng 9K111 Fagot của Nga. Ảnh:Zing News

 Tên lửa chống tăng 9K111 Fagot của Nga. Ảnh:Zing News

Nguyên lý hoạt động của tên lửa này là khi triển khai chiến đấu, giá phóng 3 chân 9P135 sẽ được dựng lên, tiếp đó là khối thiết bị dẫn đường 9S451 được đặt lên trên rồi mới tới ống phóng tên lửa. Thiết bị kính ngắm quang học cho xạ thủ đặt ở bên trái. Khi bắn, một máy phát khí sẽ đẩy lên lửa ra khỏi ống phóng với tốc độ 80m/s. Sau đó, động cơ rocket nhiên liệu rắn tên lửa sẽ kích hoạt đưa nó bay tới mục tiêu.

Lệnh điều khiển tên lửa từ cần lái được truyền đến quả đạn qua dây dẫn. Thiết kế kiểu này đảm bảo tên lửa miễn trừ mọi thủ đoạn gây nhiễu của đối phương. Xạ thủ sẽ theo dõi vị trí tên lửa qua một đèn hồng ngoại ở phía sau đuôi tên lửa. Hệ dẫn đường này được đánh giá là có độ chính xác lên đến 90%.

Tên lửa được bảo quản và mang trong một ống phóng. Một hệ thống phóng đầy đủ có trọng lượng 22.5 kg. Xạ thủ phải nằm xấp khi bắn. Hệ thống có thể khóa và tiêu diệt mục tiêu đang di chuyển với vận tốc dưới 60 km/h. Thiết bị phóng có thể quay ngang 360 độ theo chiều ngang, và có góc nâng +/- 20 độ. Kính ngắm có khả năng phóng đại gấp 10 lần và tầm nhìn 5 độ. Có thể bắn 3 tên lửa trong mỗi phút từ thiết bị phóng.

Tên lửa chống tăng mới của Ấn Độ chẳng kém tên lửa hiện đại của Mỹ(VietQ.vn) - Tên lửa chống tăng Prospina vừa được Ấn Độ phóng thử thành công được cho là có thể sánh ngang với tên lửa Javelin của Mỹ.

Hệ thống sử dụng một máy phát khí để đẩy tên lửa ra khỏi ống phóng - khí cũng thoát ra từ phía sau của ống phóng giống như kiểu của một súng không giật. Tốc độ ban đầu làm giảm tầm sát thương của tên lửa, vì nó có thể được phóng trực tiếp đến mục tiêu, thay vì bắn theo đường vòng cung.

Người phóng theo dõi vị trí của một đèn hồng ngoại ở phía sau của tên lửa để điều chỉnh tên lửa đến mục tiêu - và truyền lệnh thích hợp đến tên lửa thông qua một dây mảnh được nói đằng sau tên lửa. Hệ dẫn hướng SACLOS có nhiều lợi thế hơn MCLOS, nó có độ chính xác lên đến 90%, mặc dù hiệu quả của nó chỉ có thể so sánh với TOW hay phiên bản sau của 9K11 Malyutka (AT-3 Sagger) dùng SACLOS. Tuy nhiên đây được coi là vũ khí có khả năng diệt gọn các loại tăng đáng gơm nhất trên chiến trường.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang