Tên lửa có thể lật ngược ‘cuộc chơi’ ở phút cuối khiến đối thủ 'chết chắc'

author 19:30 29/08/2017

(VietQ.vn) - Tên lửa Meteror là vũ khí quân sự không đối không có điều khiển ngoài tầm mắt uy lực nhất thế giới hiện nay do Thụy Điển sở hữu.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Thụy Điển chỉ là một trong số các quốc gia châu Âu phát triển tên lửa không đối không tầm xa Meteor. Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Anh cũng tham gia vào dự án này với một nhóm các công ty quốc phòng trong đó MBDA, một công ty chế tạo vũ khí có trụ sở tại Anh là nhà thầu chính.

 Tên lửa Meteor. Ảnh: TTXVN

 Tên lửa Meteor. Ảnh: TTXVN 

Tháng 9/2010, Thụy Điển bắt đầu tích hợp các tên lửa Meteor với máy bay chiến đấu Gripen. Việc trở thành quốc gia đầu tiên đưa tên lửa Meteor vào hoạt động đã tạo thuận lợi cho Thụy Điển xuất khẩu chiến đấu cơ Gripen của mình. Các quốc gia khác hiện nay đã ký hợp đồng với Thụy Điển mua loại chiến đấu cơ này bao gồm Brazil, Cộng hòa Séc, Hungary, Nam Phi và Thái Lan.

Thụy Điển và công ty chế tạo máy bay chiến đấu Saab của nước này đã đảm bảo rằng họ đóng một vai trò trung tâm đối với tương lai của Meteor. Do đó, họ đã thiết lập được vị trí tiên phong trong cuộc đua giành sự thống trị trên không. Trong khi cả Nga và Trung Quốc cũng đang thực hiện việc tích hợp những tên lửa định hướng radar chủ động và động cơ phản lực, Meteor vẻ như đang chiếm ưu thế so với tất cả các đối thủ hiện đang hoạt động khác trên thế giới.

Meteror là loại tên lửa động cơ phản lực tĩnh siêu âm - động cơ tiêu thụ ít nhiên liệu đẩy hơn nhờ khả năng hoạt động linh hoạt, vừa là động cơ phản lực trong môi trường khí quyển, vừa là tên lửa đẩy trong môi trường không gian, vì vậy, động cơ không cần mang theo nhiều oxy để đốt cháy nhiên liệu hydro lỏng - đầu tiên được đưa vào hoạt động.

Tên lửa Vityaz- ‘mắt thần’ nguy hiểm nhất thế giới của Nga (VietQ.vn) - Hệ thống tên lửa Vityaz đã bắt đầu được nghiên cứu phát triển từ năm 2007 có khả năng theo dõi đồng loạt 40 mục tiêu khiến mọi kẻ địch không thể thoát khỏi ‘mắt thần’ này.

Mục đích chế tạo của loại vũ khí này là dùng để tiêu diệt các loại mục tiêu bay bên ngoài tầm nhìn thẳng, bất kể ngày đêm. Tên lửa này có khả năng bảo đảm tốc độ cao trên toàn quỹ đạo bay và phòng chống cao trước tác động của các hệ thống tác chiến điện tử của đối phương. 

Theo nhận định của các chuyên gia quân sự, trong cuộc cạnh tranh tên lửa không đối không, điều quan trọng là Meteror không chỉ đạt được sự tuyệt đối về tầm mà còn có thể kết thúc được “cuộc chơi”- khả năng tập trung đủ năng lượng vào giai đoạn cuối của đường bay để tấn công một mục tiêu cơ động mà nó đã thực hiện tất cả các biện pháp để thoát khỏi tên lửa bám đuổi.

Theo nhà sản xuất, tên lửa Meteor tạo ra một “khu vực không có lối thoát” lớn hơn gấp 3 lần so với một tên lửa thông thường. Với khả năng bám đuổi mục tiêu, Meteor có khả năng sát thương gấp 5 lần so với các tên lửa thông thường như tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến (AMRAAM) của Mỹ.

 Tên lửa Meteor là vũ khí có thể thay đổi cuộc chiến ở phút cuối cùng. Ảnh: TTXVN

 Tên lửa Meteor là vũ khí có thể thay đổi cuộc chiến ở phút cuối cùng. Ảnh: TTXVN  

Với tầm bắn siêu xa lên tới 300km và có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết cho tới các biện pháp áp chế điện tử của đối phương, tên lửa Meteor sẽ được trang bị cho hàng loạt máy bay chiến đấu của Châu Âu như EF-2000 Typhoon, JAS-39 Gripen, Rafale và F-35 Lightning II. Và sau khi được đưa vào sản xuất trong năm 2012 cho tới nay đã có hàng trăm đơn vị Meteor BVRAAM được MBDA bán cho các đối tác của mình. Việc tiêm kích JAS-39 Gripen của Thụy Điển được trang bị tên lửa Meteor chắc chắn sẽ thu hút được khách hàng. 

An Dương (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang