Thái Bình: Kiểm tra, xử lý 1.598 cơ sở vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm

author 06:18 17/11/2017

(VietQ.vn) - Trong 9 tháng đầu năm 2017, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình đã kiểm tra, xử lý 1.598 cơ sở vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình, trong 9 tháng đầu năm 2017, Chi cục đã cấp mới 162, cấp đổi 04 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Trong đó, có 28 sản phẩm được tiếp nhận công bố hợp quy; gia hạn 08 sản phẩm và xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm là 64 sản phẩm.

9 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh cấp 1.357 giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, 03 giấy xác nhận nội dung quảng cáo dưới hình thức hội nghị cho 03 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe; tuyến huyện, thành phố cấp 41 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý.

Ảnh minh họa từ Tạp chí Tài chính 

Các đoàn liên ngành, chuyên ngành đã tiến hành kiểm tra, xử lý 8.111 lượt cơ sở về vệ sinh an toàn thực phẩm, số cơ sở đạt là 6.513 cơ sở, có 1.598 cơ sở vi phạm, trong đó số cơ sở bị cảnh cáo là 115, số cơ sở bị phạt tiền là 167 với tổng số tiền phạt 310,65 triệu đồng.

Đồng thời, tịch thu, tiêu hủy 7 kg mì chính không có nhãn mác quy định, 05 kg bột ngọt giả bao bì nhãn hiệu Ajinomoto, 297,5 lít rượu các loại không đồng nhất về chủng loại, 3,5 kg sứa đóng gói quá hạn sử dụng và 600 kg da, mỡ lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, tạm giữ 350 kg đường Thái Lan đóng gói giả hàng Việt Nam. Đáng chú ý, trong 9 tháng năm 2017, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.

Vào tháng 6/2017, Nghị quyết số 43/2017/QH14 của Quốc hội ra đời nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém, đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) trong giai đoạn 2016 – 2020; Phấn đấu đến hết năm 2020 cơ bản hoàn thành các Quy chuẩn kỹ thuật chính về ATTP cho các nhóm đối tượng và phù hợp với chuẩn mực quốc tế.

Đến hết năm 2018, kiện toàn cơ bản xong bộ máy quản lý nhà nước về ATTP các cấp theo hướng tập trung đầu mối, rõ trách nhiệm, tăng cường hiệu lực, hiệu quả. Ở cấp xã, phân công cán bộ theo dõi ATTP. Tăng cường năng lực, điều kiện làm việc cho đội ngũ cán bộ quản lý ATTP ở các cấp.

Phấn đấu giảm mạnh số vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người, giảm tỷ lệ mẫu thực phẩm kiểm tra không đảm bảo an toàn, tăng tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP so với giai đoạn trước.

Có lộ trình và giải pháp giải quyết dứt điểm các vấn đề yếu kém về dư lượng vượt ngưỡng cho phép của thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản xuất, kinh doanh thực phẩm...

Phong Lâm

Kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các quốc gia APEC(VietQ.vn) - Các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ về công tác kiểm soát thực phẩm, chứng nhận và giám định xuất nhập khẩu thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các quốc gia thành viên APEC.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang