Thành lập doanh nghiệp có cổ đông là người nước ngoài

author 14:32 30/04/2017

(VietQ.vn) - Đối với nhà đầu tư nước ngoài phải xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì cần cung cấp bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư khi thành lập doanh nghiệp.

Sự kiện: Tư vấn pháp luật vietq

Độc giả Trần Văn Thêm (Hà Nội): Thủ tục thành lập Công ty Cổ phần có thành viên góp vốn gồm cả người Việt Nam và người nước ngoài thì có gì khác và cần bổ sung thêm tài liệu gì so với thành viên góp vốn chỉ là Cá nhân trong nước?

Thành lập doanh nghiệp có cổ đông là người nước ngoài

Thành lập doanh nghiệp có cổ đông là người nước ngoài. Ảnh minh họa 

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 23 Luật doanh nghiệp 2014:

Điều 23. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phần

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2. Điều lệ công ty.

3. Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

4. Bản sao các giấy tờ sau đây:

a) Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân;

b) Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

Theo quy định trên thì nếu cá nhân là nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam mà phải có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (Theo quy định của Luật đầu tư 2014)  thì phải cung cấp thêm giấy chứng nhận đầu tư cho Phòng đăng ký kinh doanh.

Theo quy định tại Điều 23 Luật đầu tư 2014, Khoản 6 Điều 2 và Điều 10 Nghị định 118/2015/NĐ-CP thì có 02 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài phải xin cấp giấy chứng nhận đầu tư:

- Nắm giữ từ 51% trở lên vốn của tổ chức kinh tế;

- Đầu tư vào tổ chức kinh tế có ngành, nghề có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài các 02 trường hợp trên, nhà đầu tư nước ngoài không phải xin cấp giấy chứng nhận đầu tư và góp vốn vào doanh nghiệp như nhà đầu tư trong nước.

Như vậy, khi thành lập công ty cổ phần mà có nhà đầu tư nước ngoài, đối với nhà đầu tư nước ngoài phải xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì cần cung cấp bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư khi thành lập doanh nghiệp. Nếu nhà đầu tư nước ngoài không phải xin giấy chứng nhận đầu tư thì thành lập doanh nghiệp bình thường theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2014.

Luật sư Nguyễn Lâm Sơn

Công ty luật Thành Đô

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang