Thành tích đáng nể của nhà vô địch Olympia 2016 Hồ Đắc Thanh Chương

author 16:56 21/08/2016

(VietQ.vn) - Với 340 điểm và dẫn đầu cả 4 phần thi, Hồ Đắc Thanh Chương trở thành nhà vô địch Olympia lần thứ 16.

Sáng 21/8, vòng chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia diễn ra tại trường quay VTV (Hà Nội). 4 thí sinh cùng đua tài là Lâm Vũ Tuấn (chuyên THPT Lê Hồng Phong, Nam Định), Hồ Đắc Thanh Chương (THPT Quốc học Huế, Thừa Thiên - Huế), Phan Tiến Tùng (THPT Chuyên Nguyễn Du, Đăk Lăk) và Lê Duy Bách (THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam), theo Vnexpress.

Hồ Đắc Thanh Chương giành giải nhất với giải thưởng 35.000 USD. Ảnh: Vietnamnet

Dẫn đầu cả 4 phần thi

Trong suốt cuộc thi, Hồ Đắc Thanh Chương luôn thể hiện sự điềm tĩnh khi đưa ra câu trả lời. Ngay phần Khởi động, cậu học sinh lớp 11 Quốc học Huế khiến các bạn cùng chơi khâm phục khi trả lời được 11 trong số 12 câu hỏi, giành 110 điểm.

Tham gia phần thi đầu tiên với tâm thế thoải mái, bình tĩnh, Lâm Vũ Tuấn trả lời được 9/12 câu, đạt 90 điểm. Riêng Tiến Tùng do tâm lý hồi hộp, chịu áp lực với phần khởi động tốt của hai bạn nên chỉ giành 80 điểm với 8 câu trả lời đúng, bằng số điểm của Duy Bách.

Vòng thi thứ hai Vượt chướng ngại vật, ngay sau câu hỏi ở ô hàng ngang số 2, Tiến Tùng bấm tín hiệu giành quyền trả lời. Tuy nhiên, đó không phải là đáp án nên Tùng phải dừng phần thi thứ hai tại đây. Đến câu hỏi hàng ngang số 4, Thanh Chương giành quyền đưa ra đáp án. Với câu trả lời “Sơn Tinh, Thủy Tinh”, chàng trai xứ Huế giành chiến thắng trong vòng thi thứ hai.

Kết thúc vòng thi này, Thanh Chương tạm dẫn đầu với 160 điểm, kế tiếp là Vũ Tuấn với 110 điểm, Tiến Tùng 90 điểm và Duy Bách được 80 điểm.

Vòng thi Tăng tốc được xem là cơ hội để các thi sinh lội ngược dòng. Duy Bách tăng tốc với hai câu trả lời nhanh nhất, giành 80 điểm và một câu nhanh ở vị trí thứ ba được 20 điểm, nâng tổng số điểm lên 170. Cùng số điểm 170 là Vũ Tuấn. Tiến Tùng được 140 và vẫn ở vị trí dẫn đầu là Thanh Chương với 250 điểm.

Phần thi Về đích là cơ hội để các thí sinh nâng điểm số, với 3 câu hỏi 40 điểm, 60 điểm và 80 điểm. Vũ Tuấn khá tự tin lựa chọn gói câu hỏi 80 điểm và đặt ngôi sao hy vọng cho câu hỏi đầu tiên. Và em trả lời đúng cả 3 câu hỏi, giành 270 điểm sau cả 4 vòng thi.

Thanh Chương lựa chọn gói câu hỏi 60 điểm. Vẫn giữ nguyên sự điềm tĩnh như ở vòng thi đầu tiên, Thanh Chương cán đích với cả 3 câu trả lời đúng. Kết quả em giành được 310 điểm. Trả lời câu hỏi cuối cùng của Duy Bách, Thanh Chương giành được thêm 30 điểm nữa.

Kết quả chung cuộc, giành được 340 điểm sau các phần thi, Hồ Đắc Thanh Chương (lớp 11 Trường THPT Chuyên Quốc học Huế) giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 16.

Chia sẻ về thành tích với Vietnamnet, nam sinh này khiêm tốn: “Từ trước đến giờ em chưa từng nghĩ đến chuyện sẽ giành giải Nhất và vòng nguyệt quế cuộc thi. Bởi các bạn chơi đều là những người xuất sắc. Em nghĩ rằng kết quả ngày hôm nay có thể là do em đã may mắn hơn các bạn mà thôi”.

Với Chương, động lực lớn nhất của em có lẽ là sự cổ vũ, động viên liên tục từ bố mẹ, các thầy cô và bạn bè trong suốt thời gian qua.

Thậm chí em còn làm được nhiều hơn thế bởi với kết quả này, Thanh Chương là thí sinh đầu tiên mang được vòng nguyệt quế về cho tỉnh Thừa Thiên Huế. Trước Chương, đã có 3 học sinh mang về cầu truyền hình về cho xứ Huế là Nguyễn Mạnh Tấn (giải ba Olympia năm thứ 8), Hồ Ngọc Hân (giải nhất năm thứ 9) và Thái Ngọc Huy (giải nhì năm thứ 11).

“Bí quyết để thành công của em đơn giản là hãy bình tĩnh trong tất cả các phần thi và xa hơn là trước mọi tình huống của cuộc sống”, Chương chia sẻ.

Thanh Chương trong vòng vây chúc mừng của thầy cô, bạn bè. Ảnh: Vietnamnet

Thành tích đáng nể và hy vọng về nước cống hiến

Trước khi vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 16, Thanh Chương đã sở hữu bảng thành tích đáng nể khi từng giành ba giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh ở các môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh.

Ở cuộc thi chung kết, Thanh Chương cũng gây ấn tượng mạnh khi lấy được nhiều điểm số từ các câu hỏi liên quan đến tiếng Anh. Đó đều là những câu hỏi 30 điểm, một trong gói Về đích của em với câu trả lời “6 thanh trong tiếng Việt” và câu hỏi khác về lĩnh vực toán học trong gói câu hỏi Về đích của bạn chơi.

Với giải Nhất cuộc thi, Thanh Chương nhận được phần thưởng trị giá 35.000 USD với suất học bổng du học.

Chương chia sẻ, chiến thắng bất ngờ này làm thay đổi hoàn toàn con đường mà em đã dự tính. “Trước đây em cũng nuôi ước mơ du học nhưng không thể nghĩ đến chuyện có được suất học bổng nhờ vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia”.

Vì vậy, Chương chia sẻ thời gian tới em sẽ tập trung trau dồi vốn kiến thức Tiếng Anh của mình hơn nữa để chuẩn bị hành trang đi du học.

Nam sinh này bật mí trong tương lai sẽ theo học một ngành về kỹ thuật và hy vọng sau khi học xong có thể trở về để cống hiến cho đất nước.

Ngoài Hồ Đắc Thanh Chương, thí sinh Lâm Vũ Tuấn về Nhì với 255 điểm. Đồng giải ba là Lê Duy Bách và Phan Tiến Tùng lần lượt với 160 và 110 điểm.

Nữ sinh 'gây bão' sau phần thi Khởi động Olympia là ai?Là thí sinh trả lời đúng 11/11 câu hỏi trong phần thi Khởi động và giành vòng nguyệt quế với điểm số cao ngất 345 điểm trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia...

Hoàng Minh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang