Thanh tra, kiểm soát chặt chẽ nguồn phóng xạ phòng tránh các nguy cơ

author 17:05 27/12/2018

(VietQ.vn) - Hàng loạt cơ sở được phép sử dụng, lưu trữ nguồn phóng xạ đã được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, góp phần bảo đảm an toàn bức xạ và an ninh nguồn phóng xạ.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Theo ông Nguyễn Tuấn Khải - Cục trưởng Cục An toàn bức xạ hạt nhân - Bộ KH&CN, tính đến ngày 30/11/2018, Cục này đã cấp 978 giấy phép (tăng 17% so với cùng kỳ năm 2017) và trình Lãnh đạo Bộ ký và ban hành 19 giấy phép; cấp 758 chứng chỉ nhân viên bức xạ. Tiếp nhận, xử lý và phê duyệt 215 kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ cấp cơ sở; hướng dẫn, tổ chức thẩm định và trình Bộ trưởng phê duyệt đối với 06 kế hoạch ứng phó sự cố cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cục cũng đã thực hiện thẩm định và cấp 65 giấy đăng ký hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử (tăng 50% so với cùng kỳ năm 2017) và 92 chứng chỉ hành nghề dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử theo quy định của pháp luật. Xây dựng, hoàn thiện hệ thống cấp phép - dịch vụ công trực tuyến để đưa vào sử dụng trong năm 2019 theo chỉ đạo của Bộ và Chính phủ và phối hợp xây dựng, hoàn thiện phần mền ASEAN một cửa để cấp phép trực tuyến đối với hoạt động xuất, nhập khẩu chất phóng xạ.

Trong năm 2018, Cục An toàn bức xạ hạt nhân đã triển khai 18 đoàn thanh tra với tổng số 79 cơ sở trên địa bàn 17 tỉnh, thành phố, trong đó, 71 cơ sở được thanh tra theo kế hoạch và 08 cơ sở được thanh tra đột xuất.

Đo xuất liều bức xạ khu vực có nguồn phóng xạ Cs-137 tại Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại. Ảnh: Sở KH&CN Hải Dương

 

Ông Nguyễn Tuấn Khải cho biết, trọng tâm thanh tra năm 2018 tập trung vào các cơ sở lớn sử dụng, lưu giữ nhiều nguồn phóng xạ, các cơ sở mới được cấp phép sử dụng nguồn phóng xạ, các cơ sở không gửi báo cáo thực trạng an toàn tiến hành công việc bức xạ định kỳ, các cơ sở hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử. Thông qua đó, chấn chỉnh một số tồn tại trong việc cung cấp dịch vụ của các cơ sở này đã được phát hiện qua công tác thanh tra và công tác quản lý. 

Đặc biệt, Cục đã phối hợp với Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam tổ chức và tiến hành thu gom hàng chục nguồn phóng xạ tại các cơ sở có nguy cơ cao về mất an ninh nguồn phóng xạ về 02 cơ sở lưu giữ tạm thời.

Năm 2018, Cục cũng tham gia phối hợp cùng các chuyên gia IAEA để triển khai tháo dỡ, điều kiện hóa các nguồn phóng xạ đã qua sử dụng đang được lưu giữ tại 02 đơn vị thuộc Viện Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam theo dự án RAS/9/085 về tăng cường cơ sở hạ tầng quản lý chất thải phóng xạ tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Qua dự án đã có 913 nguồn phóng xạ đã qua sử dụng đã được tháo dỡ, đưa vào điều kiện hóa trong điều kiện bảo đảm an toàn bức xạ và an ninh nguồn phóng xạ…

Theo Cục trưởng Cục An toàn bức xạ hạt nhân cho biết, trong năm 2019, bên cạnh các nhiệm vụ thường xuyên, Cục sẽ tập trung triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử ngay sau khi Nghị định được Chính phủ ban hành.

Duy trì hoạt động thẩm định cấp phép, kịp thời xử lý, tháo gỡ các bất cập, kiến nghị các biện pháp cải cách thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động thẩm định cấp phép; hoàn thiện và đưa hệ thống cấp phép trực tuyến vào áp dụng theo đúng lịch trình và tiến độ thực hiện theo yêu cầu của Chính phủ tạo điều kiện thuẩn lợi nhất cho doanh nghiệp và người dân.

"Năm 2019, Cục An toàn bức xạ hạt nhân dự kiến thanh tra 70 cơ sở theo kế hoạch. Trọng tâm kế hoạch thanh tra năm 2019 tập trung vào các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh nguồn phóng xạ; các đơn vị có nhiều loại hình hoạt động bức xạ; các đơn vị hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử; các đơn vị không thực hiện nghiêm túc các kết luận thanh tra những năm qua và một số đơn vị phức tạp. Đặc biệt, năm 2019 sẽ thanh tra chuyên sâu một số bệnh viện có hoạt động y học hạt nhân và xạ trị", ông Nguyễn Tuấn Khải cho biết thêm.

Bảo Lâm

Chủ động ứng phó sự cố đảm bảo an toàn bức xạ, an ninh hạt nhân(VietQ.vn) - Cơ quan chức năng quản lý nhà nước về đảm bảo an toàn bức xạ, an ninh hạt nhân có các chủ động để tăng cường quản lý và ứng phó sự cố có thể xảy ra.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang