Thị trường IT: Mức lương 'khủng' nhưng người tài vẫn 'như lá mùa thu'?

authorNgọc Xen 15:08 27/12/2018

(VietQ.vn) - Thiếu hụt nhân sự luôn là "bài toán" nan giải cho thị trường IT.

TopDev vừa phát hành “Báo cáo thị trường IT và tình hình nhân lực IT Việt Nam” với thông tin được thu thập từ hơn 100.000 dữ liệu việc làm trong năm 2018 và có trên 15.000 ứng viên tham gia, đã đúc kết được nhiều góc nhìn thú vị cho thị trường IT trong năm nay cũng như dự đoán những xu hướng mới cho năm 2019. Theo đó, thiếu hụt nhân sự luôn là "bài toán" nan giải cho thị trường IT, dù xu hướng lương và phúc lợi đang tăng mạnh cho ngành này, nhưng nhiều chuyên gia dự báo năm 2019 Việt Nam vẫn sẽ thiếu hụt từ 70.000 đến 90.000 nhân sự IT.

 Thiếu hụt nhân sự luôn là "bài toán" nan giải cho thị trường IT. Ảnh: Topdev

Cũng theo báo cáo, 5 ngôn ngữ lập trình được trả lương cao nhất chính là Python, NET, PHP, JAVA và C++, trong đó, C++ vẫn đứng đầu với mức lương lên đến 27.600.000 triệu đồng/tháng (1,185$). Ở những lập trình viên làm việc tại TP.HCM sẽ thường có mức thu nhập cao hơn so với những khu vực khác.

Ngoài ra, khảo sát của TopDev cũng chỉ ra rằng, có đến 33.9% lập trình viên hướng tới việc phát triển những công nghệ chuyên sâu, 25% lập trình viên mong muốn hướng tới cấp quản lý. Trong đó, có đến 53% đang hài lòng với công việc của mình, 59.8% đang không có nhu cầu đổi việc. Vì vậy việc tuyển dụng ở các công ty sẽ trở nên khó khăn hơn trong năm 2019, đặc biệt là ở những vị trí cao cấp như Project Manager, dù mức lương có lên đến gần 40 triệu/tháng (1,563$).

Đặc biệt, với xu hướng tăng mạnh của việc ứng dụng trí tuệ doanh nghiệp và ứng dụng AI vào các sản phẩm trong thời gian gần đây tuy nhiên thị trường IT vẫn chưa bắt nhịp kịp và dần trở nên khan hiếm các kỹ sư làm công nghệ này. Dù mức lương “khủng” lên đến 500 triệu/năm (22.000$) nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn đang loay hoay trong việc tìm kiếm các ứng viên phù hợp. Đa phần họ sẽ phải đào tạo từ chính những nhân viên lâu năm đang làm việc tại các dự án có liên quan đến công nghệ này.

Mặc dù tuyển dụng khó khăn, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn phụ thuộc lớn vào các nguồn tuyển dụng không chính thống và thông qua các mối quan hệ cá nhân của mình. Báo cáo chỉ ra rằng, có đến 58% các nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên qua các kênh giới thiệu nội bộ (referral), và chỉ có 51% các nhà tuyển dụng chọn đăng tin tìm kiếm qua các kênh chính thống.

Sự phát triển nhanh chóng của nhiều xu hướng công nghệ mới trong năm 2018-2019 mở ra nhiều cơ hội tốt hơn cho các lập trình viên tại Việt Nam, tuy nhiên cũng sẽ gây không ít trở ngại cho nhà tuyển dụng nếu không biết tuyển dụng đúng cách.

Hiện đã có rất nhiều doanh nghiệp đang hướng đến những phương pháp tuyển dụng mới với tầm nhìn dài hạn hơn như làm thương hiệu doanh nghiệp (Employer Branding), nhằm tạo sự ảnh hưởng và lan tỏa hình ảnh của mình đến những ứng viên tốt nhất trong cộng đồng lập trình, thay vì chỉ đăng job tuyển dụng hoặc thông qua các kênh nội bộ như trước đây.

Bên cạnh đó, trong các xu hướng công nghệ năm nay, các chuyên gia đưa ra dự đoán rằng AI sẽ thay thế 16% công việc con người trong thập kỷ tới.

Ngôi nhà sẽ thông minh gấp bội nhờ 8 sản phẩm công nghệ hiện đại này(VietQ.vn) - Chuông cửa, máy ép trái cây, máy rửa bát hay những loại đèn... là những sản phẩm công nghệ không chỉ giúp căn nhà sang trọng hơn và còn thông minh hơn.

Ngọc Xen

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang