Thiết bị quét não mới có hình dáng như mũ bảo hiểm

authorNinh Lan 06:33 27/03/2018

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học Anh đã phát triển một thiết bị quét não gọn nhẹ, có thể được mang như một chiếc mũ bảo hiểm và không hạn chế cử động của bệnh nhân.

Các nhà khoa học đến từ Đại học London và Nottingham (Anh) đã phát triển một thế hệ máy quét não mới, có hình dạng như một chiếc mũ bảo hiểm và cho phép người đeo có thể cử động thoải mái và thậm chí là chơi bóng bàn trong khi vẫn đo được chính xác từ trường của não qua hệ thống magnetoencephalography (MEG).

Máy quét não mới không hạn chế cử động của bệnh nhân. Ảnh: Reuters.

Phương pháp ghi từ não (MEG) được phát triển từ những năm 1960 được dùng để ghi lại những dao động điện thế của các tế bào não lan tỏa ra ngoài da đầu, qua đó xác định những phần nào của não đang hoạt động. Ngày nay MEG được ứng dụng rộng rãi và có ý nghĩa rất to lớn trong chẩn đoán và theo dõi động kinh, trong cấp cứu điều trị tích cực, trong nghiên cứu giấc ngủ, các trạng thái ý thức cũng như nghiên cứu nhịp sinh học.

Tuy nhiên, các máy quét MEG hiện tại có hình dáng rất cồng kềnh và nặng đến hàng tấn vì các cảm biến được sử dụng để đo từ trường của não cần phải được giữ lạnh ở mức -269 độ C, do đó phải trang bị thêm một hệ thống làm lạnh chiếm rất nhiều không gian.

Không những thế, các bác sỹ cũng gặp nhiều khó khăn khi đo từ não của bệnh nhân là trẻ nhỏ hoặc bị rối loạn thần kinh vận động. Để máy MEG đo được chính xác từ trường của não, bệnh nhân phải giữ đầu không nhúc nhích trong thời gian đo. Chỉ một cử động nhỏ cũng khiến máy khó có thể bắt được chính xác từ trường của não.

Máy quét não truyền thống cồng kềnh và chỉ có một kích cỡ khung đầu cho tất cả bệnh nhân. Ảnh: MINDlab. 

Để khắc phục những hạn chế này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các cảm biến lượng tử nhẹ hơn, hoạt động ở nhiệt độ phòng và có thể đặt trực tiếp vào da đầu để tăng lượng tín hiệu từ trường. Bệnh nhân có thể di chuyển đầu của họ mà không ảnh hưởng đến quá trình đo. Cải tiến này làm tăng độ nhạy của máy MEG khi chụp ảnh não lên nhiều lần. Các nhà nghiên cứu cho biết loại máy quét này có thể tăng độ nhạy gấp bốn lần ở người lớn và 15-20 lần ở trẻ sơ sinh. Một ưu điểm nữa của công nghệ mới này là nó có thể điều chỉnh được kích cỡ để phù hợp với mọi bệnh nhân, từ trẻ em đến người lớn.

Công nghệ mới này hứa hẹn sẽ góp phần vào quá trình điều trị cho những bệnh nhân không thể sử dụng các máy quét MEG cố định truyền thống như trẻ em bị động kinh, trẻ sơ sinh hoặc bệnh nhân Parkinson.

Làm giàu từ nghề không dành cho người yếu tim(VietQ.vn) - Làm giàu từ nuôi trăn, rắn... nghề nuôi không dành cho những người yếu tim này hiện ở Việt Nam đã không còn xa lạ, đem về doanh thu hàng tỷ đồng cho người nuôi.

Xuân Hồng (theo Reuters)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang