Thiết kế nhà vệ sinh tiện dụng cho ngôi nhà diện tích nhỏ

author 07:23 08/08/2014

(VietQ.vn) – Nhà vệ sinh là không gian riêng tư nên dù lớn hay nhỏ đều cần phải được thiết kế để tiện dụng với tất cả mọi người. Vì thế, ngoài việc trang trí đẹp, không gian trong nhà tắm, nhà vệ sinh nên tạo cảm giác thoải mái và riêng biệt.

Nếu như theo lối suy nghĩ trước đây, nhà vệ sinh là một nơi kín đáo cần che giấu, thậm chí ở các vùng quê nhà vệ sinh thường được đưa ra góc vườn thì với lối tư suy hiện đại khi thiết kế nhà tắm kết hợp trong nhà vệ sinh thì thậm chí gia chủ còn muốn khách nhìn thấy. Có một số người nghĩ rằng thiết kế phòng tắm không quan trọng vì nó thường bị hạn chế bởi không gian. Nhưng thực tế kích thước không phải yếu tố duy nhất khiến chúng ta phải bận tâm khi bàn tới thiết kế phòng tắm. Nếu bạn có thiết kế phù hợp, phòng tắm nhỏ cũng sẽ được trang trí dễ dàng. Không hẳn nhà vệ sinh lớn là tốt mà khi thiết kế nhà vệ sinh cần đề cao tính tiện lợi khi sử dụng.

Các yếu tố khi thiết kế nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh khi thiết kế cần phải có sự thông thoáng, tốt hơn cả là thoáng khí tự nhiên. Để được như vậy, nhà vệ sinh phải có ít nhất một mặt thoáng, tiếp xúc với môi trường bên ngoài hoặc sân trong, giếng trời, lỗ thông tầng... trong nhà. Nhờ đó, điều kiện chiếu sáng cũng được hưởng một cách tự nhiên. Sự thoáng khí này sẽ làm phòng khô ráo, mùi khó chịu lưu thoát, không lẩn quẩn quanh phòng. Trong điều kiện không đủ hay không có mặt tiếp xúc với môi trường bên ngoài, việc thông gió nhân tạo bằng quạt hút là điều cần thiết để đối lưu không khí.

Cần chú ý đến sự thoáng đãng của nhà vệ sinh khi thiết kế

Cần chú ý đến sự thoáng đãng của nhà vệ sinh khi thiết kế

Không gian trong nhà vệ sinh rất quan trọng thế nên trang trí cho nhà vệ sinh cũng được quan tâm. Có nhiều phong cách trang trí cho nhà tắm nhà vệ sinh, có thể bố trí nhìn hướng ra sân trong, có tiểu cảnh tạo ra cảm giác thư thái, sống với môi trường tự nhiên hơn. Nếu phòng hẹp hơn, gạch ốp nên có màu sáng, sạch và thường bố trí lavabo ở vị trí gần cửa ra vào vì tần suất sử dụng nhiều hơn, sau lavabô mới đến bồn cầu, khu vực tắm. Trên tấm kính soi ở lavabo nên gắn đèn bóng sợi đốt hay halogen để bền hơn vì tắt/bật thường xuyên. Khu vực khác, thời gian sử dụng lâu hơn có thể dùng đèn compact hay neon.

Nên lát gạch sáng màu trong nhà vệ sinh

Nên lát gạch sáng màu trong nhà vệ sinh

Vật liệu để xây dựng nhà vệ sinh thường là các loại vật liệu chống ẩm, chống nước. Gạch lát nền phải là loại gạch chống trơn trượt. Thiết bị tắm và một số thiết bị đồng bộ khác phải an toàn. Thiết bị tắm vệ sinh chủ yếu có bồn tắm hoặc phòng tắm vòi, bồn rửa mặt, bồn toa lét… Thiết bị đồng bộ có gương trang điểm, giá treo kheo, khay xà phòng, tay vịn bồn tắm…

Phải lựa chọn loại vật liệu chống trơn trượt khi lát sàn

Phải lựa chọn loại vật liệu chống trơn trượt khi lát sàn

 Trong phòng tắm vệ sinh tương đối ẩm ướt vì vậy khi lắp đặt đèn điện, dây điện phải hết sức cẩn thận. Công tắc phải có lớp bảo vệ an toàn, ổ cắm phải có lớp chống nước. Do đường dây điện của phòng tắm vệ sinh không được lộ ra ngoài nên phải chú ý đầu tiên nghĩ đến ở đâu cần có ổ điện, đầu nối. Các thiết bị điện thường dùng trong gian tắm vệ sinh có bình nước nóng điện, máy gió nóng, đèn áp trần, máy giặt… Cần phải nhắc nhở rằng nếu cần phải trang điểm trong phòng tắm vệ sinh thì tuyệt đối không được quên lắp một chiếc đèn phía trên gương trang điểm. Phía trên phải để lại một ổ cắm dùng để nạp điện cho dao cạo râu hoặc sử dụng máy sấy tóc.

Cần hết sức chú ý đến tính an toàn trong nhà vệ sinh

Cần hết sức chú ý đến tính an toàn trong nhà vệ sinh

Một số điều cần tránh khi thiết kế nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh cần phải thông thoáng: Nhà vệ sinh tối và ẩm thấp là điều không dễ chịu đối với bất cứ người nào. Do đó, khu vực này nên được thiết kế với nhiều cửa sổ hoặc gắn mái kính để lấy ánh sáng và không khí.

Nên tránh nhà vệ sinh, phòng tắm nhìn thẳng ra các phòng khác trong nhà như bếp, phòng khách, phòng ăn. Bạn không cần thiết phải xây hành lang dài để chia không gian sống nhưng để tránh bên trong nhà vệ sinh đập vào mắt khi bước vào ngôi nhà, hãy thiết kế nhà vệ sinh ở khu vực tách biệt với các phòng khác.

Không nên xây vách ngăn trông nhà vệ sinh để tạo cảm giác rộng rãi, sạch sẽ, và tiện dụng với người lớn tuổi.

Nguyễn Duy


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang