Thu hồi toàn bộ sách Thực hành kỹ năng sống còn tồn kho

author 09:32 28/08/2015

(VietQ.vn) - Không chỉ thu hồi sách dành cho học sinh lớp 1 “dạy trẻ đi trên thủy tinh”, NXB GDVN còn yêu cầu các đơn vị trực thuộc thu hồi toàn bộ sách Thực hành kỹ năng sống xuất bản năm 2014.

Theo công văn yêu cầu của NXB GDVN, các Công ty cổ phần sách và Thiết bị trường học địa phương tổ chức thu hồi số sách Công ty đang tồn kho tại cửa hàng công ty, các đại lý trên địa bàn phụ trách, chuyển về Công ty Sách - Thiết bị giáo dục miền; Các đơn vị thành viên NXB GDVN thu hồi toàn bộ số sách đang tồn kho tại các siêu thị, của hàng bán lẻ của Công ty chuyển về Công ty Sách - Thiết bị giáo dục miền trước ngày 31/8 để báo cáo.

Cuốn sách Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1 vài ngày trước đã gây “sốc” trong dư luận ở bài học Vượt qua nỗi sợ (trang 77) của tác giả Phan Quốc Việt do NXB GDVN phát hành đã sử dụng mẩu chuyện minh họa Bạn An dũng cảm để dạy học sinh tăng lòng dũng cảm bằng việc đi trên thảm thủy tinh.

Thu hồi toàn bộ sách Thực hành kỹ năng sống còn tồn kho

Thu hồi toàn bộ sách Thực hành kỹ năng sống còn tồn kho

Ngay sau đó, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu NXB GDVN báo cáo về vấn đề này. Sau khi nhận được báo cáo, Bộ GD&ĐT đã ra công văn yêu cầu: NXB GDVN thu hồi cuốn sách và tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân và tập thể có liên quan. Bên cạnh đó, đơn vị này phải có trách nhiệm rà soát lại các quy định, quy trình về liên kết xuất bản.

Theo giải trình của NXB GDVN trong nội dung Công văn 1254, cuốn sáchThực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1 được xuất bản lần đầu vào năm 2014 và thuộc loại sách tham khảo, không phải là sách giáo khoa trong hệ thống giáo dục phổ thông. Cuốn sách này đã được chỉnh lý và không còn sử dụng nội dung mẩu chuyện như đã nêu trên trong lần tái bản năm 2015. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường vẫn còn tồn tại cuốn sách được xuất bản năm 2014, gây bức xúc cho dư luận.

Ngay sau nhận được giải trình của NXB Giáo dục Việt Nam, ngày 26/8, Bộ GD&ĐT phản hồi: Hiện nay trên thị trường vẫn còn tồn tại cuốn sách được xuất bản năm 2014, gây bức xúc cho dư luận. Bộ GD&ĐT yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo tổ chức việc thu hồi cuốn sách “Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1” có tựa đề bài học "Vượt qua nỗi sợ" xuất bản năm 2014. 

Đồng thời, yêu cầu tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân và tập thể có liên quan trong việc liên kết xuất bản cuốn sách trên và xử lý theo thẩm quyền của NXB Giáo dục Việt Nam Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu rà soát lại các quy định, quy trình về liên kết xuất bản sách với các tác giả để bảo đảm sự chặt chẽ, tránh sai sót trong công tác biên tập, xuất bản loại sách này.

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang