Thủ tướng đồng ý giảm 50% phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

author 06:53 20/05/2020

(VietQ.vn) - Thủ tướng Chính phủ đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội, trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Hiện nay, người mua xe ô tô con dưới 9 chỗ ngồi tại Việt Nam phải nộp phí trước bạ 10% trên giá bán xe, riêng tại Hà Nội là 12%.

Với quyết định cho giảm 50% phí trước bạ, người mua xe sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ chỉ phải nộp lệ phí 5-6%. Trong khi đó, những người mua xe nhập khẩu từ nước ngoài vẫn chịu phí trước bạ từ 10-12% tùy theo địa phương.

Sau kết luận của Thủ tướng, Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan sẽ ban hành quyết định, thông tư và thời gian áp dụng việc miễn giảm phí trước bạ nói trên.

Thủ tướng đồng ý giảm 50% phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước
 Ảnh minh họa.

Trước đó, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công Thương diễn ra hôm 15/5/2020, ông Nguyễn Ngọc Thành- Phó cục trưởng Cục Công nghiệp cho biết, trước tác động của dịch Covid-19, không chỉ ngành công nghiệp ôtô của Việt Nam bị ảnh hưởng, mà ngành công nghiệp ôtô của một số nước trong khu vực ASEAN, châu Á cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Từ thực tế đó, Bộ Công Thương đề xuất giảm 50% phí trước bạ khi đăng ký ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, lùi thời hạn đóng thuế tiêu thụ đặc biệt.

“Các quốc gia khác còn có chính sách hỗ trợ mạnh tay hơn Việt Nam. Bên cạnh đó, thời gian áp dụng giảm thuế phí không dài, chỉ 6 tháng, nên khả năng vi phạm các cam kết quốc tế như cảnh báo của Bộ Tài chính là khó xảy ra. Đề xuất của Bộ Công Thương cũng được nhiều đơn vị liên quan khác đồng thuận"- ông Nguyễn Ngọc Thành nói.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng cho hay, quan điểm của Bộ đã khẳng định rất rõ trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành liên quan. Ngành công nghiệp ôtô là một trong những ngành công nghiệp lớn của Việt Nam, mang lại lợi ích cho nền kinh tế và người dân.

Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tất cả các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô phải tạm dừng hoạt động, gặp khó khăn rất nhiều. Trong khi đó, ôtô trong nước phải cạnh tranh khốc liệt với ôtô nhập khẩu giá rẻ khi hàng rào thuế quan được gỡ bỏ. Nếu không có giải pháp kịp thời, quyết liệt thì ngành công nghiệp ôtô trong nước sẽ lao đao.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang