Chất lượng sống

Du lịch

Thực đơn ấm áp cho bữa cơm ngày mưa

author 15:29 23/07/2013

(VietQ.vn) - Thêm một chút ấm nóng cho bữa cơm gia đình vào những ngày mưa mát mẻ, bằng thực đơn dễ nấu, nhưng không kém phần ngon miệng dưới đây...

Món mặn:

Gà xào cay

 

Nguyên liệu:

1 cái đùi gà lớn

30g ớt ngâm băm nhuyễn

1 củ gừng nhỏ

3 tép tỏi

2 cọng hành lá

Gia vị: rượu trắng, đường, xì dầu

Phần nguyên liệu này đủ cho khoảng 2 người ăn

Chế biến:

- Rửa sạch đùi gà, lóc bỏ xương rồi cắt thành từng miếng nhỏ.

- Xắt 3 lát gừng mỏng.

- Chuẩn bị một nồi nước vừa, cho gừng lát và một ít rượu vào đun sôi lên. Sau đó, cho thịt gà vào luộc sơ khoảng 2'.

- Băm nhỏ tỏi và phần gừng còn lại, xắt nhỏ hành lá

- Làm nóng chảo dầu, rồi cho gừng tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, bạn cho ớt băm nhỏ vào luôn nhé!

- Cho thịt gà vào chảo xào cùng đường, xì dầu. Chú ý để lửa lớn cho tới khi nước hơi keo lại thì tắt bếp.

Món rau:

Rau cải thìa luộc:

 

Nguyên liệu:

Rau cải thìa: 2 bó

Muối ăn

Nước dùng

Cách làm:

Rau cải tách ra thành từng lá rồi thả vào chậu ngâm vài phút và bắt đầu rửa từng lá một. Chú ý rửa kĩ phần gốc, ở những kẽ lá để sạch đất và bụi dơ. Sau đó để ráo nước, cắt khúc vừa ăn.

Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi, cho rau vào luộc. Thêm chút muối để rau xanh, ngon. Rau chín, bạn gắp rau ra, để ráo nước rồi cho vào đĩa.

Nếu bạn không thích nước tương thì cũng có thể chấm rau cải với nước mắm gừng cũng ngon không kém.

Món canh:

Canh gà nấu đậu phụ và rau củ

 

Nguyên liệu:

1/2 hộp đậu phụ non; 1-2 cái đùi gà; 1 củ cà rốt; 200g hạt đậu Hà lan; Muối, hạt tiêu, đường, vài nhánh hành lá.

Cách làm:

- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh tròn.

- Hạt đậu Hà Lan rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.

- Đậu phụ non rửa sạch, thái miếng hình bao diêm hoặc hình vuông.

Cách làm:

- Thịt đùi gà rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, cho thịt gà vào nồi đun sôi khoảng 2 phút, đổ bỏ nước luộc gà lần thứ nhất, rửa lại cho thật sạch, cho gà lại vào nồi, thêm nước hầm đun khoảng 30 phút, tắt bếp.

- Cho cà rốt vào nồi nhỏ, đun sôi khoảng 10 phút thì cho tiếp hạt đậu Hà Lan vào đun cùng.

- Đổ nồi thịt gà ở bước 4 vào nồi cà rốt và đậu, đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

- Đun đến khi ăn thử thịt gà và rau củ vừa, cho tiếp đậu phụ non vào, đun khoảng 2 phút thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào.

- Múc ra bát lớn, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt dùng làm món canh ăn với cơm.

Ngọc Anh (tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang