Thương lái Trung Quốc bỏ trăm triệu mua rùa cảnh

author 13:04 27/01/2015

(VietQ.vn) - Nhiều ngày qua, hàng trăm người dân ở Đà Nẵng đổ xô lên núi săn rùa lạ vì giá bán rùa tăng đột biến, lợi nhuận thu về đã hơn 200 triệu đồng cho tới thời điểm này.

Theo tin tức đã đưa trên báo Công Lý & Xã Hội, những ngày qua, bất kể nắng mưa, đêm ngày, hàng trăm hộ dân xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng nườm nượp kéo nhau lên núi săn rùa lạ. Trong khoảng mười ngày qua, khu vực này xuất hiện rất nhiều rùa, từ con vài lạng đến con nặng 3,5kg nên người dân gọi tên là Hố Rùa.

Dân đổ xô lên núi săn rùa lạ do giá rùa tăng đột biên

Dân đổ xô lên núi săn rùa lạ do giá rùa tăng đột biến thu về hàng trăm triệu đồng. Ảnh SGGP

Được biết, sự việc bắt đầu từ ngày 22/1 vừa qua, khi một số hộ dân trong thôn Hòa Phát đi rừng về ngang qua Hố Cau thì phát hiện một con rùa lớn bò lên cạn. Sau khi bắt với ý định làm thịt thì có một số người khác hỏi mua với giá cao ngất ngưởng. Việc một người trong thôn bán được rùa với giá cao lan nhanh đến toàn thôn, khắp xã đến nỗi người dân còn đổi tên cho Hố Cau thành Hố Rùa.

Mỗi ngày có hàng trăm người đổ vào núi săn rùa nên kiểm lâm phải có mặt để vận động bà con nhân dân về nhà nhưng người dân vẫn kéo vào khu vực Hố Cau, do nhiều người đi sẵn mấy ngày không được nên kéo về, vẫn còn có hàng chục người dân đi săn rùa. Mỗi người mỗi việc và dường như không ai quan tâm đến chuyện xung quanh. Với dao rựa, tất cả mọi bụi rậm đều được phát quang, gậy gộc chọc liên hồi vào từng gốc cây kẽ đá để tìm rùa.

Kiểm lâm viên khu vực ông Ngô Trường Trung cũng cho biết, đây là loại rùa nước ngọt và rất quen thuộc với người dân nơi đây. Tuy nhiên, trước đây rùa này chỉ chừng 200.000 đồng/kg nên không có ai đi bắt, nay giá nhiều triệu đồng nên họ đổ xô đi bắt. Nhưng hiện tại, không hiểu vì sao giá trị lại tăng vài chục lần như vậy. Chỉ trong vòng vài ngày từ hơn 2 triệu đồng một ký thì bây giờ đã lên đến hàng chục triệu đồng. Chính sự tăng vọt khó hiểu về giá rùa từ các đầu nậu, thương lái đã khiến người dân vào rừng săn rùa, bất chấp mọi nỗ lực vận động của chính quyền cũng như loài rùa hiếm sắp tuyệt chủng. Theo thời giá liên tục tăng vọt mà các đầu nậu buôn rùa đưa ra, tổng số lượng rùa bị bán đi trị giá gần 200 triệu đồng.

Việc rùa xuất hiện đột ngột với số lượng lớn như vậy đặt ra nhiều câu hỏi về môi trường. Một số người dân cho biết, Hố Cau, tức đầm lầy nơi rùa cư trú là một hố nước nông với nhiều bèo, bùn đất lầy lội. Hơn thế khu vực này còn là nơi thoát chất thải từ một trang trại nuôi heo gần đó, nước trong hố xỉn màu, tanh và đặc biêt mùi phân từ nước thải trang trại heo nồng nặc. Theo một số người, có thể chính từ việc nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề trên khiến rùa bò lên cạn, lên núi. Tuy nhiên một số động vật di cư cũng “dự báo” cho một sự biến đổi bất thường của thiên nhiên, khí hậu sắp xảy ra nên phải nghiên cứu kỹ mới có thể xác định được nguyên nhân của hiện tượng rùa di cư lên núi.

Việc thương lái Trung Quốc thu mua rùa với giá hàng triệu đồng đặt một dấu hỏi lớn

Việc thương lái Trung Quốc thu mua rùa với giá hàng triệu đồng đặt một dấu hỏi lớn. Ảnh Tiền Phong

Bên cạnh đó, việc thương lái thu mua lại giá rùa đột biến hàng triệu đồng cũng đặt ra một dấu hỏi lớn. Theo nhiều chuyên gia phải chăng có âm mưu đằng sau những vấn đề đó. Đa phần đều do thương lái Trung Quốc thu mua là chính. Nhiều thợ săn rùa lâu năm cho hay: “Phần lớn người ta mua rùa để làm cảnh trong nhà. Nhưng việc bỏ ra một số tiền khủng như vậy để mua thì chưa ai giải thích được”.

Bên cạnh việc hàng trăm người háo hức lên núi săn rùa thì nhiều người dân tỏ ra khá lo lắng. Họ nhà những hộ gia đình đang có rừng keo xanh tốt ở Hố Cau. Anh Lê  Hữu Nghị, 34 tuổi, ngụ xã Hòa Phú, tâm sự: “Họ đi săn rùa còn mình đi giữ rừng. Bà con kéo về vườn cây của mình đông quá, sợ họ sẽ giẫm nát cây”.

Do số cá thể rùa này còn rất ít ngoài tự nhiên nên rùa Trung bô được đưa vào danh sách những loài động vật được bảo vệ, cấm mua bán trao đổi hay tiêu thụ mà không được phép của Chính phủ.

Phương Khanh


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang