Tiềm năng phát triển bất động sản du lịch từ kinh tế ban đêm

author 07:10 13/12/2019

(VietQ.vn) - Nếu một vùng đất đẹp hấp dẫn du khách đến thăm thì kinh tế ban đêm chính là sản phẩm “đỉnh” giúp giữ chân du khách và tối đa hóa lợi nhuận cho ngành du lịch. Tuy nhiên tại Việt Nam, phát triển kinh tế ban đêm mới khai thác ở quy mô nhỏ, lẻ.

Kinh tế ban đêm - Night time economy (NTE) được hiểu là sự kéo dài của một số ngành kinh doanh đặc thù, nhất là dịch vụ thương mại và du lịch. Nói cách khác, đây là các hoạt động kinh doanh dịch vụ từ 18h đến 6h sáng hôm sau, bao gồm ẩm thực, nghệ thuật, âm nhạc, các chương trình giải trí, lễ hội, sự kiện, cho tới các điểm du lịch chỉ mở cửa vào ban đêm…

Thực tế từ các nước trên thế giới, kinh tế ban đêm đã mang lại những giá trị lớn, thúc đẩy đời sống kinh tế, xã hội; tạo giá trị thặng dư, góp phần thu hút ngoại tệ; tăng việc làm cũng như dịch vụ, tiêu dùng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo một nghiên cứu của Ernst & Young (E&Y), ngành công nghiệp về đêm đóng góp khoảng 6% GDP của nước Anh với quy mô xấp xỉ 66 tỷ bảng Anh, tạo ra hơn 1,25 triệu việc làm. Nền kinh tế ban đêm mang lại 120 tỷ USD cho Australia mỗi năm.

Bên cạnh đó năm 2018, Thái Lan đã vượt qua các quốc gia và lãnh thổ khác ở châu Á về lợi nhuận từ du lịch khi đạt 57 tỷ USD tiền du khách đổ vào nước này, Nhật Bản (34 tỷ USD), Hồng Kông - Trung Quốc (33 tỷ USD) và Trung Quốc (33 tỷ USD). Giá trị của nền kinh tế dưới ánh đèn điện đã không ngừng tăng trưởng các năm qua khi nhiều quốc gia áp dụng chính sách mở cửa mạnh mẽ.

 Kinh tế ban đêm mang lại những giá trị lớn, thúc đẩy đời sống kinh tế, xã hội. Ảnh minh họa.  

Chia sẻ về vấn đề kinh tế ban đêm tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam 2019 diễn ra vào sáng 12/12 tại Hà Nội, ông Phùng Văn Năng - Cố vấn cấp cao HĐQT, Công ty Hưng Lộc Phát cho biết, tại Việt Nam các khu phố đêm như Bùi Viện ở thành phố Hồ Chí Minh, hay Tạ Hiện ở Hà Nội luôn là địa điểm hấp dẫn du khách thập phương và quốc tế.

Mới đây, Chính phủ đã yêu cầu các bộ liên quan và các địa phương chủ động nghiên cứu chính sách kinh tế ban đêm. Tuy nhiên, trên thực tế, phát triển kinh tế ban đêm tại Việt Nam vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ; Chưa tận dụng được văn hóa địa phương, một trong các yếu tố quan trọng hấp dẫn du khách; Chưa tạo được nhiều sản phẩm phong phú, hệ sinh thái. Trong khi đó vẫn còn tồn đọng các vướng mắc về quản lý an ninh trật tự cũng như các chính sách và cơ sở hạ tầng chưa phù hợp để phát triển kinh tế ban đêm.

Mặt khác, dưới góc độ doanh nghiệp kinh doanh các dự án bất động sản du lịch, ông Phùng Văn Năng nhìn nhận, kinh tế ban đêm hiện có thể chiếm đến 70% doanh thu của du lịch, giúp tăng trưởng GDP và giải quyết được nhiều việc làm cho người lao động. Nếu một vùng đất đẹp hấp dẫn du khách đến thăm thì kinh tế ban đêm chính là sản phẩm “đỉnh” giúp giữ chân du khách và tối đa hóa lợi nhuận cho ngành du lịch. Tuy nhiên, trên thực tế, các dự án bất động sản dành cho du lịch rất nhiều, nhưng để tạo ra hệ sinh thái vui chơi giải trí để phục vụ cho du khách nghỉ dưỡng thì chưa nhiều.

Trong các khảo sát liên quan đến tất cả sản phẩm du lịch của Việt Nam hiện nay chủ yếu chỉ tập trung từ 7 giờ sáng đến 17 giờ chiều. Trong ngành du lịch gọi là sản phẩm cứng thì đã thu được, nhưng sản phẩm có thể thu được nhiều tiền nhất là từ 18 giờ tối đến 24 giờ đêm, thì đến nay vẫn chưa được quan tâm đúng mức, chưa được phát triển. Ông Năng đưa ra dẫn chứng tại dự án của công ty ở Bình Thuận nói chung và Phan Thiết nói riêng, chỉ làm các khu khách sạn, resort, nhưng không có nhiều tiện ích nên khách đến 1 - 2 ngày nghỉ rồi đi.

Ông Năng nhìn nhận, đây là cơ hội để đầu tư vào bất động sản giải trí để tạo tiền đề thu hút du lịch. Điều này sẽ tạo nên những cú huých, điểm nhấn cho nơi đây bừng sáng cả ngày lẫn đêm. Do đó, việc giải quyết bằng được kinh tế đêm, quy hoạch lại, hạn chế những điều không tốt và phát huy cái tốt là điều ngành du lịch cần làm. Đồng thời, các nhà đầu tư khi phát triển dự án gắn liền với kinh tế ban đêm cần tập trung tối ưu trải nghiệm khách hàng; Giữ gìn bản sắc địa phương; Tạo dấu ấn trong thiết kế và văn hóa riêng cũng như đa dạng hóa, luôn làm mới các hoạt động…

Bài học làm kinh tế đêm: Cần một tổng lực(VietQ.vn) - Bài học từ “huyền thoại du lịch Bangkok” và những ánh đèn neon đang trỗi dậy tại Trung Quốc nói rằng: việc xây dựng nền kinh tế ban đêm cần rất nhiều thứ, chứ không chỉ là cho các cửa hàng mở muộn.

Thanh Minh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang