Tiết lộ 'bản nhạc lạ lùng' xuất hiện trên Mặt Trăng trong lần chinh phục đầu tiên

author 06:17 09/08/2018

(VietQ.vn) - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố các bản ghi âm cuộc hội thoại giữa các phi hành gia Mỹ lần đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Sau gần 50 năm, NASA đã cho công chúng nghe các bản ghi âm chuyện các phi hành gia Mỹ đã lần đầu tiên đặt chân lên bề mặt Mặt Trăng.

Được biết, để có được những đoạn băng ghi âm này, các chuyên gia NASA đã hợp tác với Đại học Texas ở Dallas để số hóa 170 băng từ được ghi lại trong Sứ mệnh Apollo 11, với tổng thời lượng hơn 19.000 giờ. Hầu hết các bản thu âm đều chứa những đoạn im lặng kéo dài và cuộc hội thoại giữa các thành viên. Các tài liệu được phụ đề để giúp hiểu rõ hơn về các cuộc nói chuyện của các phi hành gia.

Bản ghi âm cho phép nghe được cụm từ huyền thoại của phi hành gia Hoa Kỳ - Neil Armstrong khi bước đi trên Mặt Trăng. Theo đó, đoạn hội thoại có câu: "Một bước nhỏ với con người nhưng là một bước nhảy vọt với nhân loại".

Phi hành gia Neil Armstrong bước đi trên Mặt trăng năm 1969. Ảnh: petrotimes

Phi hành gia Neil Armstrong bước đi trên Mặt trăng năm 1969. Ảnh: petrotimes 

Trước đó không lâu, NASA cũng hé lộ một “đoạn nhạc lạ” trên Mặt Trăng. Cụ thể, vào năm 1969, phi hành đoàn Apollo 10 đã thực hiện chuyến bay đến Mặt Trăng. Chuyến thám hiểm của đoàn Apollo 10 gồm: chỉ huy Thomas P. Stafford, một phi hành gia thuộc đơn vị điều khiển John W. Young và một phi hành gia thuộc đơn vị Mặt Trăng Eugene A. Cernan. Tuy nhiên, khi đến được phía bên kia của Mặt Trăng, tàu vũ trụ đã mất liên lạc với Trái Đất trong vòng 1h.

NASA tung bằng chứng bất ngờ về sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ và hiện tại(VietQ.vn) - Mới đây, NASA đã tổ chức họp báo để công bố những phát hiện mới nhất về khả năng sao Hỏa đã từng có sự sống trong quá khứ thậm chí có thể là cả ở hiện tại.

Sau gần 40 năm, người ta đã phát hiện ra một đoạn băng bị thất lạc, trong đó ghi lại những gì mà ba phi hành gia đã trải qua trên con tàu Apollo 10. Đoạn băng cho thấy, vào thời điểm bị mất liên lạc với Trái Đất, ba phi hành gia đã nghe thấy một “đoạn nhạc lạ” phát ra từ Mặt Trăng qua tai nghe của họ. “Đoạn nhạc lạ” kéo dài trong một tiếng đồng hồ và cả ba người đều khẳng định chưa bao giờ nghe thấy thứ âm thanh kỳ lạ giống như vậy.

“Thứ âm thanh kỳ lạ đó giống như một loại nhạc ngoài Trái Đất”, một phi hành gia đoàn Apollo 10 cho biết.

Thông tin từ NASA cho hay, đoạn ghi âm thứ âm thanh kỳ lạ đó được đóng dấu mật suốt nhiều năm và mãi cho đến tận năm 2008 mới được công bố.

Trong một chương trình, có ý kiến cho rằng, thứ âm thanh kỳ lạ này có thể là do từ trường hoặc không khí gây ra. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, Mặt Trăng không có từ trường và không đủ không khí để gây ra thứ âm thanh kỳ lạ này. Việc xác định thứ âm thanh kỳ lạ đó đến nay vẫn đang là một bí ẩn.

  Hạnh Vũ (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang