Tiêu diệt 2 tên khủng bố gây vụ thảm sát tòa báo

author 08:50 10/01/2015

Đêm qua, báo Pháp Le Monde đưa tin, cảnh sát đã tiêu diệt Cherif và Said Kouachi (hung thủ vụ thảm sát tại tòa soạn báo Charlie Hebdo), đồng thời giải thoát một con tin bị hai tên khủng bố này giữ trong xưởng in ở thị trấn Dammartin.

Hàng ngàn cảnh sát và lực lượng an ninh Pháp được huy động để bao vây 2 nghi phạm.

Cùng ngày, cảnh sát tiêu diệt một người có thể liên quan hai anh em nhà Kouachi - một tay súng giữ vài con tin trong siêu thị Hypercacher ở Paris. Nhưng ít nhất 4 con tin thiệt mạng, Reuters đưa tin.

Trước đó, BBC đưa tin, có nhiều tiếng súng nổ tại hiện trường. Nhiều người được cho là đã bị thương tại tòa nhà ở thị trấn nhỏ Dammartin-en-Goele, cách Paris 35km. Vụ việc xảy ra gần 48 giờ sau vụ tấn công vào tòa soạn tuần báo châm biếm Charlie Hebdo, với 12 người bị bắn chết.

Nhiều trực thăng Puma lượn lờ ở khu vực cùng hàng trăm xe cảnh sát và xe bọc thép. Một đoàn xe lớn của cảnh sát tập hợp trên đường cao tốc lớn gần đó. Giới chức sân bay Charles de Gaulle gần đó cho biết, họ đã thay đổi phương án cất cánh và hạ cánh trước tình huống an ninh này.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Pháp Pierre-Henry Brandet nói với kênh truyền hình Pháp iTELE rằng, hai nghi phạm trong xưởng in nói chúng muốn chết như những kẻ tử vì đạo.

Tại Dammartin, các nhân chứng nói rằng, cảnh sát đang bảo vệ những người trong các cơ quan, trường học gần tòa nhà của công ty in. Các sĩ quan từ đơn vị GIGN tinh nhuệ yêu cầu những người làm việc gần đó ở yên bên trong và tắt hết đèn điện khi chiến dịch chống khủng bố diễn ra. Một số người trong các cơ sở của khu công nghiệp, nơi hai nghi phạm đang bị vây hãm, đã được sơ tán.

Tiền án tiền sự 

Sau khi tấn công tòa soạn Charlie Hebdo, các tay súng chạy khỏi hiện trường bằng ôtô. Các tay súng hô: “Chúng ta là al-Qaeda ở Yemen”, cho thấy chúng thuộc nhóm al-Qaeda tại Bán đảo Ả-rập (AQAP). Động cơ vụ tấn công được cho là các tay súng tức giận trước các tranh châm biếm nhà tiên tri Mohammad của đạo Hồi mà Charlie Hebdo đăng tải.

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết, Said Kouachi, một trong hai anh em bị cáo buộc thực hiện vụ tấn công Charlie Hebdo, đã có vài tháng huấn luyện ở Yemen cùng AQAP. Said và em trai Cherif, tay súng khủng bố từng bị kết án, nằm trong danh sách cấm bay của Mỹ trước khi vụ tấn công xảy ra, báo New York Times dẫn lời một quan chức chống khủng bố của Mỹ. 

Reuters dẫn nguồn tin an ninh Yemen cho biết, hai nghi phạm sinh ra ở Mỹ và có bố mẹ là người sinh ra tại Algeria. Cả hai đối tượng đang bị cảnh sát theo dõi. Một trong hai kẻ từng phải ngồi tù 18 tháng vì cố tìm cách đến Iraq thập kỷ trước để chiến đấu cho một nhóm Hồi giáo. Cảnh sát cho biết, hai kẻ này “có vũ trang và rất nguy hiểm”.

Tăng lượng phát hành sau thảm sát

 

Cảnh sát Pháp đã nhận dạng được đối tượng bắn chết một nữ cảnh sát ở phía nam Paris sau vụ thảm sát tại tuần báo châm biếm. Hai người thân thiết với đối tượng này đã bị tạm giữ.

Pháp đã tuyên bố ngày quốc tang để tưởng nhớ những người bị giết hại ở Paris. Đèn trên tháp Eiffel cũng được tắt thể hiện sự kính trọng. Hàng ngàn người tụ tập trên Quảng trường Cộng hòa đêm thứ hai liên tiếp để đốt nến và giương các khẩu hiệu như “Tôi là Charlie”...

Luật sư Richard Malka của Charlie Hebdo nói rằng, số tiếp theo của tuần báo này vẫn sẽ được xuất bản vào thứ Tư tuần sau và sẽ có 1 triệu bản được ra sạp thay vì 60.000 bản như trước đây. Sau khi tòa soạn bị tấn công, hàng ngàn thành viên của lực lượng an ninh Pháp đã được huy động để ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố mới.

Jyllands-Posten, tờ báo lớn ở Đan Mạch từng khiến cộng đồng Hồi giáo nổi giận cách đây 10 năm vì đăng biếm họa nhà tiên tri Mohammad, cho biết họ sẽ không đăng tranh châm biếm của Charlie Hebdo vì lý do an ninh. Trong khi đó, những tờ báo lớn khác của Đan Mạch đều đã đăng tranh của tuần báo châm biếm Pháp khi tường thuật vụ tấn công khiến 12 người thiệt mạng ở Paris. Nhiều tờ báo khác ở châu Âu cũng đăng tranh của Charlie Hebdo để phản đối vụ giết người.

Theo Tiền phong


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang