Tin mới nhất: Thủ tướng chỉ đạo Hậu Giang cần đặc biệt quan tâm tới y tế, giáo dục

author 07:21 10/04/2015

(VietQ.vn) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hậu Giang. Thủ tướng chỉ đạo, Hậu Giang cần đặc biệt quan tâm đến phát triển y tế, giáo dục bởi chỉ số trong các lĩnh vực này còn rất thấp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực phấn đấu, những kết quả khá toàn diện mà Hậu Giang đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội 5 năm qua.

Thủ tướng cho rằng là địa phương gặp rất nhiều khó khăn sau khi chia tách, bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh; điểm xuất phát thấp, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo lớn song với sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, toàn quân, toàn dân, Hậu Giang đã có những bước phát triển hết sức vượt bậc, tăng trưởng cao liên tục trong nhiều năm, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng về giao thông vận tải, thủy lợi được quan tâm đầu tư xây dựng; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh; đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao.

“Chúng ta khẳng định những kết quả đạt được không phải để tự mãn mà để tự hào, để có lòng tin, ý chí, quyết tâm, để làm tốt hơn” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Hậu Giang tiếp tục phấn đấu nỗ lực để đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2011-2015; đồng thời triển khai nghiêm túc, tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Hậu Giang cần đặc biệt quan tâm đến phát triển y tế, giáo dục bởi chỉ số trong các lĩnh vực này còn rất thấp

Hậu Giang cần đặc biệt quan tâm đến phát triển y tế, giáo dục bởi chỉ số trong các lĩnh vực này còn rất thấp. Ảnh: VPCP

Thủ tướng mong muốn Hậu Giang tiếp tục phát huy truyền thống, kết quả đạt được, ra sức khắc phục những hạn chế, yếu kém; khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương để tiếp tục phát triển và vương lên, không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân.

Thủ tướng cho rằng, để phát triển nhanh và bền vững không có cách nào khác là phải phát huy tinh thần năng động, sáng tạo; khai thác hiệu quả các tiềm năng lợi thế của địa phương, trong đó tiềm năng lớn nhất chính là trồng lúa, cây ăn trái, nuôi trồng thủy sản.

Tuy nhiên, muốn nông nghiệp có năng suất, chất lượng cao, tỉnh cần hết sức quan tâm ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nhất là khâu giống, quy trình canh tác; đồng thời đẩy mạnh việc liên kết sản xuất, hình thành các cánh đồng mẫu lớn gắn với phát triển công nghiệp chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước, hình thành chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp.

Là một tỉnh thuần nông, lực lượng lao động làm nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hết sức lưu ý Hậu Giang quan tâm đến công tác đào tạo nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động; trong đó hết sức chú ý khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút doanh nghiệp về đầu tư ở các vùng nông thôn để chuyển dịch cơ cấu lao động, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho lao động nông thôn; đồng thời thực hiện quyết liệt, đồng bộ hơn nữa chương trình xây dựng nông thôn mới.

Thủ tướng lưu ý Hậu Giang không ngừng củng cố tiềm lực an ninh quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Làm tốt công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính quyền trong sạch, vững mạnh. Quyết liệt trong thực hiện cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính; chủ động trong thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển. Tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả công tác bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, giảm nghèo nhanh và bền vững; chú trọng hơn nữa công tác phát triển y tế, văn hóa, giáo dục;

“Hậu Giang cần đặc biệt quan tâm đến phát triển y tế, giáo dục bởi chỉ số trong các lĩnh vực này còn rất thấp, đây là những lĩnh vực không chỉ là điểm yếu của Hậu Giang mà còn là của các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương đã xem xét, cho ý kiến cụ thể đối với các đề xuất, kiến nghị của Hậu Giang liên quan đến việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng dùng chung cho Trung tâm Điện lực Sông Hậu phục vụ cho 3 dự án là Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1, 2 và 3; chủ trương đầu tư dự án đường tỉnh 927C; hỗ trợ đầu tư hạ tầng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang và các hạ tầng khác phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Hồng Anh


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang