Tin mới nhất tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích ngày 31/3 từ Cục tình báo

author 06:44 31/03/2014

Cục tình báo mật của Anh (MI6), Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và tình báo Trung Quốc đang hỗ trợ chính phủ Malaysia điều tra về khả năng chuyến bay MH370 bị không tặc tấn công.

Sự kiện:

Trụ sở của MI6 ở London. Ảnh: Reuters

Thông tin kể trên được quyền Bộ trưởng Giao thông Hishammuddin Hussein tiết lộ vào hôm nay.

“Chúng tôi đang thảo luận về các dữ liệu và bức ảnh vệ tinh. CIA, MI6 và các cơ quan tình báo Trung Quốc đều tham gia hoạt động điều tra”, The Sydney Morning Herald dẫn lời ông Hishammuddin.

Ông Hishammuddin nói thêm rằng MI6, CIA và các cơ quan tình báo Trung Quốc đang xác định những diễn biến đã xảy ra với 239 hành khách và phi hành trên chiếc Boeing 777-200.

Theo ông Hishammuddin, MI6 cũng đang xem xét tín hiệu “ping” phát ra từ máy bay.

Bộ trưởng Malaysia nhấn mạnh rằng sự biến mất của MH370 có thể liên quan đến khủng bố, không tặc, các vấn đề tâm lý và cá nhân hay sự cố kỹ thuật. “Nhiều cơ quan tình báo khác nhau đã thảo luận kịch bản này”, ông nói.

Trước đó, các nhà điều tra tin rằng sự biến mất của máy bay và việc vô hiệu hóa hệ thống liên lạc trên phi cơ là kết quả của hành động chủ ý. Tuy nhiên, đến nay họ chưa tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh giả thuyết.

 

Theo tờ Star của Malaysia, 29 người thân của các hành khách mất tích đã yêu cầu được biết “sự thật” về những gì đã xảy ra với gia đình họ.

Trong một cuộc họp báo được tổ chức tại khách sạn Holiday Villa, nhiều người đã trưng ra những biểu ngữ và cờ Trung Quốc trước khi đọc những tuyên bố với lời lẽ mạnh mẽ.

Họ yêu cầu Malaysia Airlines lập tức cập nhật tin tức về các cuộc điều tra và nói chuyện “mặt đối mặt”.

Nhóm người này cũng yêu cầu chính phủ Malaysia xin lỗi vì những thông tin trái chiều được công bố ở giai đoạn đầu của cuộc điều tra.

“Trong các cuộc họp báo với nhóm được gọi là cấp cao tại Bắc Kinh, chúng tôi không được cung cấp thông tin gì hết”, một người đại diện cho các gia đình nói. “Tất cả các câu hỏi của chúng tôi đều không được trả lời. Họ liên tục nói rằng “chúng tôi sẽ điều tra”, và rằng họ sẽ liên hệ với chúng tôi khi có câu trả lời. Đó là lí do vì sao chúng tôi tới đây”.

Nhóm gia đình này cũng hô vang “chúng tôi muốn bằng chứng, chúng tôi muốn sự thật, chúng tôi muốn người thân trở về” nhiều lần trong buổi họp báo.

Trong khi đó, các nỗ lực tìm kiếm tiếp tục được triển khai rầm rộ trên Nam Ấn Độ Dương, với sự góp mặt của 8 tàu cùng 10 máy bay, đến từ 6 quốc gia.

Hy vọng tìm thấy bằng chứng vật chất về vụ tai nạn đã liên tục xuất hiện với việc tìm thấy các mảnh vỡ, trước khi tan vỡ khi những vật này hóa ra chỉ là rác trên biển hay dụng cụ đánh cá.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang