Đọc báo hôm nay: Những tin tức mới cập nhật ngày 31/3/2015

author 08:16 31/03/2015

(VietQ.vn) - Tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 31/3/2015 đề cập đến Lốc xoáy kèm mưa đá ở Hà Tĩnh làm gần 200 ngôi nhà bị tốc mái, Nhiều chính sách mới có hiệu lực pháp luật từ 1/4, Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ hạ cánh khẩn cấp vì đe dọa có bom...

Sự kiện: Đọc báo mới nhất hôm nay

Tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 31/3/2015 trong nước

Lốc xoáy kèm mưa đá làm gần 200 ngôi nhà bị tốc mái

Theo tin tức mới cập nhật trên Dân Trí, chiều 30/3, thông tin từ huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, công tác khắc phục hậu quả của cơn lốc xoáy xảy ra tại 2 xã Kỳ Sơn và Kỳ Lâm khiến 200 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng đã cơ bản hoàn thành. Trước đó vào khoảng 21h đêm 29/3, một cơn lốc xoáy mạnh đã càn quét qua 2 xã Kỳ Sơn và Kỳ Lâm của huyện Kỳ Anh.,Ông Dương Xuân Linh, Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn cho biết: “Cơn lốc xoáy kéo dài khoảng 20 phút kèm theo mưa đá đã gây ra thiệt hại lớn về tài sản”.

tin tức mới cập nhật hôm nay cho biết lốc xoáy kèm theo mưa đá ở Hà Tĩnh khiến gần 200 ngôi nhà bị tốc mái
Tin tức mới cập nhật hôm nay cho biết lốc xoáy kèm theo mưa đá ở Hà Tĩnh khiến gần 200 ngôi nhà bị tốc mái

Theo thông kê cả 2 xã có khoảng 199 ngôi nhà bị tốc mái, trong đó 12 ngôi nhà bị tốc mái nặng và 1 ngôi nhà bị xiêu vẹo. Ngoài ra, hơn 45ha hoa màu cây trồng vụ xuân cũng bị hư hại. Ước tính ban đầu thiệt hại do lốc xoáy và mưa đá gây ra khoảng 750 triệu đồng. Trận mưa đá xảy ra bất ngờ, làm nhiều người dân hoảng loạn, có những hạt mưa đá to bằng hạt sỏi, hạt to nhất bằng quả trứng gà - một người dân cho biết.

Được biết, trận lốc xoáy đã làm bà Bùi Thị Thắm (trú tại thôn Mỹ Lạc, xã Kỳ Sơn) bị ngói rơi trúng đầu phải đi cấp cứu. Ngay sau khi sự việc xảy ra, huyện Kỳ Anh đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với chính quyền 2 xã khẩn trương khắc phục, hỗ trợ những gia đình bị ảnh hưởng để sớm ổn định lại cuộc sống. Đến chiêu ngày 30/3 công tác khắc phục hậu quả của trận lốc xoáy đã cơ bản hoàn thành.

Luật BHXH 2014 giúp người lao động hưởng lợi nhiều hơn

VTV đưa tin, việc hạn chế nhận trợ cấp Bảo hiểm xã hội một lần theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014 là nhằm bảo vệ quyền lợi lâu dài cho người lao động. Liên quan đến vụ việc công nhân tại Công ty Pou Yuen Việt Nam tại TP.HCM đình công trong 2 ngày 26-27/3 để đòi được nhận trợ cấp Bảo hiểm xã hội một lần, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và lãnh đạo TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin, giải đáp thắc mắc về Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội. Theo đó, việc hạn chế nhận trợ cấp Bảo hiểm xã hội một lần theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014 là nhằm bảo vệ quyền lợi lâu dài cho người lao động.

Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Họp báo giải thích về Luật BHXH

Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Họp báo giải thích về Luật BHXH 

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp giải thích, việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần tuy có giúp người lao động giải quyết phần nào khó khăn trước mắt nhưng về lâu dài sẽ bất lợi cho họ. Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 (có hiệu lực từ 1/1/2016), không cho người lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần là phù hợp, hướng người lao động đến quyền lợi lâu dài và được hưởng chế độ hưu trí.

Trường hợp người lao động khi nghỉ việc chưa đủ điều kiện hưởng hưu trí thì vẫn còn quyền lợi về bảo hiểm xã hội vì được bảo lưu sổ bảo hiểm xã hội để tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội khi có việc làm. Đối với trường hợp người lao động không đủ thời gian đóng hoặc không thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì có thể tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu. Các nội dung cụ thể sẽ được thể hiện chi tiết tại các Nghị định, Thông tư liên quan tới Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 được ban hành trong 9 tháng tới đây.

Từ 1-4: Nhiều chính sách mới có hiệu lực pháp luật

Theo An Ninh Thủ Đô, trong tháng 4-2015, nhiều chính sách mới quan trọng về lĩnh vực ngân hàng, trợ cấp ưu đãi, chứng thực… sẽ có hiệu lực pháp luật. Thông tư 47/2014/TT-NHNN do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành quy định các yêu cầu kỹ thuật về an toàn bảo mật đối với trang thiết bị phục vụ thanh toán thẻ ngân hàng có hiệu lực từ 1-4 nêu rõ: Tổ chức cung cấp dịch vụ ATM phải trang bị hệ thống báo động cho ATM nhằm phòng chống mở cửa, di dời và đập phá máy trái phép.

Theo đó, các thiết bị báo động ngoài việc phát tín hiệu báo động tại chỗ, phải gửi cảnh báo về trung tâm giám sát. Ngoài ra, trang bị thiết bị cảm biến cho ATM đặt bên ngoài còn nhằm cảnh báo tác động nhiệt từ các thiết bị khò hàn và nhận biết các lực tác động với cường độ lớn hoặc liên tục từ bên ngoài lên thân vỏ máy.

Tổ chức cung cấp dịch vụ ATM có biện pháp kỹ thuật, hành chính để quản lý chặt chẽ hệ thống ATM, phát hiện kịp thời các truy cập bất hợp pháp, sao chép thông tin thẻ hoặc ghi hình các thao tác người sử dụng bất hợp pháp. Dữ liệu nhật ký trên ATM phải được sẵn sàng truy cập trong thời gian tối thiểu 3 tháng và lưu trữ tối thiểu 1 năm.

Các cây ATM phải được trang bị hệ thống báo động

Các cây ATM phải được trang bị hệ thống báo động

Theo Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch có hiệu lực từ 10-4, những loại giấy tờ, văn bản không được chứng thực bản sao gồm: Bản chính bị tẩy xóa, sửa chữa, thêm, bớt nội dung không hợp lệ; Bản chính bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung; Bản chính đóng dấu mật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc không đóng dấu mật nhưng ghi rõ không được sao chụp; Bản chính có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiến tranh, chống chế độ XHCN Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức; vi phạm quyền công dân; Bản chính do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc chứng nhận chưa được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 của nghị định này;  Giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập nhưng không có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Nghị định 17/2015/NĐ-CP có hiệu lực từ 6-4 quy định 11 đối tượng có hệ số lương từ 2,34 trở xuống theo Khoản 1 Điều 2 Nghị định này sẽ được hưởng mức tiền lương tăng thêm hàng tháng bằng hệ số lương theo ngạch, bậc, chức vụ, chức danh x mức lương cơ sở 1.150.000 đồng/tháng x 8%. Chế độ quy định tại nghị định này được tính hưởng kể từ 1-1-2015.

Theo Nghị định 14/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đường sắt, có hiệu lực từ ngày 15-4, chỉ còn 7 trường hợp được miễn, giảm giá vé tàu hỏa, gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1-1-1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19-8-1945; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng; trẻ em dưới 6 tuổi. Như vậy,  sinh viên không còn được miễn, giảm vé tàu hỏa.

Thông tư liên tịch số 10/2015/TTLT-BNNPTNT-BTC quy định, từ 20-4, sẽ thực hiện bình ổn giá một số mặt hàng nông nghiệp, trong đó có một số loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, vaccine phòng bệnh cho gia súc, gia cầm, muối thô, muối tinh, muối iốt, thóc, gạo tẻ thường… 

Theo Nghị định 18/2015/NĐ-CP, có hiệu lực từ 1-4, chủ dự án, tổ chức tư vấn khi thực hiện đánh giá tác động môi trường (ĐTM) phải có đủ các điều kiện: Có cán bộ thực hiện ĐTM có trình độ từ đại học trở lên và phải có chứng chỉ tư vấn ĐTM đúng chuyên ngành; Có cán bộ chuyên ngành liên quan đến dự án với trình độ đại học trở lên; Có phòng thí nghiệm, các thiết bị kiểm chuẩn được xác nhận đủ điều kiện thực hiện đo đạc, lấy mẫu, xử lý, phân tích mẫu về môi trường phục vụ việc ĐTM của dự án…

Tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 31/3/2015 quốc tế

Cơ phó người Đức Lubitz trong thời gian dài từng có ý định tự tử

VOV đưa tin, ngày 30/3, Viện Công tố thành phố Düsseldorf ra thông cáo báo chí về kết quả điều tra các tài liệu liên quan đến cơ phó người Đức Andreas Lubitz, người bị nghi có chủ đích trong vụ tai nạn máy bay A320. Thông cáo báo chí cho biết, nhiều năm trước đối tượng này đã bị xem là người có ý định tự tử.

tin tức mới cập nhật cho biết cơ phó máy bay Đức đã nhiều lần có ý định tự tử

Tin tức mới cập nhật cho biết cơ phó máy bay Đức đã nhiều lần có ý định tự tử

Theo các tài liệu và dữ liệu mà các nhà điều tra Đức thu được liên quan đến Lubitz, từ trước khi nhận được chứng chỉ phi công, trong một thời gian dài, cơ phó Lubitz đã có biểu hiện muốn tự vẫn và phải trị liệu tâm lý vì điều này.Ngoài ra, các nhà điều tra cũng đã phát hiện thêm nhiều giấy khám bệnh có chứng nhận nghỉ ốm của Lubitz. Tuy nhiên, các nhà điều tra cho biết, tới nay viên phi công này đã điều trị thêm ở nhiều cơ sở y tế, song không có tài liệu nào cho thấy Lubitz có ý định tự tử hay bị kích động khi có người lạ.

Phát biểu với báo giới ở Düsseldorf, Công tố viên Cristop Kumpa cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng là giấy chứng nhận của bác sĩ về việc cơ phó không đủ khả năng làm việc và không đủ tiêu chuẩn được bay. Nhưng những tư liệu này không chỉ ra rằng anh ta có ý định tự tử hay bị kích động chống lại người khác. Chúng tôi cũng không tìm thấy bất cứ tài liệu nào giải thích động cơ hành động của Lubitz và không có dấu hiệu cho thấy người này có vấn đề về thể chất. Đó là những điều mà chúng tôi có và có thể nói được bây giờ.”

Máy bay hành khách A320 của hãng hàng không Germanwings đã bị rơi ở miền núi Đông-Nam nước Pháp ngày 24/3 vừa qua, khi đang thực hiện hành trình từ thành phố Barcelone, Tây Ban Nha đến Düsseldorf, Đức. Toàn bộ 150 hành khách và phi hành đoàn đã thiệt mạng. Cho đến nay mới chỉ tìm thấy và giải mã được chiếc hộp đen thứ nhất, theo đó nhiều khả năng phi công phụ Lubitz đã chủ đích hạ độ cao để máy bay đâm vào núi khi chỉ còn một mình trong khoang lái.

Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ hạ cánh khẩn do đe dọa có bom

Theo Tiền Phong Online, ngày 30/3, một máy bay chở khách của hàng không Thổ Nhĩ Kỳ đang trên đường từ Istanbul đến Sao Paulo (Brazil) đã phải hạ cánh khẩn cấp ở Casablanca (Ma Rốc) vì đe dọa có bom.Lời đe dọa được phát hiện trong toilet máy bay với dòng chữ “Bom”, thông báo của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.  Chiếc máy bay lập tức phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Casablanca của Ma rốc. Tại đây, một nhóm nhân viên rà soát bom mìn đã đợi sẵn để kiểm tra, nhưng không phát hiện có bom.

Một chiếc máy bay của hàng không Thổ Nhĩ Kỳ

Một chiếc máy bay của hàng không Thổ Nhĩ Kỳ

Chiếc Boeing 777 số hiệu TK15 với 256 hành khách sau đó tiếp tục hành trình và đã hạ cánh an toàn tại thành phố Bắc Mỹ hồi 12h30 (giờ GMT). Giới chức Ma rốc cho biết sân bay Casablanca đã hoạt động bình thường trở lại sau vụ việc. Theo RT, hôm Thứ Bảy 28/3, một chiếc máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ số hiệu TK52 trên đường từ Istanbul đi Tokyo (Nhật Bản) cũng đã phải quay trở lại sân bay quốc tế Ataturk ở Istanbul do đe dọa có bom. Một mảnh giấy ghi thông điệp “C4 Cargo”, chỉ 1 loại thuốc nổ C4 được phát hiện trên máy bay.

Trang Mạc


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang