Sự thật về thông tin mầm đậu nành gây ung thư

author 06:07 08/04/2016

(VietQ.vn) - BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định: Thông tin mầm đậu nành gây ung thư không có cơ sở khoa học, vẫn nên ăn đậu nành.

Chị em phụ nữ không nên quá hoang mang

Thời gian gần đây, nhiều chị em phụ nữ Việt lại tỏ ra khá hoang mang bởi một số thông tin tiêu cực về hiểm họa của đậu nành, trong đó có chỉ ra rằng: phytoestrogen có trong đậu nành rất nguy hiểm, có thể phá vỡ chức năng nội tiết, gây vô sinh và thúc đẩy ung thư vú ở phụ nữ. 

Trao đổi với Chất lượng Việt Nam, BS Nguyễn Trọng Hưng, Phó trưởng khoa dinh dưỡng lâm sàn và tiết chế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia nêu quan điểm: “Tôi nghĩ cần định hướng lại cho dân là nên sử dụng đậu nành. Mầm đậu nành (mầm đậu tương) rất giàu estrogen – đó là nguồn nội tiết tố nội sinh rất tốt cho phụ nữ, hỗ trợ chị em nhất là trong giai đoạn tiền mãn kinh”.

Theo BS Hưng: “Để đánh giá các tác hại hay nguy cơ của mầm đậu nành phải nghiên cứu kỹ lưỡng liều lượng mới biết được, chứ không thể nói khơi khơi. Bởi nếu nói chung chung thì không chính xác và không có kiểm chứng khoa học”.

BS Hưng đưa ra ví dụ: “Cũng giống như ngày nào chúng ta cũng ăn cơm, ăn chỉ 2 bát là vừa đủ nhưng nếu ăn 4 bát thì sẽ no, gây tức bụng, đó là tác dụng phụ. Hoặc nếu ăn 1 bát thì sẽ suy dinh dưỡng”. 

Hơn nữa, BS Hưng cũng cho rằng: Các chế phẩm từ mầm đậu nành hay đậu nành khi đưa ra thị trường sử dụng đều đã được các cơ quan chức năng kiểm duyệt kỹ càng về chất lượng rồi, vì vậy, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

Các chuyên gia khẳng định: Không có cơ sở chứng minh đậu nành gây ung thư.

Một nữ bác sỹ tư vấn dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia (xin được giấu tên) khi gặp gỡ, trò chuyện trực tiếp với PV Chất lượng Việt Nam cũng đã khẳng định: “Mầm đậu nành (mầm đậu tương) rất giàu estrogen mà giàu estrogen thì tốt cho phụ nữ”. 

“Các chế phẩm chiết xuất từ thực vật đều tốt nếu chúng ta biết cách sử dụng một cách thích hợp và điều độ. Vì vậy, chị em phụ nữ không nên quá hoang mang trước các thông tin liên quan tới tác hại của tinh chất mầm đậu nành vì estrogen nguồn gốc từ thực vật nguy cơ và tác dụng phụ thấp hơn rất nhiều các chất khác. Hàng ngày, chúng ta dùng với liều lượng vừa phải thì sẽ có tác dụng rất tốt” – Bác sỹ của Viện Dinh dưỡng Quốc gia nói. 

Mầm đậu nành gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm!

Không riêng gì các chuyên gia dinh dưỡng, nhiều chuyên gia tư vấn sức khỏe, sinh sản của Việt Nam cũng khẳng định: Tinh chất mầm đậu nành không phải là yếu tố thúc đẩy ung thư cũng như không nguy hại tới sức khỏe người dùng.

Chia sẻ với Chất lượng Việt Nam, BS.Nguyễn Đức Thắng (Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Y học cổ truyền) nhận xét: Mầm đậu nành là sản phẩm thiết yếu sử dụng hàng ngày và cũng là một trong những thực phẩm dùng thường xuyên trong cuộc sống sinh hoạt của người dân. 

Giáo sư Jane Plant, nhà khoa học hàng đầu ở Anh đã dùng đậu phụ để đánh bại ung thư.

BS. Thắng nhấn mạnh: Trong tất cả các nghiên cứu khoa học, mầm đậu nành, đậu giá hay các sản phẩm mầm của một số loại đậu đều được chứng minh có nhiều tác dụng tốt. Các nhà chuyên môn đều khuyến khích: Một tuần nên dùng ít nhất là 2 bữa. 

“Các thông tin như phytoestrogen có trong đậu nành nguy hiểm, phá vỡ chức năng nội tiết, gây vô sinh hay ung thư vú không có sở cứ khoa học cũng như các bằng chứng chứng minh. Có thể các thông tin đó chỉ dựa vào khả năng truyền miệng của dư luận. Khoa học thì phải dựa vào những cơ sở chứng minh cụ thể, rõ ràng hoặc phải có các nghiên cứu khoa học của các tổ chức y tế thế giới uy tín chứng minh” – BS.Thắng bày tỏ.

Thay vì hoài nghi hay lo lắng, bác sỹ khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Y học cổ truyền này khuyên: Phụ nữ hoàn toàn có thể yên tâm về tác dụng của mầm đậu nành. 

“Chỉ những người đang có tiến triển bệnh ung thư thì cần có chế độ dinh dưỡng riêng, trong đó, hạn chế đưa mầm đậu nành vào cơ thể, mà những người này thường được chữa trị và có chế độ riêng theo lời khuyên của bác sỹ rồi” – BS.Thắng nói.

Còn với GS.TS. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Đức Vy, Nguyên Chủ tịch Hội sản phụ khoa Việt Nam, những thông tin cho rằng “mầm đậu nành thúc đẩy ung thư” là những thông tin không chính xác, thậm chí, GS.TS này còn gọi: Đó là “tin rác”.

GS.TS Vy nhắc lại: Cả thế giới đã thống nhất thừa nhận: Isoflavon có trong tinh chất mầm đậu nành (hay còn gọi là Phytoestrogen) là thảo dược mà estrogen nồng độ chỉ bằng 1/1000 hàm lượng estrogen buồng trứng của phụ nữ. Chính vì vậy, dù bổ sung tinh chất mầm đậu nành, tức dung nạp thêm nhiều estrogen thì “chỉ có lợi, tốt thôi”, “có người ăn hàng cân đậu phụ mỗi ngày mà chưa ăn thua gì huống hồ liều dùng chỉ bằng 1/1000” – GS.TS Vy nói.

GS.TS Vy khuyên nhủ: Những ai hoang mang về tác dụng của tinh chất mầm đậu nành, có thể trực tiếp đi khám ở bệnh viện phụ sản trung ương để lắng nghe những ý kiến đánh giá của chuyên gia, giáo sư đầu ngành về nội tiết, đặc biệt là nội tiết sinh sản, sinh dục nữ. Thậm chí, nếu cần, người dùng nếu chưa tin tưởng có thể trực tiếp tới gặp GS.TS Vy để được trấn an “không nên nghe theo những tin đồn như thế!”.

Trên thế giới, giáo sư Jane Plant - sau 27 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư vú, cuối cùng, nhà khoa học hàng đầu ở Anh này đã chiến thắng nó nhờ thay đổi chế độ ăn uống. Bà đã viết một cuốn sách đưa ra 10 bước để giảm nguy cơ ung thư cũng như chiến thắng căn bệnh ung thư quái ác này. Trong 10 nhóm thực phẩm mà Giáo sư Jane Plant khuyên người dùng nên sử dụng để “đánh bại” ung thư có tên của một món ăn rất quen thuộc của người Việt đó là đậu phụ.

Vì vậy, chị em phụ nữ không nên tự hù dọa mình về những nguyên nhân gây ung thư chưa được kiểm chứng.

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG "ĐÁNH BẠI UNG THƯ" 

Giáo sư Jane Plant, nhà khoa học hàng đầu ở Anh khuyên những bệnh nhân ung thư hoặc những người có nguy cơ cao mắc ung thư giảm các sản phẩm có nguồn gốc động vật, từ bò, cừu, dê.... Thay vào đó là:

- Uống sữa từ hạnh nhân, dừa, gạo hoặc sữa đậu nành

- Ăn đậu phụ thay cho pho-mát cứng hoặc nước sốt

- Sữa chua được làm từ đậu nành hoặc dừa

- Bơ có thể được làm từ đậu phộng hoặc các loại hạt khác

- Socola đen

- Sử dụng dầu oliu và dầu dừa nguyên chất để nấu, dầu vừng hoặc dầu hướng dương để trộn salad

- Các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt chưa tinh chế, bột mỳ và gạo lứt

- Rau tươi, nước ép hoa quả tươi

- Hạn chế ăn thịt đỏ, cá và trứng

- Sử dụng nhiều thảo dược

Dương Phương Ngọc

Chị em phụ nữ không nên quá hoang mang

 

Thời gian gần đây, nhiều chị em phụ nữ Việt lại tỏ ra khá hoang mang bởi một số thông tin tiêu cực về hiểm họa của đậu nành, trong đó có chỉ ra rằng: phytoestrogen có trong đậu nành rất nguy hiểm, có thể phá vỡ chức năng nội tiết, gây vô sinh và thúc đẩy ung thư vú ở phụ nữ.

 

Trao đổi với Chất lượng Việt Nam, BS Nguyễn Trọng Hưng, Phó trưởng khoa dinh dưỡng lâm sàn và tiết chế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia nêu quan điểm:Tôi nghĩ cần định hướng lại cho dân là nên sử dụng đậu nành. Mầm đậu nành (mầm đậu tương) rất giàu estrogen – đó là nguồn nội tiết tố nội sinh rất tốt cho phụ nữ, hỗ trợ chị em nhất là trong giai đoạn tiền mãn kinh”.

Theo BS Hưng: “Để đánh giá các tác hại hay nguy cơ của mầm đậu nành phải nghiên cứu kỹ lưỡng liều lượng mới biết được, chứ không thể nói khơi khơi. Bởi nếu nói chung chung thì không chính xác và không có kiểm chứng khoa học”.

BS Hưng đưa ra ví dụ: “Cũng giống như ngày nào chúng ta cũng ăn cơm, ăn chỉ 2 bát là vừa đủ nhưng nếu ăn 4 bát thì sẽ no, gây tức bụng, đó là tác dụng phụ. Hoặc nếu ăn 1 bát thì sẽ suy dinh dưỡng”.

Hơn nữa, BS Hưng cũng cho rằng: Các chế phẩm từ mầm đậu nành hay đậu nành khi đưa ra thị trường sử dụng đều đã được các cơ quan chức năng kiểm duyệt kỹ càng về chất lượng rồi, vì vậy, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

Trao đổi với PV, một bác sỹ tư vấn dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia (xin được giấu tên) cũng đã khẳng định: “Mầm đậu nành (mầm đậu tương) rất giàu estrogen mà giàu estrogen thì tốt cho phụ nữ”.

“Các chế phẩm chiết xuất từ thực vật đều tốt nếu chúng ta biết cách sử dụng một cách thích hợp và điều độ. Vì vậy, chị em phụ nữ không nên quá hoang mang trước các thông tin liên quan tới tác hại của tinh chất mầm đậu nành vì estrogen nguồn gốc từ thực vật nguy cơ và tác dụng phụ thấp hơn rất nhiều các chất khác. Hàng ngày, chúng ta dùng với liều lượng vừa phải thì sẽ có tác dụng rất tốt” – Bác sỹ của Viện Dinh dưỡng Quốc gia nói.

Mầm đậu nành gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm!

Không riêng gì các chuyên gia dinh dưỡng, nhiều chuyên gia tư vấn sức khỏe, sinh sản của Việt Nam cũng khẳng định: Tinh chất mầm đậu nành không phải là yếu tố thúc đẩy ung thư cũng như không nguy hại tới sức khỏe người dùng.

Chia sẻ với Chất lượng Việt Nam, BS.Nguyễn Đức Thắng (Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Y học cổ truyền) nhận xét: Mầm đậu nành là sản phẩm thiết yếu sử dụng hàng ngày và cũng là một trong những thực phẩm dùng thường xuyên trong cuộc sống sinh hoạt của người dân.

BS. Thắng nhấn mạnh: Trong tất cả các nghiên cứu khoa học, mầm đậu nành, đậu giá hay các sản phẩm mầm của một số loại đậu đều được chứng minh có nhiều tác dụng tốt. Các nhà chuyên môn đều khuyến khích: Một tuần nên dùng ít nhất là 2 bữa.

“Các thông tin như phytoestrogen có trong đậu nành nguy hiểm, phá vỡ chức năng nội tiết, gây vô sinh hay ung thư vú không có sở cứ khoa học cũng như các bằng chứng chứng minh. Có thể các thông tin đó chỉ dựa vào khả năng truyền miệng của dư luận. Khoa học thì phải dựa vào những cơ sở chứng minh cụ thể, rõ ràng hoặc phải có các nghiên cứu khoa học của các tổ chức y tế thế giới uy tín chứng minh” – BS.Thắng bày tỏ.

Thay vì hoài nghi hay lo lắng, bác sỹ khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Y học cổ truyền này khuyên: Phụ nữ hoàn toàn có thể yên tâm về tác dụng của mầm đậu nành.

“Chỉ những người đang có tiến triển bệnh ung thư thì cần có chế độ dinh dưỡng riêng, trong đó, hạn chế đưa mầm đậu nành vào cơ thể, mà những người này thường được chữa trị và có chế độ riêng theo lời khuyên của bác sỹ rồi” – BS.Thắng nói.

Còn với GS.TS. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Đức Vy, Nguyên Chủ tịch Hội sản phụ khoa Việt Nam, những thông tin cho rằng “mầm đậu nành thúc đẩy ung thư” là những thông tin không chính xác, thậm chí, GS.TS này còn gọi: Đó là “tin rác”.

GS.TS Vy nhắc lại: Cả thế giới đã thống nhất thừa nhận: Isoflavon có trong tinh chất mầm đậu nành (hay còn gọi là Phytoestrogen) là thảo dược mà estrogen nồng độ chỉ bằng 1/1000 hàm lượng estrogen buồng trứng của phụ nữ. Chính vì vậy, dù bổ sung tinh chất mầm đậu nành, tức dung nạp thêm nhiều estrogen thì “chỉ có lợi, tốt thôi”, “có người ăn hàng cân đậu phụ mỗi ngày mà chưa ăn thua gì huống hồ liều dùng chỉ bằng 1/1000” – GS.TS Vy nói.

GS.TS Vy khuyên nhủ: Những ai hoang mang về tác dụng của tinh chất mầm đậu nành, có thể trực tiếp đi khám ở bệnh viện phụ sản trung ương để lắng nghe những ý kiến đánh giá của chuyên gia, giáo sư đầu ngành về nội tiết, đặc biệt là nội tiết sinh sản, sinh dục nữ. Thậm chí, nếu cần, người dùng nếu chưa tin tưởng có thể trực tiếp tới gặp GS.TS Vy để được trấn an “không nên nghe theo những tin đồn như thế!”.                       

Trên thế giới, giáo sư Jane Plant - sau 27 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư vú, cuối cùng, nhà khoa học hàng đầu ở Anh này đã chiến thắng nó nhờ thay đổi chế độ ăn uống. Bà đã viết một cuốn sách đưa ra 10 bước để giảm nguy cơ ung thư cũng như chiến thắng căn bệnh ung thư quái ác này. Trong 10 nhóm thực phẩm mà Giáo sư Jane Plant khuyên người dùng nên sử dụng để “đánh bại” ung thư có tên của một món ăn rất quen thuộc của người Việt đó là đậu phụ.

 

Vì vậy, chị em phụ nữ không nên tự hù dọa mình về những nguyên nhân gây ung thư chưa được kiểm chứng.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang