Tình báo Đức: MH17 nhiều khả năng bị quân ly khai Ukraine bắn

author 16:17 18/09/2014

(VietQ.vn) - Gần chín tuần sau vụ chiếc máy bay chở khách MH17 của Malaysia bị rơi ở Ukraine, ngày càng có nhiều thông tin cho thấy chiếc Boeing này đã bị lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine bắn hạ.

Tình báo Đức: MH17 nhiều khả năng bị quân ly khai Ukraine bắn

Ngày càng có nhiều thông tin cho thấy chiếc Boeing số hiệu MH17 đã bị lực lượng li khai ở Đông Ukraine bắn hạ - Ảnh minh họa

Truyền thông Đức ngày 17/9 dẫn lại nguồn của tờ Hình ảnh cho biết, một báo cáo mật của Cục Tình báo nước ngoài (BND) tiết lộ rằng có thể Nga đã triển khai một hệ thống phòng không SA-22 PANTSIR S-1 ở Đông Ukraine. 

Thông tin này bắt nguồn từ câu hỏi của chuyên gia quốc phòng thuộc đảng Cánh tả Alexander Neu gửi Chính phủ liên bang Đức. Vì những lý do an ninh quốc gia, báo cáo này cho đến nay vẫn được lưu giữ tại cơ quan tình báo của Quốc hội liên bang.

Theo các thông tin, vào ngày 15 và 25/8 vừa qua, hệ thống tên lửa phòng không SA-22 đã được phát hiện ở Ukraine. BND cho rằng, do loại vũ khí này không thuộc phiên chế quân đội Ukraine nên rất có thể chúng nằm trong tay của lực lượng ly khai.

Sau khi xảy ra vụ máy bay MH17 bị bắn rơi, đã có nhiều giả thiết được các bên tung ra để cáo buộc nhau, nhưng đều thiếu bằng chứng xác đáng.

Trong khi manh mối về nguyên nhân vụ rơi máy bay MH17 vẫn còn mù mịt, Công ty điều tra kinh tế Wifka ngày 17/9 thông báo, một khách hàng đã treo thưởng 30 triệu USD cho người cung cấp thông tin và chứng cứ về thủ phạm bắn hạ chiếc MH17. Wifka muốn biết người đã bắn hạ, ra lệnh bắn hạ chiếc MH17, cũng như người đã che đậy vụ việc, cung cấp thông tin dẫn tới vụ bắn hạ, những người trực tiếp liên quan cũng như loại vũ khí được sử dụng để bắn hạ.

Wifka cũng khuyến cáo người cung cấp thông tin phải cẩn trọng, tốt nhất là liên hệ thông qua luật sư. Số tiền nêu trên hiện đang nằm ở Zürich (Thụy Sĩ) và có thể được trả ở Zürich hoặc tại một nơi trung lập khác cho người cung cấp thông tin.

Đây là số tiền treo thưởng lớn kỷ lục từ trước tới nay. Trước đây, Mỹ từng treo thưởng 25 triệu USD cho người cung cấp thông tin dẫn tới bắt trùm khủng bố Osama bin Laden.

Theo Vietnamplus, Dân Trí


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang