Tình hình biển Đông hôm nay: Dân mạng Trung Quốc "lồng lộn" vì báo Mỹ khen vũ khí Việt Nam

author 06:15 20/07/2014

Trước nhận định của chuyên gia Robert Farley về các hệ thống vũ khí ưu việt của quân đội Việt Nam, cư dân mạng Trung Quốc đã đưa ra nhiều phát ngôn hiếu chiến.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Tạp chí National Interest của Mỹ ngày 12/7 đăng tải một bài viết của tác giả Robert Farley (phó giáo sư Trường ngoại giao và thương mại quốc tế Patterson, Mỹ), trong đó đề cập tới những vũ khí bảo vệ chủ quyền của Việt Nam có thể khiến Trung Quốc phải dè chừng.

Các vũ khí này bao gồm:

- Máy bay chiến đấu su-17

- Tàu ngầm Kili

- Tên lửa hành trình chống hạm P-800 Yakhont

- Hệ thống phòng không S-300

Ngoài ra, bài viết còn nhắc tới chiến tranh du kích nổi tiếng trong nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Tàu ngầm Kilo của Việt Nam

Tác giả Farley nhận định Việt Nam không bao giờ mong muốn một cuộc đối đầu quân sự. Tuy nhiên, nếu phải tự vệ, dù Việt Nam và Trung Quốc cùng sử dụng nhiều loại vũ khí do Liên Xô, sau này là Nga, chế tạo nhưng Việt Nam sẽ phòng thủ hiệu quả.

Sau khi bài viết này được dẫn lại trên Thời báo Hoàn Cầu, China News và một số tờ báo lớn khác của Trung Quốc, cư dân mạng nước này đã có rất nhiều phản hồi khác nhau nhưng phần lớn đều rất khó nghe, hung hăng, ngang ngược.

Thành viên ID-3168144 bình luận trên Thời báo Hoàn Cầu: “Những vũ khí này Việt Nam đều trang bị dựa trên tham khảo từ Trung Quốc, những gì Việt Nam có, Trung Quốc đều có nhưng những gì Trung Quốc có, Việt Nam chưa chắc đã có.”

Một người đọc trên Chinanews cho rằng: “Nếu cứ nghe lời Mỹ, Trung Quốc không thể chiến đấu lại được quốc gia nào.”

Còn có những thành viên tỏ rõ thái độ thách thức Việt Nam sử dụng những vũ khí trên tấn công Trung Quốc: “Vũ khí Trung Quốc và Việt Nam có cùng một đẳng cấp để so sánh không? Việt Nam thử dùng những vũ khí đó xem có thể cầm cự được bao lâu”.

Một số thành viên thì cho rằng Mỹ mới là kẻ đứng sau tất cả và những nhận định này chỉ nhằm mục đích xúi giục gây bất hòa giữa Việt Nam và Trung Quốc.

“Truyền thông Mỹ rõ ràng là gây tin đồn thị phi để thừa nước đục thả câu” - Một độc giả viết.

Có một số ít những bình luận với thái độ cân nhắc hơn trước bài viết trên của truyền thông Mỹ, nhắc nhở Trung Quốc không nên coi thường Việt Nam bởi một đất nước từng phải đối mặt với nhiều cuộc chiến và có bề dày kinh nghiệm chiến đấu như Việt Nam không chỉ đơn giản dựa vào 5 loại vũ khí này. Đặc biệt là chiến tranh du kích của Việt Nam đã từng khiến cho người Mỹ phải kinh sợ.

Tuy nhiên, ngay lập tức, những cư dân mạng Trung Quốc đưa ra các ý kiến này bị đám quá khích lao vào mắng là “đồ theo đuôi Mỹ” hoặc “nhát gan”. Một số ý kiến còn tự nhận rằng Trung Quốc mới là nước sáng tạo ra chiến tranh du kích, nên Trung Quốc không cần phải sợ ai.

Qua những bình luận trên của cư dân mạng Trung Quốc, có thể nhận thấy phần lớn đều mang giọng điệu hiếu chiến. Đây là một biểu hiện đáng buồn của một bộ phận người dân Trung Quốc khi họ không nhận thức đúng đắn tình hình hiện nay.

Tàu Hải cảnh 46105 của Trung Quốc cố tình đâm va với vận tốc lớn vào tàu CSB 2016 của Việt Nam

Tàu hải cảnh Trung Quốc mở bạt pháo đe dọa tàu kiểm ngư Việt Nam. Ảnh: Trọng Thiết

Trong khi Việt Nam luôn khẳng định lập trường hòa bình thì có thể thấy, suốt thời gian qua, Trung Quốc liên tục có nhiều động thái khiêu khích, xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Gần đây nhất là việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tàu Trung Quốc hung hăng tấn công tàu thực thi pháp luật của Việt Nam, đâm chìm tàu cá Việt Nam, bắt giữ ngư dân Việt Nam...

Tất cả những hành động ngang ngược trên của Trung Quốc đã bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ. Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc luôn bóp méo sự thật và vu khống trắng trợn Việt Nam. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới tư tưởng và hiểu biết của người dân Trung Quốc.

Thảo Phương -  Trithuctre

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang