Tình hình chiến sự Syria mới nhất: Nga triển khai các loại vũ khí không gian không kích ở Syria

author 07:03 17/12/2015

(VietQ.vn) - 'Saudi Arabia cân nhắc đưa đặc nhiệm vào Syria diệt IS', 'Nga - Mỹ nhất trí gạt bất đồng về Tổng thống Syria ',... là những tin tức về tình hình chiến sự Syria mới nhất trên 17/12/2015.

Sự kiện: Cập nhật tình hình Syria mới nhất

Saudi Arabia cân nhắc đưa đặc nhiệm vào Syria diệt IS

Theo những tin tức về tình hình chiến sự Syria mới nhất trên VOV, ngày 15/12, Ngoại trưởng Saudi Arabia - Adel Al-Jubeir khẳng định, nước này và một số quốc gia Vùng Vịnh đang xem xét khả năng đưa lực lượng đặc nhiệm vào chiến trường Syria như một phần trong các nỗ lực của cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Mỹ lãnh đạo. 

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 17/12/2015 đưa tin Saudi Arabia cân nhắc đưa đặc nhiệm vào Syria diệt IS

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 17/12/2015 đưa tin Saudi Arabia cân nhắc đưa đặc nhiệm vào Syria diệt IS

Theo đó, các cuộc thảo luận đang được tiến hành giữa 4/6 nước Vùng Vịnh là Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Qatar và Bahrain, về việc triển khai một số lực lượng đặc biệt vào Syria để chiến đấu chống IS. Các cuộc thảo luận nhằm làm rõ sự cần thiết cũng như các mục tiêu của hoạt động chống IS ở Syria. Tuy nhiên, câu trả lời cuối cùng chỉ có thể có sau ít nhất vài tuần nữa.

Đây là lần đầu tiên Saudi Arabia công khai ý định đưa bộ binh vào Syria trong cuộc chiến chống IS. Động thái này được đưa ra chỉ một ngày sau khi nước này công bố việc thành lập một Liên minh quân sự quốc tế chống khủng bố với sự tham gia của 34 quốc gia Hồi giáo ở cả 3 khu vực Trung Đông, châu Á và châu Phi. Tuy nhiên, Liên minh này không có tên Iran, một cường quốc khu vực và có nhiều ảnh hưởng tại các quốc gia Hồi giáo theo dòng Shitte.

Nga - Mỹ nhất trí gạt bất đồng về Tổng thống Syria 

Theo Zing News, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chấp nhận quan điểm của Nga về việc người dân Syria sẽ quyết định số phận Tổng thống nước này trong cuộc hội đàm hôm 15/12. Ông Kerry đã tới Moscow để đàm phán với giới chức Nga, trong bối cảnh Nhà Trắng và Điện Kremlin đang cố gắng dẹp bất đồng để tiến tới một giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến ở Syria.

"Mỹ và các đối tác sẽ không tìm cách thay đổi chế độ ở Syria. Một hội nghị quốc tế về Syria sẽ diễn ra tại thành phố New York trong tuần này", Kerry phát biểu trước các phóng viên sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nga - Mỹ nhất trí gạt bất đồng về Tổng thống Syria là tin tức về tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 17/12/2015

Nga - Mỹ nhất trí gạt bất đồng về Tổng thống Syria là tin tức về tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 17/12/2015

Ông cũng từng nói rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad không có khả năng đưa đất nước ra khỏi cuộc nội chiến đã kéo dài hơn 4 năm qua. Nhưng sau khi thảo luận với giới chức Nga, Ngoại trưởng Mỹ nhất trí rằng hai nước nên gạt bất đồng về việc Assad nên từ chức hay không. "Chúng ta chỉ nên thúc đẩy một tiến trình hòa bình để người dân Syria có thể tự quyết định tương lai đất nước", ông nói.

Ngôn từ của Kerry cho thấy sự thay đổi ngoạn mục trong chính sách của Mỹ đối với Assad từ nhiều tháng qua. Washington tỏ ra linh hoạt trong bối cảnh họ coi ngăn chặn ảnh hưởng ngày càng tăng của Nhà nước Hồi giáo ở Trung Đông là ưu tiên hàng đầu.

Tổng thống Mỹ Barack Obama lần đầu tiên kêu gọi Assad từ bỏ quyền lựcvào mùa hè năm 2011. "Assad phải ra đi" là yêu cầu tiên quyết của Washington trong mọi cuộc đàm phán. Sau đó giới chức Mỹ cho phép Assad tiếp tục giữ chức tới thời kỳ quá độ để chuyển giao quyền lực. Nhưng hiện tại không ai ở Nhà Trắng có thể đoán thời điểm mà Assad từ chức.

Nga triển khai các loại vũ khí không gian không kích ở Syria

Với chiến dịch can thiệp quân sự ở Syria kéo dài hai tháng qua, quân đội Nga đã tung ra hàng loạt vũ khí hiện đại như máy bay chiến đấu công nghệ cao, máy bay ném bom hạng nặng, pháo cối thế hệ mới và cả tên lửa hành trình bắn đi từ tàu chiến và tàu ngầm. Quân đội Nga không chỉ sử dụng các loại vũ khí thông thường mà cả nhiều thiết bị quân sự không gian được triển khai trên quỹ đạo, cách mặt đất hàng trăm km. 

Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ đã sử dụng 10 vệ tinh, tương đương 10% kho vũ khí không gian của Nga, để theo dõi mọi diễn biến ở Syria, xác định các mục tiêu, thu thập thông tinh tình báo, bắn tín hiệu radio cho các lực lượng trên không, trên bộ và trên biển.

Tướng Valery Gerasimov, tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Nga, khoe quân đội nước này còn sử dụng cả tàu không gian dân sự trong các chiến dịch do thám ở Syria. Trang web Russia Beyond the Headlines khẳng định Nga “hiện triển khai lực lượng vệ tinh lớn nhất và hiệu quả nhất thế giới”.

Tin tức về tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 17/12/2015 cho biết Nga triển khai các loại vũ khí không gian không kích Syria

Tin tức về tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 17/12/2015 cho biết Nga triển khai các loại vũ khí không gian ở Syria

Trên thực tế, Mỹ mới là quốc gia sở hữu kho vũ khí không gian lớn nhất với 400 vệ tinh trên quỹ đạo Trái Đất, bao gồm gần 200 vệ tinh quân sự. Mỹ đã sử dụng vệ tinh để định vị bom, gửi tín hiệu và thu thập thông tin tình báo từ nhiều thập niên qua. Ngược lại, Nga chỉ có khoảng 100 vệ tinh, bao gồm 50 vệ tinh quân sự.

Tuy nhiên trong những năm qua Nga đầu tư rất mạnh vào vũ khí không gian. Các vệ tinh hiện đại nhất của Nga đang tham gia cuộc chiến ở Syria.

Chuyên gia Anatoly Zak, người nghiên cứu chương trình vệ tinh của Nga, cho biết 10 vệ tinh Nga sử dụng ở Syria bao gồm vệ tinh bản đồ Bars-M, vệ tinh radio Garpun, vệ tinh nghe lén điện tử Lotos-S và hai vệ tinh hiện đại được trang bị máy quay độ phân giải cao Resurs-P2 và Persona.

Chuyên gia Zak mô tả Persona là hệ thống vệ tinh quân sự thuần túy, được đánh giá là “vệ tinh do thám hiện đại nhất của Nga”. Resurs-P2 là phiên bản cấp thấp hơn của Persona, được sử dụng cho cả mục đích quân sự và dân sự. Vệ tinh Resurs-P2 có khả năng chụp ảnh chi tiết các vật thể trên bề mặt trái đất. Ước tính vệ tinh Resurs-P2 có thể chụp ảnh độ phân giải cao trên diện tích 80.00 km2 mỗi ngày, theo Tuổi Trẻ.

Thanh Hằng (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang