Tin tức mới nhất về Ukrainengày 23/11: Tổng thống Ukraine ký các đạo luật về đi lại tự do với EU

author 06:37 23/11/2015

(VietQ.vn) - Tình hình Ukraine mới nhất cho biết, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký một gói các đạo luật dọn đường cho việc đi lại tự do giữa quốc gia này với Liên minh châu Âu (EU).

Sự kiện: Cập nhật tình hình Nga - Ukraine

Theo tin tức về tình hình Ukraine mới nhất trên Vietnamplus, hãng Sputnik đưa tin ngày 21/11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký một gói các đạo luật dọn đường cho việc đi lại tự do giữa quốc gia này với Liên minh châu Âu (EU).

Tuyên bố trên trang web của tổng thống, ông Poroshenko cho hay: “Tôi vừa ký một gói các dự luật đi lại tự do. Chúng ta cần phải đáp ứng những yêu cầu then chốt và chờ đợi quyết định của EU về triển vọng thiết lập một cơ chế tự do thị thực với người Ukraine.”

Tuần trước, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin từng cảnh báo quốc gia Đông Âu này sẽ không thể đáp ứng được thời hạn chót về thỏa thuận tự do hóa thị thực với EU nếu Kiev không thông qua được 12 đạo luật của nước này. Dự kiến, Quốc hội Ukraine sẽ thông qua các đạo luật trên trước khi Ủy ban châu Âu đưa ra báo cáo về việc đáp ứng các yêu cầu của Hoạt động Tự do hóa thị thực, vào ngày 15/12 tới.

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết Tổng thống Ukraine ký các đạo luật về đi lại tự do với EU

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết Tổng thống Ukraine ký các đạo luật về đi lại tự do với EU

Trong một diễn biến khác, ngày 22/11, Nga ban bố tình trạng khẩn cấp ở Crimea sau khi các tháp cao thế truyền tải điện từ Ukraine nổ, cắt nguồn cung điện cho gần 2 triệu người. Bộ Năng lượng Nga nêu rõ 2 đường dây tải điện từ Ukraine đã bị ảnh hưởng do sự cố này, khiến hơn 1,8 triệu người không có điện dùng, theo báo điện tử Đất Việt.

Bộ này không nêu rõ nguyên nhân gây ra sự cố, song truyền thông Nga đưa tin 2 tháp cao thế tại khu vực Kherson của Ukaine, phía Bắc Crimea đã bị các phần tử dân tộc chủ nghĩa Ukraine làm nổ. Nếu đúng như vậy thì vụ tấn công của các phần tử phản đối Nga sáp nhập Crimea sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Moscow và Kiev.

Theo truyền thông Ukraine, hai tháp điện trên đã bị các nhà hoạt động thuộc phong trào Cánh Hữu làm hư hại hôm 20/11 trước khi bị phát nổ đêm 21/11. Cụ thể, vào ngày 20/11, một số kẻ lạ mặt đã phá hoại 2 trong số 4 cột điện cao thế tại Kherson, khiến chính quyền Crimea đưa ra lời cảnh báo rằng khu vực này có thể sẽ bị mất điện. Khi các kỹ sư Ukraine đến sửa chữa, họ đã bị các nhóm thuộc phong trào Cánh Hữu ngăn cản với lý do rằng khu vực hiện “đang được bảo vệ nghiêm ngặt”.

Sau đó, nhóm Cánh Hữu và cảnh sát chống bạo động được điều đến khu vực đã chạm trán nhau, khiến vài người bị thương nhẹ và có một sĩ quan bị đâm trong cuộc hỗn chiến. Kể từ sau khi các cột điện bị phá hủy, mạng lưới điện ở Crimea hoàn toàn phụ thuộc vào các nguồn điện dự phòng.

Kim Trang (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang